Đồng hồ nước là gì?

Đồng hồ nước có tên gọi khác là đồng hồ đo nước, đồng hồ đo lưu lượng nước. Đúng với tên gọi của sản phẩm, đây là loại đồng hồ có cấu tạo để đo khối lượng nước và tốc độ nước đi qua. Kiểm soát nguồn nước mà bạn sử dụng để chi tiêu cho công việc.

Thông số mà bạn có thể quan sát được trên đồng hồ nước gồm dãy số biểu thị thể tích nước và dãy số thông báo vận tốc dòng chảy (đơn vị m3/h, lít/h).

Đối với một sản phẩm đồng hồ đo nước thông thường được cấu tạo bởi các thành phần cơ bản sau: màn hình hiển thị, bộ đếm lưu lượng, các bộ phận khác.

Đồng hồ nước hay còn được gọi là công tơ nước, thiết bị dùng để đo dòng nước chảy qua đường ống trong 1 thời gian nhất định
Đồng hồ nước hay còn được gọi là công tơ nước, thiết bị dùng để đo dòng nước chảy qua đường ống trong 1 thời gian nhất định

Thông số cấu tạo cơ bản

Chất liệu: thép, gang
Kết nối: lắp bích, nối ren
Hoạt động: điện áp, dạng cơ
Nhiệt độ: khoảng 150 độ C
Áp suất: khoảng 16bar
Xuất xứ: Hàn Quốc, Đài Loan

Ngoài ra, dây truyền công nghệ sản xuất hiện đại đáp ứng người sử dụng về khả năng hoạt động bằng cơ năng, điện năng. Theo từng điều kiện môi trường sẽ có những biện pháp ứng dụng phù hợp nhất.

Đồng hồ đo lưu lượng nước đã trở thành một thiết bị công nghiệp không thể thiếu cho bất kỳ đơn vị hoặc hệ thống công nghiệp nào. Đơn vị chúng tôi đang cung cấp đồng hồ nước giá rẻ chủ yếu dùng cho ngành công nghiệp nước, nhà máy chế biến, nhà máy sản xuất.

Đồng hồ đo lưu lượng có nhiều kiểu dáng và nguyên lý hoạt động khác nhau
Đồng hồ đo lưu lượng có nhiều kiểu dáng và nguyên lý hoạt động khác nhau

Cấu tạo của đồng hồ nước

Mỗi loại đồng hồ đo nước sẽ có một thiết kế, cấu tạo khác nhau. Cụ thể:

Cấu tạo của đồng hồ nước dạng cơ

Bản mô tả về đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ cho biết nó có cấu tạo khá đơn giản và gồm 4 bộ phận chính. Các bộ phận này bao gồm Bánh xe tubor, Trục chuyển động đồng hồ đo nước, Thân đồng hồ đo nước và Mặt hiển thị đồng hồ đo nước. Để có cái nhìn rõ hơn về từng bộ phận, chúng ta sẽ đi vào chi tiết của mỗi bộ phận sau đây.

Thân đồng hồ nước: Thân đồng hồ nước đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các chi tiết bên trong đồng hồ. Thông thường, thân đồng hồ được chế tạo từ các vật liệu có độ bền cao và khả năng chịu ngoại lực tốt như nhựa, gang hoặc đồng. Đồng hồ nước dạng cơ thường có hai kiểu kết nối khác nhau, bao gồm kết nối ren và lắp bích.

Trục chuyển động của đồng hồ: Bộ phận này đóng một vai trò quan trọng trong việc đếm chuyển động và hiển thị trên mặt số đồng hồ sau khi lưu chất chảy qua bánh xe turbo. Trục chuyển động liên kết với cánh quạt và bộ đếm, từ đó hiển thị thông tin lên màn hình.

Cánh quạt đồng hồ nước: Bộ phận cánh quạt là một thiết bị trực tiếp dùng để nhận biết dòng chảy và truyền động của nước. Cánh quạt turbo thường được chế tạo bằng chất liệu chịu nhiệt và có khả năng chịu áp lực cao. Đối với đồng hồ nước thải dạng cơ, có thể sử dụng dạng lẫy để thay thế cánh quạt để phát hiện và truyền động chuyển động của nước. Điều này là do hệ thống nước thải thường chứa nhiều rác thải và tạp chất, điều này có thể gây kẹt cánh quạt.

Mặt hiển thị đồng hồ nước: Nơi quan sát các thông số khi lưu lượng nước chảy qua đồng hồ nước là mặt hiển thị. Các dạng hiển thị trên mặt đồng hồ thay đổi tùy theo loại đồng hồ và cơ chế hoạt động của trục số.

Cấu tạo của đồng hồ đo nước dạng co
Cấu tạo của đồng hồ đo nước dạng co

Cấu tạo của đồng hồ nước dạng điện tử

Thân đồng hồ đo nước điện tử: Các vật liệu như Inox, gang, thép, nhựa và đồng được sử dụng để làm bộ phận thân. Với mỗi môi trường cụ thể, việc lựa chọn vật liệu cấu tạo sẽ phù hợp. Phần thân của sản phẩm được thiết kế với hai đầu kết nối với đường ống thông qua nối ren và lắp mặt bích.

Bộ đếm số của đồng hồ nước điện từ: Bộ phận này bao gồm màn hình LED được làm từ nhựa, bộ đếm cảm biến, bộ chuyển đổi tín hiệu, bảng mạch và nguồn điện cấp. Nhiệm vụ của bộ phận này là đo đếm và nhận phản hồi từ trường điện từ để hiển thị mặt số. Chức năng chính của nó là nhận biết lưu lượng dòng chảy đi qua. Bên cạnh việc hiển thị lưu lượng nước, một số dòng đồng hồ nước điện từ cũng có khả năng tính toán tốc độ dòng chảy. Hơn nữa, thiết bị có thể gửi tín hiệu tới các thiết bị khác như tủ điều khiển và máy tính.

Cấu tạo của Đồng hồ đo nước điện tử
Cấu tạo của Đồng hồ đo nước điện tử

Cấu tạo của đồng hồ nước dạng siêu âm

Cấu tạo của một đồng hồ đo lưu lượng siêu âm bao gồm các thành phần sau:

Màn hình hiển thị: Sử dụng để trình bày các thông số cơ bản cần thiết, thường được tạo thành màn hình điện tử LCD. Hiển thị các thông số rõ ràng và có độ bền cao.

Đầu dò: Trong trường hợp của đồng hồ siêu âm loại kẹp, đầu dò được đặt bên ngoài và kết nối với màn hình qua dây dẫn. Đối với đồng hồ gắn trực tiếp vào đường ống, đầu dò được đặt bên trong ống. Nhiệm vụ của đầu dò là phát ra sóng siêu âm để đo lượng chảy đi qua.

Dây tín hiệu: Đây là các dây dẫn tín hiệu từ đầu dò đến bộ xử lý trung tâm.

Bộ xử lý trung tâm: Là thiết bị gồm các bảng mạch, chip xử lý và có nhiệm vụ chuyển đổi các tín hiệu sóng siêu âm vào các thông số đã được cài đặt trước đó, sau đó hiển thị chúng trên màn hình.

Cấu tạo của đồng hồ nước siêu âm
Cấu tạo của đồng hồ nước siêu âm

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo lưu lượng nước

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo nước dạng cơ

Nguyên tắc hoạt động của đồng hồ đo nước dạng cơ là: Khi có dòng chảy trong đường ống đi qua đồng hồ, dòng chảy này sẽ làm quay bánh xe bubor và truyền chuyển động lên trục số thông qua các bánh răng cơ khí. Trục số này sẽ điều khiển các kim trên mặt số hiển thị và thay đổi con số báo lưu lượng.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo nước dạng điện từ

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo nước điện tử là dựa vào nguyên lý faraday, khi dòng chảy đi qua sẽ bị bộ phận phát từ của thiết bị làm cho dòng chảy nhiễm từ tính, hệ thống sẽ tính toán lượng từ tính và quy ra khối lượng của dòng chảy.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo nước điện tử dựa vào cơ chế Faraday
Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo nước điện tử dựa vào cơ chế Faraday

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo nước dạng siêu âm

Cách hoạt động của đồng hồ nước siêu âm dựa vào nguyên lý đo tần số sóng siêu âm. Đầu tiên, đồng hồ này sử dụng hai đầu dò để truyền và nhận sóng siêu âm giữa chúng. Thời gian truyền sóng từ một đầu dò tới đầu dò kia được đo lại. Đồng hồ tiếp nhận tín hiệu từ sóng truyền và sóng phản xạ để xác định tốc độ dòng chảy.

Khi không có dòng chảy, tần số của sóng siêu âm truyền và phản xạ là như nhau. Tuy nhiên, trong điều kiện có dòng chảy, tần số sóng phản xạ sẽ thay đổi.

Nếu chất lỏng chuyển động nhanh hơn, sự thay đổi tần số sẽ tăng theo một mức tuyến tính. Điều này đồng nghĩa với việc khi chất lỏng di chuyển nhanh, sóng siêu âm sẽ di chuyển chậm hơn và mất nhiều thời gian hơn để đi từ đầu dò này tới đầu dò kia. Tốc độ dòng chảy được xác định bằng cách tính toán sự chênh lệch giữa thời gian truyền sóng ngược dòng (từ đầu dò kia tới đầu dò này) và sóng hạ lưu (từ đầu dò này tới đầu dò kia). Mức độ chênh lệch này cũng thể hiện tốc độ chảy của chất lỏng.

Thiết bị xử lý thông tin từ sóng truyền và phản xạ giúp đồng hồ nước siêu âm xác định tốc độ dòng chảy một cách chính xác. Những thiết bị này chiếm khoảng 12% tổng số lưu lượng kế.

Lưu ý khi lựa chọn đồng hồ đo nước

Trong quá trình lựa chọn đồng hồ đo lưu lượng nước, ta nên chú ý đến những thông số và giá trị sau:

Đầu tiên là các giá trị đo lưu lượng định mức như Qt, Qn, Qmax, Qmin.

Sai số cho phép lớn nhất của thiết bị được chia thành hai vùng như sau:

Vùng dưới (Qmin đến Qt): Tại vùng này, sai số cho phép lớn nhất là ±5%, trong đó Qmin là giá trị thấp nhất và Qt là giá trị cao hơn Qmin nhưng không bao gồm giá trị Qt.

Vùng trên (từ Qt đến Qmax): Tại vùng này, sai số cho phép lớn nhất là ±2%, trong đó Qt và Qmax đều nằm trong vùng này.

Ngoài ra, cần xem xét nhiều thông số kỹ thuật khác tùy thuộc vào nhu cầu thực tế, để chọn loại đồng hồ nước phù hợp nhất.

Sử dụng đồng hồ đo nước đúng cách giúp tăng tuổi thọ thiết bị, giúp đo chính xác theo thời gian
Sử dụng đồng hồ đo nước đúng cách giúp tăng tuổi thọ thiết bị, giúp đo chính xác theo thời gian

Ưu điểm và nhược điểm của đồng hồ đo nước

Các loại thiết bị đo đạc, điều chỉnh hoặc kiểm soát liên quan đến dòng nước chảy trong đường ống khá phổ biến, đồng hồ nước là một trong số đó.

Ưu điểm

 • Đồng hồ đo nước dạng cơ có giá bán thấp, đáp ứng đo lưu lượng cho nước sạch hoặc nước thải.
 • Khả năng thông báo kết quả (khối nước, vận tốc dòng chảy) chính xác đối với thiết bị đồng hồ nước thông minh. Giúp tối ưu hóa nhân sự kiểm soát trên hệ thống.
 • Mặt đồng hồ có thể xem nhiều thông số hơn. Nắm bắt được những thông tin chi tiết nhất cho người điều khiển.
 • Ngày nay thiết bị đồng hồ nước đã khắc phục được tình trạng tắc nghẽn do tạp chất trong nước trên đường ống.
 • Có giá bán ổn định, phong phú với nhiều mẫu mã và kích thước.
 • Bảo trì, bảo dưỡng, lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng đơn giản.

Nhược điểm

 • Kiểm tra, bảo trì và bảo dưỡng thường xuyên để có được kết quả đo lưu lượng chính xác nhất.
 • Khả năng hoạt động trong môi trường nước còn kém, cần có các biện pháp bảo vệ như mái che hoặc vòm che khi cài đặt.
Thiết bị Đồng hồ lưu lượng sẽ có những ưu điểm riêng biệt cho từng dòng chảy
Thiết bị Đồng hồ lưu lượng sẽ có những ưu điểm riêng biệt cho từng dòng chảy

Phân loại đồng hồ nước

Hiện này để đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng đồng hồ nước nên trên thị trường cũng có rất nhiều loại khác nhau.Vì vậy, đồng hồ nước cũng được phân loại thành nhiều loại để người sử dụng dễ dàng lựa chọn để phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Phân loại dựa theo nguyên lý hoạt động.

Theo cách phân loại này đồng hồ nước được chia thành 3 loại:

 • Đồng hồ cơ: Loại đồng hồ này hoạt động dựa theo nguyên lý khi dòng nước đi qua đồng hồ dưới tác động áp lực nước làm quay bánh xe, hệ thống bánh răng làm quay trục số, khi đó sẽ làm quay các kim số trên mặt hiển thị và nhảy số báo lưu lượng nước.
 • Đồng hồ điện từ: Dựa theo nguyên lý cảm ứng điện từ, khi dòng lưu chất có dẫn điện đi qua đồng hồ sẽ sinh ra điện áp tỉ lệ thuận với vận tốc của lưu chất, từ đó tính toán ra được lưu lượng đi qua đồng hồ và được chuyển đổi thành giá trị số hiển thị trên màn hình.
 • Đồng hồ siêu âm: Loại đồng hồ này hoạt động theo nguyên lý chênh lệch xung siêu âm của sóng trên dòng chảy và sóng dưới dòng chảy, sự khác biệt của hai khoảng thời gian này là thước đo chính xác cho vận tốc của dòng chảy.
Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo lưu lượng nước
Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo lưu lượng nước

Phân loại đồng hồ theo chất liệu cấu tạo

Mỗi chất liệu cấu tạo đồng hồ có ưu và nhược điểm riêng, khi lựa chọn đồng hồ khách hàng cũng cần phải tìm hiểu kỹ để chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất.

Dựa theo yếu tố chất liệu cấu tạo đồng hồ, chúng ta phân loại thành 3 loại:

 • Đồng hồ Gang: Chất liệu gang được sơn bảo vệ bằng lớp sơn Epoxy được dùng phổ biến với các lưu chất là nước sạch, nước thải qua xử lý, đặc điểm là giá thành rẻ nên khá được ưa chuộng.
 • Đồng hồ đồng: Với khả năng chống oxi hóa tốt, an toàn với sức khỏe của con người nên đồng hồ bằng đồng được dùng chủ yếu ở các khu chung cư, hộ gia đình. Với chất liệu này thì thường dùng kích thước bé.
 • Đồng hồ inox: Inox là chất liệu có khả năng chống ăn mòn, chống oxi hóa cũng như chịu được nhiệt cao nên được sử dụng cho những môi trường khắc nghiệt hơn như nước thải, hóa chất, hơi nóng…Tuy nhiên, đồng hồ chất liệu này giá thành cao hơn các loại chất liệu khác.
Chất liệu của đồng hồ nước bao gồm: Inox, đồng, gang
Chất liệu của đồng hồ nước bao gồm: Inox, đồng, gang

Phân loại đồng hồ theo môi trường làm việc.

Theo cách phân loại này đồng hồ nước được phân thành các loại sau:

 • Đồng hồ đo nước nóng: loại đồng hồ này được sử dụng phổ biến ở các khu resort, nhà ở hoặc các khu sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời. Đồng hồ đo nước nóng thường chịu được dải nhiệt khoảng từ 30-130 độ C.
 • Đồng hồ nước lạnh: là loại đồng hồ đo nước thông dụng nhất, được dùng ở các hộ gia đình, khu dân cư, nhà máy… nhiệt độ chịu từ 30-50 độ C, có đa dạng kích thước từ DN15-DN500
 • Đồng hồ nước thải: đo lưu lượng nước thải đã qua xử lý ở trong các khu vực nhà máy, bệnh viện, khu công nghiệp. Với dòng đồng hồ đo nước thải thì dùng loại đồng hồ điện từ sẽ chính xác hơn nhiều vì đặc thù trong thân đồng hồ điện từ không có cánh quạt nên sẽ không bị kẹt khi lưu lượng nước thải đi qua.

Phân loại theo kiểu kết nối

Theo cách này đồng hồ nước được phân thành:

 • Đồng hồ lắp ren: với các loại có kích thước nhỏ từ DN15-DN50 thì hầu hết sẽ được thiết kế theo kiểu lắp ren.
 • Đồng hồ kiểu lắp bích: các kích thước to từ DN50 trở lên phù hợp với các đường ống lớn cần lắp độ kín khín cao và an toàn cho hệ thống.
Tiêu chuẩn nối ren và nối bích của đồng hồ nước
Tiêu chuẩn nối ren và nối bích của đồng hồ nước

Những mẫu đồng hồ nước được sử dụng nhiều nhất 2022

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, Tuấn Hưng Phát Valve xin gửi đến quý khách hàng 3 mẫu đồng hồ nước đang được lựa chọn sử dụng nhiều nhất. Hãy xem ảnh chi tiết dưới đây nhé.

Mẫu đồng hồ nước điện tử

đồng hồ đo nước điện từ woteck

đồng hồ đo nước điện từ hansung

Mẫu đồng hồ nước tuabin

đồng hồ đo lưu lượng nước tuabin

Kiểu đồng hồ nước cơ

đồng hồ đo nước dang cơ nối ren

đồng hồ đo nước dạng cơ lắp bích

Báo giá thiết bị đo lưu lượng mới nhất 2022

Dong ho nuoc: kiểm soát lưu lượng, đo nước chính xác, không thể thiếu trong công nghiệp hoặc dân dụng. Nếu bạn có nhu cầu mua đồng hồ đo nước giá rẻ thì vui lòng liên hệ Hotline để nhân viên hỗ trợ báo giá sản phẩm. Nhận báo giá ưu đãi cho các sản phẩm đồng hồ đo lưu lượng nước chính hãng, xuất xứ Đài Loan và Hàn Quốc.

Công ty TNHH Thương Mại Tuấn Hưng Phát chuyên cung cấp thiết bị van nước công nghiệp uy tín, chất lượng tốt. Các loại đồng hồ nước được nhập khẩu lưu kho với đầy đủ mẫu mã và kích thước như đồng hồ nước DN50, đồng hồ nước DN80.

Xem thêm video sản phẩm:

Quy trình lắp đặt để đo lưu lượng nước cho hệ thống

Tiến hành cài đặt, lắp đặt đồng hồ đo nước để kiểm soát lưu lượng di chuyển trong đường ống. Tổng hợp 3 bước để hoàn thành quy trình kết nối đồng hồ đo nước vào hệ thống đường ống nước chắc chắn. Đơn vị chúng tôi đã bổ sung một bài viết chi tiết để quý khách hàng tham khảo: Tại Đây.

Bước 1: Chọn mua đúng đồng hồ nước cần lắp vào ống dẫn lưu lượng nước.

Bước 2: Bảo đảm vị trí lắp đồng hồ đo lưu lượng nước an toàn nhất.

Bước 3: Tiến hành kết nối đồng hồ đo nước và đường ống.

Nếu gặp phải rắc rối gì liên quan đến đồng hồ nước, bạn vui lòng liên hệ Hotline để gặp nhân viên kỹ thuật. Ngoài ra, phần bình luận hoặc email điện tử sẽ được giải đáp trong thời gian sớm nhất.

>> Tham khảo: Thiết bị đo chuyên dùng cho lưu lượng nước thải hoặc nước có chứa tạp chất trên đường ống, xem thêm đồng hồ nước thải ngay.

Vì sao nên chọn mua đồng hồ nước ở Tuấn Hưng Phát Valve

– Tuấn Hưng Phát mang đến sự uy tín, đáp ứng tối đa các yêu cầu từ quý khách hàng.

– Cam kết 100% hàng chính hãng, chất lượng sản phẩm đi kèm giá bán tốt nhất.

– Kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghề, sở hữu đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản và kỹ thuật chuyên môn cao.

– Đơn vị chúng tôi liên tục tìm kiếm, lựa chọn những thiết bị và công nghệ mới nhất để đáp ứng sự vận hành cho bạn.

Trên đây, Tuấn Hưng Phát Valve đã chia sẻ chi tiết các loại đồng hồ nước giá rẻ, chi tiết ưu điểm cùng nhược điểm cho sản phẩm. Bạn cần mua loại đồng hồ đo nước nào, có thắc mắc về kỹ thuật, hãy liên hệ qua Hotline nhé.

All in one
Liên Hệ