Đồng hồ nước có chỉnh được không? Hướng dẫn cách khắc phục

Đồng hồ nước có chỉnh được không? Đây là vấn đề được quan tâm nhiều hiện nay bởi có nhiều đối tượng đã điều chỉnh đồng hồ nước để gian lận số nước sử dụng hàng tháng và giảm hóa đơn tiền nước. Vậy thực tế có chỉnh được đồng hồ nước không? Cùng tham khảo thông tin trong bài viết Tuấn Hưng PHát Valve đề cập dưới đây.

Dong-ho-nuoc-co-chinh-duoc-khong
Tìm hiểu đồng hồ nước có chỉnh được không?

Đồng hồ nước là gì?

Đồng hồ nước là thiết bị đo lường lưu lượng nước đi qua đồng hồ. Thiết bị được sử dụng để quản lý lưu lượng nước sử dụng trong thời gian cố định. Ngoài ra đồng hồ nước còn đóng vai trò cân bằng giữa bên sử dụng nước và bên cung cấp nước. 

Đồng hồ nước vận hành theo cơ chế tự động, khi có dòng chảy đi qua tác động vào bộ phận đo lường và được ghi nhận dữ liệu sau đó chuyển tín hiệu đến màn hình đồng hồ nước thông qua trục đồng hồ. Kết quả sẽ được hiển thị trên mặt đồng hồ nước cho mọi người kiểm soát được.

Đồng hồ nước có chỉnh được không?

Đồng hồ nước có điều chỉnh được với đồng hồ dạng cơ. Có thể sử dụng một số phụ kiện tác động làm đồng hồ nước quay chậm, quay nhanh để gian lận chỉ số nước. Hoặc có thể dùng một số mẹo nhỏ tại vòi nước để có nước sử dụng mà đồng hồ nước không quay.

Hướng dẫn cách chỉnh đồng hồ nước

Đồng hồ nước có điều chỉnh được không, cách điều chỉnh đồng hồ nước bằng những cách nào? Chi tiết như sau:

Dùng nam châm 

Nam châm có thể làm đồng hồ nước quay chậm nhờ vào lực hút. Chỉ cần đặt cục nam châm lên mặt đồng hồ, khi đó lực từ tính của nam châm sẽ làm chậm vòng quay của kim đo nhưng không ảnh hưởng đến lượng nước đi qua thân đồng hồ.

cach-lam-dong-ho-nuoc-quay-cham-va-khong-quay
Hướng dẫn cách chỉnh đồng hồ nước

Tác động cánh quạt trong đồng hồ

Để tác động vào cánh quạt trong đồng hồ chỉ cần 1 sợi dây bằng kim loại sau đó tháo rời 2 đầu đồng hồ và luồn sợi dây vào trong thân đồng hồ. Khi đó sợi dây kim loại sẽ cố định cánh quạt dừng lại không chuyển động khi nước đi qua. Cánh quạt không quay có nghĩa là số trên mặt đồng hồ sẽ không nhảy và kim đồng hồ không quay.

Cho vòi nước chảy nhỏ giọt

Đây là cách làm đơn giản mà khó bị phát hiện nhất khi điều chỉnh đồng hồ nước. Chỉ cần chuẩn bị một bình chứa nước lớn sau đó mở van nước ở mức nhỏ nhất sao cho có nước chảy ra là được. Cách làm này mọi người có thể làm khi ban ngày ra khỏi nhà hoặc để qua đêm sáng hôm sau có sẽ có nước để dùng. Khi vặn nhỏ vòi nước nước đi qua thân đồng hồ lưu lượng rất nhỏ không đủ làm cánh quạt quay và sẽ khiến kim đồng hồ không quay được.

Chỉnh đồng hồ nước mang lại những hậu quả gì?

Đồng hồ nước có chỉnh được không, việc chỉnh đồng hồ nước là việc làm không đúng, mang lại nhiều ảnh hưởng đến cá nhân và đơn vị cung cấp nước.

  • Về mặt pháp lý điều chỉnh đồng hồ nước là hành vi gian lận, vi phạm quy định đo lường có thể bị xử phạt theo quy định pháp luật.
  • Việc điều chỉnh đồng hồ nước có thể giúp bạn tiết kiệm 1 khoản tiền nhỏ nhưng lâu dài có thể đối mặt với nhiều rủi ro và hậu quả nghiêm trọng về mặt pháp lý.
  • Ngoài ra khi điều chỉnh đồng hồ nước lâu dài còn khiến hư hỏng đồng hồ nước dẫn đến tốn kém các chi phí sửa chữa hoặc thay thế.

Vì thế thay vì việc tự ý điều chỉnh đồng hồ nước, mọi người hãy sử dụng nước tiết kiệm, sửa chữa các thiết bị rò rỉ nước trong nhà. 

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng chỉnh đồng hồ nước

Để khắc phục tình trạng điều chỉnh đồng hồ nước bằng các thủ thuật của người sử dụng nước, mọi người có thể thực hiện các bước sau:

Lắp thêm hộp bảo vệ đồng hồ nước, có khóa bảo vệ an toàn, chỉ được mở ra vào ngày kiểm tra chỉ số nước hay khi có sự cố đồng hồ nước.

Lựa chọn thương hiệu đồng hồ nước chính hãng, chất lượng, có kiểm định bởi cơ quan nhà nước nhằm đảm bảo độ chính xác thiết bị.

Tuyên truyền ý thức sử dụng nước tiết kiệm nhằm nâng cao ý thức của người dân tốt hơn.

Trên đây là kiến thức chung mà Tuấn Hưng Phát Valve đã chia sẻ về câu hỏi đồng hồ nước có chỉnh được không? Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp mọi người có thêm nhiều kiến thức sử dụng đồng hồ đo nước để phòng tránh việc thất thoát nước gây lãng phí tài nguyên.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *