Tuấn Hưng Phát cung cấp các loại Bẫy hơi (steam trap): bẫy hơi phao (ball float steam trap); bẫy hơi gầu đảo (Bucket steam trap); bẫy hơi đồng tiền (thermodynamic steam trap); bẫy hơi by pass (by pass steam trap). Sản phẩm đơn vị phân phối là chính hãng; đầy đủ giấy tờ CO, CQ, VAT,…; bảo hành 12 tháng. Bạn cần tìm mua bẫy hơi? Vậy Bạn hiểu gì về nó? Bay hoi hoạt động như thế nào?… Hãy tham khảo bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về sản phẩm này nhé.

Bẫy hơi là gì? Steam trap là gì?

Bẫy hơi trong tiếng Anh là Steam trap. Ở Việt Nam, bẫy hơi còn được biết đến bằng một số tên gọi như: cốc ngưng, bộ xả ngưng, van cóc… Chức năng của bẫy hơi bao gồm: loại bỏ nước ngưng tụ và các chất khí không ngưng trong hệ thống đường ống; giữ lại không cho hơi thất thoát ra ngoài, giúp hạn chế sự thất thoát hơi khi vận hành hệ thống.

Bẫy hơi - steam trap là gì
Bẫy hơi – steam trap là gì

Nếu không sử dụng cốc ngưng, hệ thống dẫn hơi của Bạn thật sự đang rất nguy hiểm. Nước ngưng tụ từ hơi và các chất khí không ngưng (oxy, CO₂, nito,…) sẽ chiếm không gian trong đường ống; làm giảm hiệu suất vận hành. Nghiêm trọng hơn nữa, nước ngưng tụ có thể gây ra hiện tượng thủy kích rất nguy hai cho ống dẫn và các thiết bị khác; thậm trí có thể nguy hại đến người vận hành hệ thống. Mặt khác, các chất khí như oxy, CO₂,… có thể khiến thành ống dẫn bị oxy hóa, ăn mòn nhanh.

Nguyên lý, cấu tạo của bẫy hơi

Như đã trình bày, bẫy hơi có chức năng tách bỏ nước ngưng tụ, không khí trong hệ thống dẫn hơi. Và nguyên lý hoạt động của bẫy hơi (hay cốc ngưng) dựa trên đặc tính của hơi và nước ngưng: nước ngưng sẽ tập trung ở vị trí thấp do trọng lượng riêng của nước lớn hơn hơi; tính chất của hơi thay đổi theo áp suất; điểm sôi của hơi khác nhau khi ở điều kiện áp suất khác nhau.

Bẫy hơi sử dụng 3 đặc tính trên để thực hiện việc tách nước ngưng khỏi hệ thống dẫn hơi. Theo đó, người ta chia ra 3 loại bẫy hơi ứng với 3 đặc tính trên. Đó là: bẫy hơi cơ học – bẫy hơi nhiệt tính – bẫy hơi nhiệt động. Ba loại cốc ngưng này vận hành dựa trên sự khác biệt về đặc tính, các định luật vật lý khác nhau với cùng mục đích là loại bỏ nước ngưng tụ và giữ lại hơi. Từ đó, cấu tạo và nguyên lý vận hành của chúng cũng có sự khác nhau. Chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết từng loại nhé.

Bẫy hơi cơ học

Là loãi bẫy cơ – cốc ngưng vận hành dựa trên cơ học: Chúng lợi dụng sự khác biệt về đặc tính (trọng lượng riêng của nước lớn hơn hơi) để tách nước ngưng. Nước ngưng sẽ có chiều hường ngưng tụ, di chuyển tại vị trí thấp nhất của hệ thống. Đây là vị trí lý tưởng để đặt bẫy hơi.

Sơ đồ cấu tạo - hoạt động bẫy hơi cơ học dạng bi phao
Sơ đồ cấu tạo – hoạt động bẫy hơi cơ học dạng bi phao

Loại bẫy hơi cơ học có 2 dạng: dạng bi phao và dạng thùng ngược (dạng cốc phao). Về cấu tạo, kết cấu và nguyên lý hoạt động của 2 dạng van này cũng có sự khác biệt. Song nhìn chung, chúng đều sử dụng phao nổi trên nước gắn với van xả. Khi nước ngưng tụ tăng dẫn lên, phao của bẫy hơi cũng được nâng lên và mở van xả ra. Khi đó, nước tồn tại trong bẫy hơi sẽ thoát ra ngoài. Đồng thời, phao cũng dẫn hạ xuống theo mục nước. Đến khi nước trong bẫy hơi thoát gần như toàn bộ phao hạ xuống vị trí ban đầu và đóng van xả lại.

Bẫy hơi nhiệt tĩnh

Loại bẫy hơi này loại bỏ nước ngưng tụ nhờ áp dụng sự chênh lệch về nhiệt độ của nước ngưng và hơi. Cụ thể, hơi sẽ có nhiệt độ cao hơn so với nước ngưng tụ (chất lỏng). Bẫy hơi nhiệt tĩnh có hiệu quả cao trong việc bài xuất các chất khí không ngưng trong đường ống ra ngoài. Loại bẫy hơi này có 4 dạng phổ biến: lưỡng kim, ống xếp, nhiệt tĩnh – bi phao, nhiệt giãn nở.

Bẫy hơi nhiệt động

Loại bẫy hơi sử dụng sự chênh lệch về động năng (vận tốc), lưu lượng và áp suất giữa nước ngưng và hơi. Có 3 dạng bẫy hơi phổ biến: tiết lưu, xung lực, đồng tiền.

Vai trò của bẫy hơi và lợi ích khi sử dụng

Steam trap – bẫy hơi là một thiết bị không thể thiếu trong các hệ thống dẫn hơi. Vai trò không thể thay thế của nó thể hiện ở: Bài xuất tất cả nước ngưng, không khí, khí không ngưng trông hệ thống ra ngoài. Điều này không chỉ bảo vệ đường ống và các loại van điều khiển, mà còn mang lại hiệu quả sau:

– Đảm bảo hệ thống vận hành hiệu quả cao nhất: các tạp chất (nước ngưng, không khí,..) bị đẩy ra ngoài đảm bảo hơi trong hệ thống tinh khiết; lưu lượng hơi lưu động ổn định; giữ ổn định nhiệt độ trong hệ thống.

– Không khí, nước ngưng luôn luôn xuất hiện trong các hệ thống dẫn hơi. Kể cả khi hệ thống được cấp đầy bằng hơi tinh khiết. Song khi sử dụng xong hệ thống, nước ngưng và không khí sẽ được hút vào nhờ khoảng chân không do hơi ngưng tạo ra. Vì vậy, bẫy hơi không thể thiếu kể cả khi nguồn hơi cấp tinh khiết nhất.

– Theo đánh giá, hệ thống nồi hơi sử dụng bẫy hơi sẽ tiết kiệm được 8 đến 20% chi phí đốt.

– Khi loại bỏ tạp chất rồi thì hệ thống sẽ tinh khiết, áp suất, nhiệt độ, lưu lượng hơi đều ổn định. Điều này sẽ nâng cao tuổi thọ của hệ thống, giảm bớt chi phí bảo trì và thay thế thiết bị.

– Hệ thống làm việc ổn định đồng nghĩa là hiệu suất vận hành hệ thống đạt cao nhất; không bị ngắt quảng do hỏng hóc, bảo dưỡng,…

– Ngoài những giá trị hiện hữu, việc sử dụng thiết bị bẫy hơi giúp bảo vệ sự an toàn cho hệ thống và cả con người vận hành hệ thống.

Lưu ý khi sử dụng bẫy hơi

Là một thiết bị quan trọng trong hệ thống hơi, bẫy hơi cần được lưu ý kỹ: Cốc ngưng – van cóc hoạt động luôn có chu kỳ đóng, chu kỳ mở. Và khả năng bị lỗi ở bất kỳ chu kỳ nào sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống. Vì vậy Quý vị nên thường xuyên theo dõi và đánh giá hoạt động của thiết bị này.

– Nếu lỗi ở chu kỳ mở: thiết bị không thể mở ra được, nước ngưng, không khí sẽ không thể xả ra ngoài hệ thống được. Điều này xảy ra gây nên lỗi vận hành, thậm trí nguy hiểm cho hệ thống nếu tình trạng kéo dài.

– Nếu lỗi không đóng được hiển nhiên lượng hơi sẽ bị thất thoát đáng kể; gây lãng phí năng lượng, chi phí vận hành.

Theo dõi và đánh giá hiệu quả hoạt động của bẫy hơi

Việc theo dõi, đánh giá và kiểm tra hoạt động của bẫy hơi phải thương xuyên theo định kỳ nhất định. Để đánh giá hiệu quả hoạt động của thiết bị có các phương pháp:

– Phương pháp ngoại quan dựa trên sự quan sát lưu chất đầu ra của bẫy hơi; áp dụng cho hệ thống không thu hồi nước ngưng. Phương pháp này yêu cầu người đánh giá cần phân biệt được flash steam (hoạt động bình thường) và live steam (có vấn đề gây rò rỉ hơi).

– Phương pháp nhiệt độ: Phương pháp này tương đối kém chính xác. Nguyên nhân là do ở cùng nhiệt độ hơi bão hòa và nước ngưng có thể cùng tồn tại. Tuy nhiên, phương pháp nhiệt độ có thể áp dụng cho một số trường hợp cụ thể nhất định.

– Phương pháp âm thanh: Khi hoạt động, chuyển động của lưu chất trạng thái hơi và nước ngưng sẽ tạo ra âm thanh và siêu âm.

– Phương pháp dẫn điện: Lợi dụng sự chênh lệch về độ dẫn điện của hơi và nước ngưng để đánh giá hiệu quả vận hành của bẫy hơi.

Vị trí lắp đặt cốc ngưng

Bẫy hơi – cốc ngưng thường được lắp đặt ở vị trí thấp nhất của hệ thống. Song ở từng modul của hệ thống sẽ có những vị trí cần thiết trang bị thiết bị này. Chúng ta có thể kể đến 1 số vị trí như: dưới bình góp hơi; phía sau thiết bị trao đổi nhiệt; trước van chặn; trên đường ống trước những chỗ đi lên hoặc những vị trí có khoảng cách được tính toán,…

Vị trí lắp đặt bẫy hơi
Vị trí lắp đặt bẫy hơi

Tuấn Hưng Phát phân phối các loại bẫy hơi

Tuấn Hưng Phát là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối trực tiếp van công nghiệp. Hiện nay, chúng tôi đang nhập khẩu lưu kho số lượng lớn một số sản phẩm bẫy hơi mang thương hiệu YNV, Yooyoun, Yositake, TungLung,… Mời Quý Vị tham khảo:

Bẫy hơi bi phao – ball float steam trap

Một số đơn vị, địa phương còn gọi sản phẩm bằng tên khác như: Bẫy hơi phao, bẫy hơi bóng phao,… Loại sản phẩm này là một dạng của bẫy hơi cơ học; sử dụng một bóng phao có thể nổi trên nước để đóng mở van xả nước ngưng. Cụ thể:

Cấu tạo - hoạt động bẫy hơi bóng phao
Cấu tạo – hoạt động bẫy hơi bóng phao

– Khi nước ngưng tích tụ đủ nhiều sẽ nâng bóng phao lên, đồng thời làm mở ra van cửa xả nước ngưng.

– Khi nước ngưng được xả ra ngoài, mực nước trong bẫy hơi giảm xuống và bóng phao cũng dần dần hạ xuống. Đến khi lượng nước ngưng gần như thoát ra hết, bóng phao đã trở về vị trí ban đầu; và đóng van xả lại.

Thông số kỹ thuật:

+ Model: FLT-1S/FLT-1F

+ Kích cỡ: DN15 – DN50

+ Chất liệu thân: gang dẻo

+ Chất liệu ty, bóng phao: inox 304

+ Chênh áp: 10Kgf/cm²

+ Kiểu kết nối: Lắp ren – lắp bích JIS10K

+ Xuất xứ: YNV Hàn Quốc

+ Bảo hành: 12 tháng

Bẫy hơi cốc phao (gầu đảo)

Có khá nhiều tên gọi khác nhau như: bẫy hơi cốc phao, bẫy hơi thùng ngược,… Đây cũng là sản phẩm thuộc dạng bẫy hơi cơ học. Sản phẩm có vận hành nhờ bộ phận cốc phao (dạng cốc úp) định vị nhờ đòn bẩy. Trên đỉnh của cốc phao có 1 lỗ thông hơi.

Cấu tạo - nguyên lý hoạt động bẫy hơi cốc phao
Cấu tạo – nguyên lý hoạt động bẫy hơi cốc phao

Khi hơi đi vào bẫy hơi sẽ đi thẳng vào mặt dưới của cốc phao, và nước ngưng tụ lại bao quanh ở mặt ngoài của cốc phao. Hơi tại mặt trong của cốc phao khiến cốc phao nổi trên nước. Tại vị trí này, kết cấu cốc phao – đòn bẩy bịt kín cửa xả – bẫy hơi đóng.

Hơi tại mặt dưới của cốc phao sẽ dần thoát ra ngoài qua lỗ thông hơi nhỏ ở đỉnh của cốc hơi. Lượng hơi ở phần bên dưới cốc phao thoát ra 1 lượng nhất định sẽ khiến cốc phao chìm xuống. Khi đó, cốc phao kéo đòn bẩy xuống và mở cửa xả để cho nước ngưng thoát ra ngoài. Bẫy hơi mở.

Thông số kỹ thuật:

+ Model: BKT-1S/BKT-1F

+ Kích cỡ: DN15 – DN50

+ Chất liệu thân: gang dẻo

+ Chất liệu ty, bóng phao: inox 304

+ Chênh áp: 10Kgf/cm²

+ Kiểu kết nối: Lắp ren – lắp bích JIS 10K

+ Xuất xứ: YNV Hàn Quốc

+ Bảo hành: 12 tháng

Bẫy hơi đồng tiền

Sản phẩm này thuộc dạng bẫy hơi nhiệt động; hoạt động nhờ đặc tính động lực của nước ngưng và hơi. Bẫy hơi đồng tiền có một thiết bị dạng đĩa có thể di chuyển len xuống nhờ áp suất, trọng lực của hơi và nước ngưng. Đĩa này trang bị tại nắp của bẫy hơi đồng tiền.

Cấu tạo nguyên lý hoạt động bẫy hơi đồng tiền
Cấu tạo nguyên lý hoạt động bẫy hơi đồng tiền

Khi nước và không khí tích tụ đủ nhiều sẽ làm tăng áp suất khoang phía dưới đĩa lên; đẩy đĩa di chuyển lên; đồng thời mở ra cửa xả, xả nước ngưng và không khí ra ngoài. Đồng thời, hơi có trọng lượng nhẹ hơn, động lực lớn hơn đi lên phía trên của đĩa.

Khi nước và không khí bị đẩy hết ra ngoài, cùng với hơi ở mặt trên của đĩa làm tăng lên áp suất ở đây. Mặt dưới của đĩa có áp suất giảm dần khi mở đến khi nhỏ hơn áp suất mặt trên đĩa sẽ khiến đĩa bị đẩy xuống đóng kín cửa xả.

Thông số kỹ thuật

+ Model: DST-1S/DST-1F

+ Kích cỡ: DN15 – DN40

+ Chất liệu thân: gang dẻo

+ Chất liệu ty, bóng phao: inox 304

+ Chênh áp: 16Kgf/cm²

+ Kiểu kết nối: Lắp ren – lắp bích JIS 10K/16K

+ Xuất xứ: YNV Hàn Quốc

+ Bảo hành: 12 tháng

Bẫy hơi by pass

+ Model: BST-1S

+ Kích cỡ: DN15, DN20, DN25

+ Chất liệu thân: Gang dẻo

+ Đĩa & seat: inox 304

+ Áp suất: 16Kgf/cm²

+ Kết nối hai đầu ren

+ Xuất xứ YNV Hàn Quốc

+ Bảo hành: 12 tháng

Liên hệ mua bẫy hơi, nhận báo giá

Tuấn Hưng Phát hiện đang phân phối các sản phẩm bẫy hơi bóng phao, bẫy hơi cốc phao, bẫy hơi đồng tiền chính hãng YNV Hàn Quốc. Các thông số sản phẩm đã nêu đều được lưu trữ đủ hàng tại kho. Quý vị có nhu cầu mua bẫy hơi – van hàn quốc các loại vui lòng liên hệ để nhận báo giá ưu đãi nhất.