Nguyên lý hoạt động van bướm

Những loại van công nghiệp đang được sử dụng rất phổ biến trong thời gian gần đây. Nó phục vụ cho các ngành công nghiệp, ngành dân dụng và nhiều hệ thống đường ống lưu chất khác. Mỗi loại đều có cách thức hoạt động và vận hành riêng, không hệ giống nhau. Riêng thiết bị van bướm cũng được phân loại thành nhiều dòng sản phẩm, nên nguyên lý hoạt động van bướm cũng khác nhau. Vậy, nguyên lý hoạt động van bướm như thế nào? Cách nào giúp điều khiển van tốt nhất, hiệu quả nhất? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn nhé.

Nguyên lý hoạt động van bướm như thế nào?

Không quá xa lạ về cấu tạo van bướm, với 2 bộ phận chính đóng vai trò quan trọng nhất là bộ điều khiển đóng mở và đĩa van hình cánh bướm. Để thực hiện đóng mở đĩa van, bộ điều khiển sẽ tiếp nhận các ngoại lực từ bên ngoài. Sau khi chuyển hóa thành momen xoắn khiến trục van xoay và đĩa van xoay thì van có thể đóng mở hoàn toàn (đóng mở kiểu on/off) và đóng mở tuyến tính (đóng mở theo các góc từ 0 độ đến 90 độ).

Van cánh bướm tuân theo nguyên lý hoạt động van bướm thực hiện 2 trạng thái đóng van và mở van. Dựa theo theo vận hành, được quy ước trên thân van hoặc do nhà sản xuất cung cấp. Nếu chiều thuận là đóng thì chiều còn lại sẽ mở van, và ngược lại.

Để hiểu chi tiết cách thức hoạt động cũng như nguyên lý hoạt động của van bướm, Tuấn Hưng Phát Valve sẽ chia sẽ các loại van bướm tốt nhất mà chúng tôi cung cấp.

Các loại nguyên lý hoạt động van bướm

Nguyên lý hoạt động van bướm tay gạt

Bộ điều khiển là một cần gạt tay dạng cơ năng nên dễ hiểu được nguyên lý hoạt động van bướm sẽ dựa vào tay gạt. Cụ thể Thanh trụ nối lền giữa đĩa van và cần gạt được gắn cố định, sẽ xoay khi tác động lực vào cần gạt.

+ Trạng thái van mở: bộ phận điều khiển nằm vuông góc với thân van và song song với chiều dòng chảy. Lúc này, lưu chất di chuyển qua van có giá trị lớn nhất (lưu lượng lưu chất cực đại).

+ Trạng thái đóng: cánh van nằm vuông góc với chiều dòng chảy, tay gạt nằm song song với thân. Nếu tay gạt hay tay kẹp chịu tác động của lực sẽ di chuyển các góc từ 0 độ đến 90 độ. Và trong trường hợp van đóng, lưu chất bị chặn lại, không thể di chuyển.

Nguyên lý hoạt động van bướm tay quay

Giống như tay gạt thì tay quay vô năng cũng là bộ phận điều khiển trong nguyên lý hoạt động van bướm. Tay quay (vô lăng) sẽ quay theo chiều thuận hoặc ngược kim đồng hồ để sinh ra cơ năng. khiến trục và đĩa van di chuyển. Thông thường, thiết bị điều khiển bằng vô lăng có kích thước khá lớn, nên người ta thường lắp thêm hộp trợ lực. Dưới sự hỗ trợ về lực, vận hành và hoạt động của van trở lên dễ dàng hơn.

Không quá phức tạp hay khó sử dụng nên nguyên lý hoạt động van bướm vô lăng được áp dụng khá phổ biến. Ứng dụng phong phú cho kích thước van bướm lớn hoặc rất lớn.

Nguyên lý hoạt động van bướm bằng điện

Bộ điện hay motor điện nhận các nguồn điện áp 24V, 220V, 380V  truyền trực tiếp đến bảng mạch điện tử. Qua xử lý thông minh, năng lượng điện chuyển hóa thành cơ năng cộng nhiệt năng (nhiệt năng rất bé). Phần cơ năng sinh ra sẽ truyền động qua trục van đến đĩa van. Lúc này, đĩa van sẽ xoay các góc từ 0 – 90 độ để mở hoặc đóng van.

Dựa vào việc áp dụng điện năng nên nguyên lý hoạt động van bướm kiểu này cho phép làm việc tự động. Điều khiển đóng van hoặc mở van từ xa.

Nguyên lý hoạt động van bướm bằng khí nén

Đóng mở van theo kiểu tác động đơn hoặc tác động kép khi nguồn khí nén được cấp vào buồng chứa khí nén. Đây là một trong những nguyên lý hoạt động van bướm nhanh nhất. Cấu tạo bộ điều khiển bằng khí nén đơn giản, bao gồm: buồng khí và lò xo. Vậy nên chỉ tốn khoảng 1 – 2s là có thể hoàn tất một chu trình đóng van hoặc mở van.

+ Tác động đơn: cấu tạo bởi buồng khí và lò xo. Cấp khí nén vào buồng khiến van mở, ngưng cấp khí nén thì lò xo sẽ đóng van.

+ Tác động kép: cấu tạo bởi 2 buồng khí. Cấp khí nén buồng 1 van mở, cấp khí nén buồng 2 van đóng.

Cùng với nguyên lý vận hành bằng điện thì nguyên lý này cũng cho phép điều khiển đóng mở van bướm tự động từ xa.

Lựa chọn nguyên lý hoạt động van bướm tại Tuấn Hưng Phát Valve

Tổng kết, chúng ta đã tìm hiểu được 4 kiểu nguyên lý hoạt động van bướm tương ứng với bốn dòng sản phẩm cho phép lắp đặt van bướmứng dụng van bướm khác nhau. Bạn đang có nhu cầu sử dụng van như thế nào? Hoặc quý khác hàng thấy thiết bị van nào đáp ứng yêu cầu làm việc cho hệ thống? Hãy liên hệ ngay với đơn vị chúng tôi, công ty TNHH Thương Mại Tuấn Hưng Phát sẽ tư ván giúp bạn tìm được sản phẩm tốt nhất, phù hợp nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *