Van điều khiển là gì? Control valve là gì?

Van điều khiển là gì?

Van điều khiển (tên gọi tiếng anh đầy đủ là Control Valve), là loại van có khả năng đóng mở tự động hoặc điều khiển tự động bằng điện áp hoặc khí nén, thay thế việc điều khiển bằng sức người.

Control valve ứng dụng trong ngành công nghiệp nước với nhiệm vụ kiểm soát hoặc điều khiển tự động lưu lượng nước. Ngoài ra, được sử dụng để điều khiển các lưu chất khác như hơi, khí, dầu, hóa chất. Nguyên lý hoạt động chủ yếu dựa vào tín hiệu truyền vào bộ điều khiển.

Van dieu khien ở thị trường Việt Nam có 2 mẫu chính đó là van điều khiển on/offvan điều khiển tuyến tính.

Van điều khiển on off

Van điều khiển on off là dòng van công nghiệp có khả năng đóng mở van điều khiển tự động, nhưng không được phép điều khiển van mở theo các góc điều tiết khác nhau. Các loại van điều khiển on off thông thường chỉ có thể đóng van hoàn toàn hoặc mở van hoàn toàn. Với dòng nước hoặc dòng khí, mẫu van này không thể điều tiết lưu lượng dòng chảy theo ý muốn.

So sánh cùng các kiểu điều khiển khác thì van điều khiển on off thực hiện cơ chế đóng mở đơn giản hơn rất nhiều.

Van điều khiển tuyến tính

Van điều khiển tuyến tính thuộc loại van điều khiển tự động cho phép điều khiển đĩa van xoay đến các góc mở khác nhau để điều tiết lưu lượng dòng chảy của lưu chất trong ống.

Van tuyến tính được phép điều khiển bộ phận đĩa van mở các góc khác nhau trong khoảng 0 – 90 độ. Để điều khiển góc mở của van chính xác nhất thì chúng sử dụng dòng tín hiệu: 4mA – 20mA, hoặc dòng điện áp tương ứng.

Tóm lại, các loại van tự động phù hợp lắp đặt trong các hệ thống công nghiệp sản xuất tự động, hệ thống đường ống dẫn nước sạch hoặc xả nước thải, hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Tuấn Hưng Phát Valve nhập khẩu và phần phối 2 dòng van điều khiển chính là van điều khiển bằng điện và van điều khiển khí nén.

Van điều khiển bằng điện

Van điều khiển bằng điện (Electric Control Valve) dùng các tín hiệu điện khác nhau để điều khiển van đóng mở tự động. Van điều khiển gồm bộ phận mô tơ điện được kết nối chắc chắn vào ty van của thân van hàn quốc nhờ các phụ kiện bulong, đai ốc. Những loại van điều khiển bằng điện tốt nhất do chúng tôi nhập khẩu và phân phối chính hãng đó là: van bướm điều khiển bằng điện, van bi điều khiển bằng điện.

van điều khiển điện electric control valvevan điều khiển điện electric control valve

Electric control valve nhận nguồn điện áp thích hợp để điều khiển van như: 24v, 220v, 380v. Mỗi loại van tự động sẽ được chế tạo kiểu điều khiển van on off hoặc kiểu điều khiển van tuyến tính không giống nhau, liên hệ với đơn vị chúng tôi để được tư vấn thêm.

Van điều khiển khí nén

Van điều khiển khí nén (Pneumatic Control Valve) là loại van cho phép đóng mở tự động bằng bộ điều khiển khí nén. Ưu điểm nổi bật của dòng van điều khiển khí nén là khả năng đóng mở van nhanh chóng, tạo thuận lợi khi sử dụng. Ứng dụng chủ yếu với mục đích điều khiển van on off trong hệ thống ống nước.

van điều khiển khí nén pneumatic control valvevan điều khiển khí nén pneumatic control valve

Các dòng van hoạt động tự động có bộ khí nén là: van bướm điều khiển khí nén, van bi điều khiển khí nén.

Liên hệ mua van điều khiển chính hãng

Như vậy, đơn vị chúng tôi đã giới thiệu các loại van điều khiển tự động – control valve cho bạn rồi. Mong rằng các kiến thức chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về dòng van điều khiển.

Nếu bạn bạn còn thắc mắc nào liên quan đến control valve thì vui lòng gửi phản hồi để chúng tôi hỗ trợ. Muốn chọn mua van điều khiển chính hãng tốt nhất tại Tuấn Hưng Phát Valve, quý khách liên hệ hotline hoặc gửi thông tin qua thư điện tử nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
Liên Hệ