Quy trình bảo trì van bướm đúng cách

Là một thiết bị hoạt động trong môi trường công nghiệp,nhà máy, hệ thống đường ống. Vậy nên, bảo trì và bảo dưỡng thiết bị là vô cùng cần thiết. Đối với van bướm nói chung và các loại van cánh bướm nói riêng, chúng ta có quy trình bảo trì van bướm để van hoạt động tốt hơn. Vậy, quy trình bảo trì van bướm đúng cách là gì? Cần thực hiện như thế nào cho đúng? Làm sao cho hiệu quả?

Hãy cùng tìm hiểu quy trình này với chúng tôi qua bài chia sẻ dưới đây nhé:

Bảo trì bảo dưỡng van bướm là gì?

Trên lý thuyết, cấu tạo van bướmnguyên lý hoạt động van bướm phân thành các bộ phận và kiểu hoạt động khác nhau. Với mỗi loại van, vật liệu chế tạo khác nhau, kiểu lắp đặt vào đường ống khác nhau, khiến các bước bảo trì và bảo dưỡng không giống nhau.

Cần khắc phục sự cố của từng bộ phận trong quá trình tiến hành bảo trì van bướm. Giúp thiết bị của chúng ta vận hành ổn định, bảo đảm hoạt động bình thường. Dưới đây là những lưu ý cần biết khi bảo trì van bướm:

+ Kiểm tra bề mặt ngoài van để loại bỏ bẩn và bụi bám trên van. Bổ sung thêm dầu mỡ cho phép hệ thống hoạt động bình thường, trơn tru.

+ Khắc phục sự cố: sửa chữa và thay thế thiết bị cần thiết trong trường hợp bộ phận đó không hoạt động.

+ Bảo trì bảo dưỡng van thực hiện theo quy trình, phải chắc chắn van đã hoạt động sau một thời gian nhất định.

Tại sao cần bảo trì van bướm trên hệ thống đường ống?

Như đã biết, van bướm có tuổi đời hoạt động và thời gian sử dụng nhất định. Bởi vì thời gian lưu chất chạy qua van sẽ khiến thiết bị này bị ăn mòn, không còn đạt hiệu quả cao nữa. Do đó, công việc bảo trì nhằm cải thiện khả năng làm việc tốt hơn đối với thiết bị. Những lý do khiến bạn phải bảo trì – bảo dưỡng van bướm:

+ khi hệ thống hoạt động bất ổn định, vận hành lúc lên lúc xuống, không đạt đến hiệu quả hoạt động yêu cầu.

+ tránh gây tổn hại, hư hại đến các thiết bị trên cùng hệ thống, hạn chế các sự cố xảy ra liên quan đến thiết bị khác.

+ Khắc phục sự cố hao hụt lưu chất, tiết kiệm nhân công, tiết kiệm vật liệu.

+ Không để tình trạng hỏng hóc dẫn đến thay thế bộ phận van.

Nên bảo trì van bướm khi nào?

Không phải lúc nào cũng là thời gian thích hợp để bảo trì hoặc bảo dưỡng thiết bị. Nếu không lựa chọn đúng thời điểm thì có khi vừa kiểm tra xong thiết bị van mới xảy ra hư hại. Xem 2 thời điểm cần thực hiện bảo trì tốt nhất dưới đây:

Bảo trì van bướm theo định kỳ

Thông thường, nhà sản xuất đề nghị người dùng thực hiện bảo trì và bảo dưỡng van bướm trong chu kỳ 6 đến 12 tháng. Khoảng thời gian này sẽ khác nhau, vì mỗi nhà cung cấp có thời gian dùng không giống nhau. Hơn nữa, kiểu bảo trì cũng khác nhau.

Ví dụ, kích thước van nhỏ (trọng lượng nhẹ) có thể khóa nguồn lưu chất và tháo rời van ra khỏi hệ thống để vệ sinh; kích thước van lớn (trọng lượng nặng) nên bảo trì van bướm bằng máy tính cho thuận lợi và chính các hơn.

Bảo trì van bướm khi xảy ra sự cố

Tình trạng gỉ sét, rò rỉ lưu chất ra môi trường bên ngoài cần phân tách bộ phận van để kiểm tra, đánh giá độ hư hại chính xác nhất. Quyết định sửa chữa hoặc thay thế bộ phận mới để hoàn thành bảo trì trước khi lắp đặt van bướm lại hệ thống. Đánh giá chi tiết, bám sát tình trạng thiết bị nhằm xây dựng kế hoạch bảo trì – bảo dưỡng lần tới.

Quy trình bảo trì van bướm đúng cách

Những bước cần thực hiện để hoàn thành một quy trình bảo trì van bướm đúng cách:

+ Quan sát bằng mắt thường để kiểm tra hư hại, gỉ sét, móp méo hoặc rò rỉ lưu chất hay không?

+ Kiểm tra tổng quan toàn bộ đoạn ống lắp đặt van. Kiểm tra dây dẫn khí nén và kiểm tra dây dẫn nguồn điện với loại van bướm điều khiển tự động. Kiểm tra tay gạt tay quay với loại van bướm điều khiển dạng cơ năng.

+ Thử các khớp xoay xem còn hoạt động bình thường không, xem có bị kẹt, bị trục trặc hoặc gây ra tiếng ồn lớn khi vận hành không?

+ Vệ sinh sạch bộ phận gioăng làm kín, đĩa van và bộ điều khiển để tránh tình trạng kẹt rác thải gây ảnh hỏng van.

+ Vận hành lại hệ thống và đánh giá hoàn thành quy trình bảo trì van bướm.

Chính sách bảo trì van bướm – bảo dưỡng van bướm của Tuấn Hưng Phát Valve

Bên cạnh việc cung cấp các loại van công nghiệp, thiết bị đo lưu lượng chính hãng. Đơn vị chúng tôi can kết bảo hành dài hạn lên đến 12 tháng theo quy định nhà sản xuất. Luôn có đầy đủ giấy tờ chứng nhận xuất xứ – chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế. Chính sách bảo trì – bảo dưỡng trước mua hàng và hậu mua hàng hết sức uy tín.

Nếu quý khách hàng có thắc mắc hoặc gặp khó liên quan đến van bướm, cần tư vấn bảo trì – bảo dưỡng thì vui lòng liên hệ hotline hoặc hòm thư điện tử. Nhân viên sẽ trực tiếp hỗ trợ bạn giải quyết.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
Liên Hệ