Tiêu chuẩn DIN, BS, JIS – Bảng tra tiêu chuẩn mặt bích

Khi làm việc với các dòng van công nghiệp, thiết bị đo lường, đặc biệt các sản phẩm thiết kế lắp đặt mặt bích sẽ xuất hiện tiêu chuẩn DIN, BS, JIS. Vậy tiêu chuẩn này được giải nghĩa như thế nào? Cùng Tuấn Hưng Phát Valve đưa ra lời giải ngay dưới đây nhé.

Tiêu chuẩn DIN là gì?

Tiêu chuẩn DIN được viết tắt từ cụm từ Deutsches Institut für Normung có nghĩa là Viện tiêu chuẩn hóa Đức. Tiêu chuẩn DIN được đức lập ra nhằm hiện đại hóa hệ thống công nghiệp hóa trong sản xuất và lắp đặt.

Tiêu chuẩn DIN được đánh giá liên tục 5 năm 1 lần nhằm cập nhật, cải tiến thích hợp. Việc chọn tiêu chuẩn phù hợp với trang bị công nghệ hiện đại nhằm loại bỏ các tình huống xấu trong sản xuất.

Mục tiêu chính của tiêu chuẩn này trong lĩnh vực van công nghiệp đó là tạo ra các quy chuẩn về chất lượng, thông số kỹ thuật, hiệu suất vận hành, kích cỡ, áp lực và nhiệt độ. Nhờ đó giúp quá trình sản xuất, lựa chọn thiết bị trở nên dễ dàng hơn phù hợp với nhu cầu người dùng hơn.

Tiêu chuẩn DIN là gì?
Tiêu chuẩn DIN là gì?

Thông số tiêu chuẩn DIN PN10-RF

Thông số tiêu chuẩn DIN PN16-RF

Tiêu chuẩn BS Anh Quốc

Tiêu chuẩn BS là một trong những tiêu chuẩn kỹ thuật về mặt bích được thành lập bởi BSI – Cơ quan tiêu chuẩn quốc gia theo hiến chương của Hoàng Gia Anh vào năm 1901. Tiêu chuẩn này ra đời nhằm thiết lập mục tiêu chất lượng hàng hóa phụ thuộc vào các lĩnh vực yêu cầu và được ứng dụng trong sản xuất thiết bị công nghiệp sản xuất từ chất liệu thép.

Khi ứng dụng tiêu chuẩn BS trong sản xuất cần điều chỉnh để phù hợp với từng yêu cầu phát triển chất lượng, thông số kỹ thuật, phương thức kết nối an toàn. Từ đó các sản phẩm khi sản xuất theo tiêu chuẩn BS luôn mang đến độ tin cậy cao, khả năng kết nối chắc chắn và phù hợp với nhiều hệ thống khác nhau. Hiện nay tiêu chuẩn BS đã được áp dụng cho nhiều sản phẩm trên toàn thế giới với 31.000 tiêu chuẩn được ứng dụng trong sản xuất, vận chuyển lưu chất, phòng cháy chữa cháy, hóa chất, xăng dầu…

Thông số tiêu chuẩn BS 4504 PN10-RF

Thông số tiêu chuẩn BS 4504 PN16-RF

Tiêu chuẩn JIS của Nhật Bản

Một trong những tiêu chuẩn hàng đầu của Châu Á uy tín nhất hiện nay phải kể đến JIS đến từ Nhật Bản. Tiêu chuẩn này đã được Ủy ban tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản ban hành và được sử dụng tại các lĩnh vực sản xuất, công nghiệp tại quốc gia này.

Tiêu chuẩn JIS ra đời từ 1921 mới đầu được ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất vũ khí phục vụ cho chiến tranh. Tuy nhiên đến 2004 khi đã được nghiên cứu, phát triển hoàn thiện thì được đổi tên thành tiêu chuẩn JIS và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp.

Cho đến nay tiêu chuẩn JIS đã mở rộng thị trường tiếp cận tại Nhật và nhiều đơn vị sản xuất trên thế giới với nhiều sản phẩm công nghệ cao đã được ứng dụng vào thực tiễn.

Các sản phẩm công nghiệp được sản xuất theo tiêu chuẩn JIS thường đảm bảo được sự an tâm trong vận hành, đáp ứng được thông số sản xuất từ nhỏ đến lớn. Đồng thời nhờ tiêu chuẩn JIS mà các sản phẩm khi ứng dụng thực tiễn luôn đảm bảo được hiệu suất vận hành, bền bỉ và năng suất cao.

Tiêu chuẩn JIS được chia thành nhiều tiêu chuẩn khác nhau thích hợp cho từng hệ thống vận hành như JIS 10K, JIS 20K, JIS 30K… Đặc biệt các thiết bị khi sản xuất theo tiêu chuẩn JIS cũng có đa dạng kích cỡ, chất liệu như gang, inox, đồng, thép, nhựa nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất trong ứng dụng ở các môi trường lưu chất cụ thể.

Thông số tiêu chuẩn  JIS 5K

Thông số tiêu chuẩn JIS 10K

Tiêu chuẩn JIS 16K

Tiêu chuẩn JIS 20K

Ứng dụng các tiêu chuẩn DIN, BS, JIS trong sản xuất công nghiệp

Hiện nay tiêu chuẩn DIN, BS, JIS được ứng dụng nhiều trong sản xuất công nghiệp với nhiều thiết bị công nghiệp khác nhau được con người ứng dụng sản xuất và tiêu dùng. Chi tiết

Ứng dụng vào tiêu chuẩn sản xuất

Mỗi thiết bị van công nghiệp sẽ được sản xuất theo một tiêu chuẩn áp lực nhất định, chúng được quy định mức áp lực tối đa mà thiết bị có thể chịu tải được khi vận hành. Điều đó giúp con người sử dụng, lựa chọn các sản phẩm tương thích với hệ thống làm việc.

Các tiêu chuẩn sử dụng nhiều nhất gồm:

  • Tiêu chuẩn JIS gồm: JIS 5K (5kg/cm2), JIS 10K (10kg/cm2), JIS 16K (16kg/cm2), JIS 20K (20kg/cm2), JIS 30K (30kg/cm2)…
  • Tiêu chuẩn DIN gồm: PN10 (10Bar = 10kg/cm2), PN16 (16Bar = 16kg/cm2), PN25 (25Bar = 25kg/cm2), PN40 (40Bar = 40kg/cm2)…
  • Tiêu chuẩn BS gồm: PN6 (6bar = 6kg/cm2), PN10 (10bar = 10kg/cm2), PN16 (16bar = 16kg/cm2), PN25 (25 bar = 25kg/cm2), PN40 (40bar = 40kg/cm2), PN63 (63bar = 63kg/cm2)…

Thiết kế tiêu chuẩn mặt bích của thiết bị van công nghiệp

Trong lĩnh vực công nghiệp mỗi loại mặt bích được kết nối trên thân van công nghiệp sẽ được sản xuất với tiêu chuẩn khác nhau. Các tiêu chuẩn này có chức năng về kích cỡ, độ dày, đường kính trong, đường kính ngoài, số lỗ bu lông, khả năng chịu lực, cách nhiệt… Trong mỗi tiêu chuẩn cụ thể, mặt bích sẽ được biểu thị bằng nhiều ký hiệu gồm:

  • Tiêu chuẩn mặt bích JIS: Các thiết bị sẽ in nổi tiêu chuẩn sử dụng trên thân thiết bị. Cụ thể áp dụng tiêu chuẩn sau: JIS 5K, JIS 10K, JIS 16K, JIS 20K, JIS 30K…
  • Tiêu chuẩn mặt bích DIN: Bao gồm DIN 2542, DIN 2543, DIN 2544, DIN 2545, theo sau các ký hiệu DIN được thể hiện chi tiết nhất ở các ký hiệu PN như PN6, PN10, PN16, PN25, PN40…
  • Tiêu chuẩn BS: Quy định chi tiết nhất các tiêu chuẩn BS 4504, một số tiêu chuẩn áp lực sử dụng cho mặt bích gồm S4504 – PN2.5, BS4504 – PN6, BS4504 – PN10, BS4504 – PN16, BS4504 – PN25, BS4504 – PN40…

Với những tiêu chuẩn trên khi áp dụng vào sản xuất và vận hành thì các thiết bị cũng có nhiều kích cỡ, độ dày và chất liệu khác nhau nhằm đem đến cho khách hàng sự đa dạng khi lựa chọn sản phẩm.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
Liên Hệ