Data Logger là gì? Ứng dụng của Data logger trong quan trắc môi trường nước

Data logger là thiết bị tự động ghi dữ liệu đang được tìm kiếm nhiều nhất trong ngành nước hiện nay. Trong thực tế thiết bị này cũng đã được ứng dụng trong nhiều ngành công nghệ như giám sát, đo lường… Vậy Data logger là gì? Nhiệm vụ của thiết bị trong quan trắc nước là gì? Hãy tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Data Logger là gì?

Data Logger là gì? Data logger là thiết bị điện tử hỗ trợ ghi nhận các tín hiệu tự động từ các bộ phận cảm biến khác. Trong ngành thiết bị đo lường môi trường nước, thiết bị được ứng dụng để đo, ghi lại các thông số trong môi trường nước như:

 • Chất lượng nước gồm các chỉ số: pH, độ dẫn điện, oxy hòa tan, độ đục trong nước.
 • Lưu lượng dòng chảy: Mực nước, vận tốc dòng chảy
 • Các yếu tố liên quan: Nhiệt độ, áp suất.
Data loger là gì?
Data loger – Thiết bị ghi nhận tín hiệu đo lường hiệu quả

Data Logger: : “Mắt thần” giúp giám sát chất lượng nguồn nước

Data logger là gì? Là thiết bị có nguyên lý vận hành như một mắt thần giám sát liên tục để thu thập, lưu trữ dữ liệu khi các cảm biến hoạt động trong môi trường nước như:

Nhiệt độ: Theo dõi biến động nhiệt độ có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng nước và sự phát triển của hệ vi sinh vật.

Độ pH trong nước: Chỉ số pH trong nước thể hiện nồng độ axit/bazơ trong nước. Nếu nồng độ quá cao sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng ăn mòn và tác động đến hệ thủy sinh trong nước.

Độ dẫn điện của nước: Chỉ số này có thể xác định được hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước để đánh giá mức độ ô nhiễm của nguồn nước.

Mực nước trong đường ống: Giám sát mức nước ở đường ống, nguồn cung cấp, hồ chứa nhằm đưa ra giải pháp vận hành và quản lý tài nguyên hiệu quả nhất.

data-loger-giam-sat-muc-nuoc
Data Logger thiết bị giúp giám sát chất lượng nguồn nước

Lợi ích của việc sử dụng Data Logger

Việc sử dụng Data logger đảm bảo được tính kịp thời, chính xác và tối ưu được công sức của con người. Cụ thể:

Tối ưu thời gian, công sức: Data logger wifi làm việc hoàn toàn tự động trong quá trình giám sát, thu thập dữ liệu nhằm giảm thiểu sự tác động của con người.

Đảm bảo độ chính xác cao: Thiết bị có vai trò cung cấp dữ liệu chính xác, độ tin cậy cao cho con người nhằm giúp con người đưa ra quyết định quản lý hiệu quả.

Phát hiện sớm các sự cố hỏng hóc: Data logger giúp con người tìm ra các sự cố hỏng hóc về chất lượng nguồn nước, ngăn chặn các thiệt hại xuất hiện trong sản xuất và đảm bảo an toàn cho cả hệ thống vận hành cũng như con người.

loi-ich-su-dung-data-loger
Những lợi ích của việc sử dụng Data Logger

Ứng dụng vượt trội của Data logger trong quan trắc môi trường nước

Data logger là gì? Những ứng dụng vượt trội của data logger trong thực tiễn là gì? Nhờ vào khả năng ghi nhận các dữ liệu nhanh, liên tục, chính xác nên Data logger đã được con người sử dụng trong các ứng dụng thực tiễn như:

 • Phát hiện nhanh các vấn đề ô nhiễm môi trường: Đưa ra các cảnh báo khi có sự cố hay các sự thay đổi bất thường trong nguồn nước đang vận hành.
 • Xác định hiệu quả của quy trình xử lý nước thải đang sử dụng: Việc đưa Datalogger quan trắc môi trường vào giám sát các chỉ số pH, nhiệt độ, mức độ ô nhiễm trong nước nhằm đánh giá được hiệu quả xử lý nước thải có đang đạt chuẩn không?
 • Quản lý tài nguyên nguồn nước bền vững: Đưa ra các dữ liệu chính xác để lập các kế hoạch khai thác và sử dụng nguồn nước mang lại hiệu quả cho sản xuất.
 • Ứng dụng trong nghiên cứu khoa học nhằm thu thập các dữ liệu để phục vụ nghiên cứu, quan trắc môi trường nước.
ung-dung-data loger
Ứng dụng vượt trội của Data logger trong quan trắc môi trường nước

Nâng tầm hiệu quả với sự kết hợp giữa Data Logger và đồng hồ nước

Data logger là gì đã là thiết bị thông minh với nhiều ứng dụng thực tiễn được ghi nhận, nhưng khi có sự kết hợp thêm đồng hồ nước thông minh sẽ tạo nên một hệ thống quản lý hiện đại có nhiều ưu điểm nổi bật như:

Ghi nhận các dữ liệu đo lường dòng chảy chính xác. Từ đó giúp con người phát hiện rò rỉ, thất thoát nguồn nước, tiết kiệm và tối ưu hóa việc sử dụng nước hiệu quả.

Đưa ra cảnh báo một số vấn đề đường ống khi vận hành đo lường. Các sự cố được phát hiện như vỡ đường ống, tắc nghẽn nhằm có phương án xử lý kịp thời, không để ảnh hưởng lâu dài sản xuất, sinh hoạt.

Hỗ trợ quản lý từ xa bằng hệ thống ứng dụng thông minh như máy tính, thiết bị di động.

ket-hop-Data Logger-dong-ho-thong-minh
Kết hợp Data Logger và đồng hồ nước

Những điều cần lưu ý khi chọn mua và lắp đặt Data Logger

Khi lựa chọn bộ Data logger là gì để ghi dữ liệu cần lưu ý những điểm sau:

 • Khả năng đo lường chính xác nhằm đáp ứng được yếu tố kỹ thuật để giảm thiểu rủi ro, tăng khả năng ghi nhận dữ liệu cho con người.
 • Khả năng lưu trữ dữ liệu với độ phân giải cao phù hợp với yêu cầu sử dụng và các thiết bị kỹ thuật khác.
 • Có khả năng tương thích với các cảm biến sẵn có trong hệ thống đo lường.
 • Ưu tiên chọn các đơn vị cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng thông tin được thu thập là chính xác nhất.

Bài viết trên đây Tuấn Hưng Phát Valve đã giải thích cho bạn Data logger là gì? Vai trò của thiết bị trong quan trắc môi trường nước. Tóm lại Data logger có vai trò quan trọng trong việc quản lý dữ liệu và bảo vệ nguồn nước. Sự kết hợp của Data logger và đồng hồ nước thông minh cũng là sự thay đổi vượt bậc trong công nghệ hiện đại đem đến nhiều lợi ích to lớn cho các nhà quản lý sản xuất hiện nay. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *