Tuấn Hưng Phát nhập khẩu và phân phối van xả khí chính hãng, sẵn hàng, đầy đủ giấy tờ, giá thành cực tốt, bảo hành 12 tháng. Chúng tôi luôn cố gắng mang lại cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất, với giá thành tối ưu nhất, và dịch vụ tốt nhất. Xin mời quý khách hàng tham khảo bài viết để hiểu thêm về van xa khi; và có sự lựa chọn phù hợp với hệ thống của mình.

Van xả khí là gì?

Van xả khí có tên gọi tiếng anh là “Air event valve”; là 1 thiết bị van van công nghiệp được lắp trên đường ống có tác dụng xả toàn bộ lượng khí thừa ra khỏi đường ống dẫn chất lỏng. Van xả khí thông dụng nhất được làm bằng đồng, hoặc làm bằng gang, inox, cũng có thể làm bằng đồng mạ crom.

Van xả khí

Trong thực tế, mỗi khu vực, đơn vị có quy chuẩn riêng về tên gọi thiết bị. Van xả khí cũng như vậy. Rất nhiều đơn vị, khu vực thường gọi chúng bằng một số tên gọi như: van xả khí cấp nước, van xả khí tự động, van xả khí 1 chiều, van xả khí nhanh.

Công dụng của van xả khí là ngăn chặn hiện tượng lưu chất chảy ngược do chân không khí trong đường ống gây nên.

Tại sao phải sử dụng van xả khí

Như đã trình bày, công dụng của van xả khí là xả hết không khí nói chung trong hệ thống ra ngoài; ngăn chặn hiện tượng lưu chất chảy ngược do chân không khí trong đường ống gây nên. Ví dụ: Ở một hệ thống nước sinh hoạt khu chung cư.

Quá trình vận hành từ đầu nguồn (có thể là máy bơm), nước đi qua rất nhiều vị trí nối, hoặc vì một lý do nào đó khiến không khí tồn tại trong đường ống. Nếu hệ thống không được trang bị van xả khí, lượng không khí tích tụ ngày càng nhiều, và chiếm thể tích đường ống. Điều này tạo nên hiện tượng chân không trong đường ống; khiến nước khó khăn hoặc không thể lưu chuyển trong đường ống. Nguy hiểm hơn có thể làm tăng áp tại vị trí lưu khí gây vỡ ống. Trang bị van điều khiển xả khí cho hệ thống để xả toàn bộ lượng không khí nói trên ra; giúp hệ thống vận hành hiệu quả; bảo vệ đường ống.

Đây là lý giải cho vấn đề tại sao phải sử dụng van xả khí; và tầm quan trọng của nó trong hệ thống.

Cấu tạo van xả khí tự động

Van xả khí có cấu tạo khá đơn giản bao gồm: Thân van, nắp chụp, hệ thống cần khớp – bóng van, và đệm làm kín. Cụ thể:

Cấu tạo van xả khí vị trí OPEN

  • Thân van thường bằng đồng, gang, hoặc inox. Trên thân van có thiết kế cửa vào cho lưu chất; kết nối với đường ống bằng kiểu lắp ren hoặc lắp bích.
  • Nắp chụp thường có chất liệu đồng nhất với thân van; tích hợp lỗ xả khí.
  • Hệ thống cần khớp – bóng phao: Bóng phao có thể bằng inox hoặc nhựa chống ăn mòn. Cần khớp giữ bóng phao thường bằng thép không gỉ.
  • Gioăng – đệm làm kín: thường bằng đồng thau hoặc inox.

Nguyên lý hoạt động van xả khí tự động

Công dụng của van xả khí là tự động xả hết không khí tích tụ trong hệ thống đường ống ra ngoài. Vậy nguyên lý hoạt động của nó như thế nào?

  • Ở trạng thái ban đầu, không khí không tồn tại trong hệ thống đường ống. Lưu chất là chất lỏng tràn đầy vào van xả khí, khiến bóng phao được nâng lên. Khi bóng phao được nâng lên, theo cơ cấu cần khớp giữ của bóng phao co gập lại, đẩy ty van lên che kín lỗ xả khí.

Cấu tạo van xả khí ở vị trí close

  • Khi trong đường ống có không khí, tính chất của không khí nhẹ hơn sẽ nổi lên trên. Khi đó, không khí sẽ chiến thể tích trong thân van; và mực nước trong thân van dần hạ xuống. Theo mực nước hạ xuống, bóng van cũng hạ xuống và kéo giãn cần khớp giãn ra. Cùng với đó là kéo ty van xuống giải phóng lỗ xả khí để đẩy không khí ra ngoài. Khi không khí bị đẩy hết ra ngoài, cùng với đó mực nước trong thân van cũng dẫn được dâng lên và nâng bóng phao lên, bịt kín lỗ xả khí. Kết thúc 1 chu kỳ xả khí.

Van xả khí lắp đặt vị trí nào?

Van xả khí chủ yếu được sử dụng trong các hệ thống cấp nước, hệ thống có lưu chất dạng lỏng. Ví dụ như: hệ thống cấp nước sinh hoạt tòa nhà, hệ thống PCCC, hệ thống cấp nước công nghiệp, các hệ thống dẫn nước công nghiệp. Chính vì vậy chúng mới có tên gọi van xả khí cấp nước.

Van xả khí thường được lắp đặt ở các vị trí cao nhất trong hệ thống đường ống dẫn nước, hệ thống van công nghiệp; đôi khi có thể được lắp kết hợp cùng các thiết bị van chức năng khác. Vị trí cao nhất sẽ là noi tụ tập không khí tồn tại trong đường ống.

Trong một hệ thống có sử dụng máy bơm nước thì van không cần thiết sử dụng. Thay vào đó, van xả khí cấp nước được lắp ở các vị trí cao cục bộ, khu vực nào đó của hệ thống.

Các loại van xả khí thông dụng

Cũng như các thiết bị van đường ống khác, van xả khí có các loại van khác nhau để phục vụ các nhu cầu khác nhau. Dưới đây, Chúng tôi xin giới thiệu đến Quý Vị một số loại van xả khí phổ biến trên thị trường; và Tuấn Hưng Phát cũng đang lưu kho trữ hàng.

Van xả khí đồng lắp ren

Van xả khí đồng lắp ren thường sử dụng cho các hệ thống nhà máy, xí nghiệp, hệ thống lạnh điều hòa trên các nhà máy cao tầng, khu đô thị. Van giới hạn kích cỡ sản phẩm từ Φ21mm đến Φ34mm. Chất liệu đồng nên không thể chịu nhiệt độ và áp lực quá lớn. Thông số chi tiết:

Van xả khí đồng lắp ren

– Kích cỡ: DN15, DN20, DN25 (Phi 21, phi 27, phi 34mm)

– Vật liệu: đồng thau, đồng mạ crom

– Thuộc loại van xả khí đơn

– Kiểu kết nối: lắp ren

– Áp lực làm việc: PN10

– Nhiệt độ: 0 – 80 độ C

– Hãng sản xuất: FARG

– Bảo hành: 12 tháng

– Tình trạng: Sẵn hàng

– Van xả khí inox lắp ren

– Van xả khí gang lắp bích

– Van xả hai bầu khí – van xả khí đôi

Van xả khí inox

Thân van chế tạo bằng chất liệu inox 201, 304, 316. Thông thường ở Việt Nam chất liệu này thường là inox 304.  Van xả khí tự động inox thường được ứng dụng trong các hệ thống dẫn nước, nước nóng, chất lỏng chứa hóa chất,… Với chất liệu inox nên van cũng có khả năng chịu nhiệt tốt, lên đến 180°C. Van có dải kích cỡ khá đa dạng nên phù hợp với các hệ thống có đường ống kích cỡ nhỏ đến lớn (DN15 – DN200). Chi tiết thông số kỹ thuật:

Van xả khí inox nối ren

– Kích cỡ: DN15 – DN200

– Kiểu kết nối: Lắp ren, lắp bích

– Chất liệu van: inox 304, inox 316

– Áp suất làm việc: 10 bar – 16bar

– Nhiệt độ làm việc: -10 ~ 180 độ C

– Môi trường làm vệc: nước, nước nóng, nước chứa hóa chất, dung dịch,…

– Bảo hành: 12 tháng

– Tình trạng: Sẵn hàng

Van xả khí gang lắp bích – nối ren

Chất liệu van bằng gang sơn phủ epoxy chống oxy hóa.Van xả khí gang có 2 dạng kết nối là nối ren và lắp bích. Do van bằng nên khả năng chịu nhiệt độ không quá lớn .Dải kích cỡ van gang trải rộng từ DN25 đến DN200(tức từ 1” đến 8”). Thông số kỹ thuật:

Van xả khí gang lắp ren

– Chất liệu: Gang sơn epoxy

– Thuộc loại xả khí đơn – đôi

– Kiểu lắp: Ren hoặc mặt bích

– Tiêu chuẩn mặt bích: BS 4504, DIN, PN16

– Áp lực làm việc PN10 – PN16

– Nhiệt độ làm việc 0 ~ 100 độ C

– Kích cỡ van: DN25 đến DN200 tương đương 1” đến 8”

– Xuất xứ: Đài Loan, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc

– Bảo hành 12 tháng theo hãng sãn xuất

– Tình trạng hàng: Sẵn hàng

Van xả khí 2 bầu – van xả khí đôi

Chất liệu thân van thường bằng gang sơn phủ epoxy. Thiết kế van có 2 bầu với 2 kết cầu bóng phao, 2 lỗ xả khí giúp vận hành hiệu quả gấp 2 lần. Chi tiết kỹ thuật:

Van xả khí đôi 2 bầu khí lắp bích

– Chất liệu: Gang sơn epoxy

– Thuộc loại xả khí đôi (2 bầu khí)

– Kiểu lắp: Ren hoặc mặt bích

– Tiêu chuẩn mặt bích: BS 4504, DIN, PN16

– Áp lực làm việc PN10 – PN16

– Nhiệt độ làm việc 0 ~ 100 độ C

– Kích cỡ van: DN25 đến DN200 tương đương 1” đến 8”

– Xuất xứ: Đài Loan, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc

– Bảo hành 12 tháng theo hãng sãn xuất

– Tình trạng hàng: Sẵn hàng

Liên hệ mua – nhận báo giá van xả khí

Tuấn Hưng Phát đại diện độc quyền phân phối một số thương hiệu như KosaPlus, Haitima, Wonil. Công ty TNHH Thương Mại Tuấn Hưng Phát chuyên nhập khẩu và phân phối trực tiếp các thiết bị van hàn quốc – vật tư đường ống. Với sản phẩm van xả khí, Chúng tôi nhập khẩu lưu kho đầy đủ các tùy chọn, kích cỡ. Quý vị có nhu cầu mua lẻ, nhận báo giá cạnh tranh vui lòng liên hệ:

Hotline: 0915.891.666

Email: kinhdoanh@tuanhungphat.vn

VPGD: số 25 LK 13, KĐT Xa La, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội