Đồng hồ đo áp suất (Pressure Gauge), hay còn gọi là áp kế, đồng hồ đo áp lực là thiết bị dùng để đo áp suất trong môi chất khí nén hoặc chất lỏng. Loại đồng hồ này có nhiều đơn vị đo nhưng phổ biến là bar, kgf/cm2, PSI, Mpa

Tổng quan về đồng hồ đo áp suất

Cấu tạo

Đồng hồ áp suất có cấu tạo gồm các bộ phận cơ bản sau:

– Vỏ đồng hồ: Thường được cấu tạo bằng các chất liệu inox, đồng, kim loại mạ crom,

– Mặt đồng hồ: thường làm bằng thủy tinh cường lực,

– Mặt hiển thị: Hiện thị thông số của đồng hồ, hay còn gọi là dải đo. Mặt hiển thị của đồng hồ có các kích thước : D40, D50, D60, D75, D100, D150, D200…

– Ống chứa áp suất (ồng buourdon): để chứa lưu chất cần đo, thường được chế tạo cùng với chất liệu với chân đồng hồ, đây là bộ phận quan trọng của đồng hồ áp suất.

– Kim: hiển thị các giá trị áp suất đo được trên mặt đồng hồ

– Bộ truyền động (bao gồm cần truyền động, bánh răng truyền động): bộ phận này nhận chuyển động từ ống bourdon truyền đến kim đồng hồ để kim đồng hồ di chuyển trên mặt đồng hồ.

– Chân đồng hồ (socket): ngõ vào của áp suất, được thiết kế kiểu chân ren được nối trực tiếp vào đường ống hoặc kết nối qua syphong. Có các kiểu chân như chân đứng, chân sau, các loại chân ren thông dụng 1/4 NPT/ BSPT-13mm, 3/8 NPT/BSPT-17mm, 1/2NPT/BSPT-21mm.

Nguyên lý hoạt động

–  Đồng hồ đo áp suất hoạt động dựa vào bộ truyền động bao gồm bánh răng truyền động, lò xo nối với trục kim đồng hồ.

Khi lưu chất (áp suất, khí, chất lỏng…) đi vào ồng Bourdon làm ống này giãn ra, ống này nối với bộ truyền động làm di chuyển nó và kéo theo sự dịch chuyển của  bánh răng, lò xo được nối với bánh răng, trục kim đồng hồ gắn vào lò xo. Lúc này lò xo cũng giãn ra làm kim đồng hồ di chuyển.

– Áp lực lưu chất càng lớn thì kim của đồng hồ xuay càng mạnh (xoay từ trái qua phải) và ngược lại.

Các loại đồng hồ đo áp suất

Dựa vào mục đích sử dụng khác nhau mà đồng hồ áp suất có rất nhiều loại:

 Đồng hồ áp suất điện tử

Là loại đồng hồ có độ chính xác cao hơn nhiều so với loại đồng hồ áp suất cơ truyền thống. Độ chính xác lên đến 0.125%. Ngoài ra dòng đồng hồ này có mặt hiển thị LED thể hiện giá trị đo của áp suất giúp người sử dụng biết được chính xác và rõ ràng kết quả đo.

Đối với loại đồng hồ điện tử thường dùng nguồn pin 3.6V  

Đồng hồ áp suất có dầu

Đây là loại đồng hồ dùng trong môi trường rung lắc mạnh, loại này có cấu tạo bên trong mặt đồng hồ có chứa lượng dầu glycerine, lượng dầu này sẽ làm hạn chế sự rung lắc của đồng hồ giúp người sử dụng dễ dàng quan sát chỉ số đo. Tuy nhiên, khuyến cáo không nên sử dụng đồng hồ này trong môi trường dễ cháy nổ.

Đồng hồ áp suất 3 kim

Đồng hồ áp suất 3 kim hay còn gọi là đồng hồ áp suất tiếp điểm điện, loại đồng hồ này có 2 áp suất: áp thấp (NC- thường đóng) và áp cao (NO – thường mở). 3 kim đồng hồ bao gồm:

  • Kim đo giá trị áp suất thực tế của hệ thống (kim màu đen)
  • Kim chặn dưới (kim màu đỏ): thể hiện ngưỡng áp suất cao, áp suất thực tế chạm ngưỡng này thì sẽ kích hoạt đóng các thiết bị hoạt động.
  • Kim chặn trên (màu xanh): thể hiện ngưỡng áp suất thấp, khi kim màu đen tức giá trị áp suất thực tế trùng với kim màu xanh thì tiếp điểm sẽ mở, lúc này sẽ kích hoạt làm mở các thiết bị cài đặt hoạt động.

Đồng hồ áp suất màng

Đồng hồ áp suất màng là loại chuyên dùng cho thực phẩm và hóa chất, nó cấu tạo là màng nằm ở chân lắp đặt để ngăn chặn cặn bẩn, chất rắn và chất nhầy đi vào trong đồng hồ nhằm bảo vệ đồng hồ

Đồng hồ áp suất dạng màng có thể dế dàng tháo lắp phần màng này ra đế vệ sinh giúp tăng tuổi thọ của đồng hồ.

Đồng hồ áp âm dương

Là đồng hồ đo áp suất nhưng có thể đo được cải dải áp suất âm và cả dải áp suất dương. Loại đồng hồ này thường được dùng trong các ứng dụng bơm hút chân không, như thực phẩm, dược phẩm, hệ thống gia công vàng bạc…Ngoài ra, còn sử dụng kết hợp đồng hồ áp suất 3 kim để đóng mở máy hút chân không một cách hoàn toàn tự động.

 Đồng hồ áp suất chân không

Đồng hồ đo áp suất chân không hay còn gọi là đồng hồ đo áp suất âm hay chân không kế dùng để kiểm tra hệ thống chuyên sử dụng công nghệ chân không vào sản xuất. Đồng hồ này có dải đo bắt đầu từ 0 và sẽ di chuyển ngược lại chiều kim đồng hồ khi máy bơm hoạt động hút chân không, lúc này giá trị áp suất sẽ là giá trị âm. Giá trị âm đạt tối đa  là -1 bar. Đồng hồ áp suất âm có cả dạng cơ và dạng điện tử.

 Ứng dụng của đồng hồ áp suất

Đồng hồ đo áp suất được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau: trong các nhà máy, xí nghiệp sản xuất, chế biến, thực phẩm, hóa chất, trong ngành nồi hơi, lò hơi…

Cách lựa chọn đồng hồ áp suất

Khi mua đồng hồ áp suất chúng ta cần chú ý một số điểm sau:

  • Dải đo áp suất là bao nhiêu?

Chúng ta cần lựa chọn dải đồng hồ có dải đo gần với dải đo thực tế cần đo nhất. Ví dụ:  áp suất thực tế cần đo là 0-7 bar thì tìm mua đồng hồ có dải 0-10 bar hoặc 0-15 bar chứ ko nên mua loại có dải cao hơn 0-20, 30 bar, như vậy, vừa lãng phí mà kết quả đo sẽ không chính xác bằng.

  • Môi trường cần đo là gì?

Bạn cần phải chú ý đến môi chất cần đo là gì để lựa chọn vật liệu của đồng hồ cho phù hợp

Ví dụ: nếu đo cho nước và khí thì có thể dùng đồng hồ có vật liệu là đồng , nếu dùng cho môi trường có tính chất ăn mòn hoặc hơi nóng thì nên dùng vật liệu là inox.

  • Cần lưu ý nhiệt độ của lưu chất?

Trước khi mua đồng hồ chúng ta cũng cần phải chú ý đến nhiệt độ của lưu chất, với cấu tạo thông thường của đồng hồ áp suất sẽ chịu nhiệt độ dưới 80 độ C nhưng nếu nhiệt độ cao hơn bạn phải lựa chọn đồng hồ có siphong

  • Đường kính mặt đồng hồ: cũng như dải đo của đồng hồ, khi bạn lựa chọn mua đồng hồ áp suất bạn cũng lưu ý đường kính mặt, các loại thông dụng D40, D50, D63, D75, các kích thước to hơn ít thông dụng và chỉ thật sự cần khi cần thiết lắp ở những vị trí cao, xa, khó quan sát và cần độ chính xác cao hơn. Nếu không chúng ta dùng kích thước thông dụng để tiết kiệm chi phí.
  • Độ chính xác của đồng hồ: cấp chính xác của đồng hồ liên quan đến đường kính mặt đồng hồ.Vì vậy, khi lựa chọn đường kính chúng ta cũng đang đi lựa chọn độ chính xác của của đồng hồ,

* Ví dụ: độ chính xác của đồng hồ đường kính mặt 63mm là 1.6% hoặc 2%

Đường kính 150mm là 1%

ĐỊA CHỈ MUA ĐỒNG HỒ ÁP SUẤT

Công ty TNHH TM Tuấn Hưng Phát

VPGD: Số 25 LK13 KĐT Xa La, Hà Đông, Hà Nội

Hoặc liên hệ qua số hotline: 0867.002.368 (Ms Loan)

All in one
Liên Hệ