Cấu tạo van bướm

Để phân biệt cũng như nhận biết các dòng sản phẩm van công nghiệp, dựa theo cấu tạo van mà người ta đặt tên cho chúng. Cấu tạo của van đóng góp một phần lớn trong hình thành tên gọi và khả năng hoạt động của van. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cấu tạo van bướm, loại van điều khiển dòng chảy đang phổ biến nhất hiện nay. Vậy, để biết chi tiết cấu tạo van bướm ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây nhé.

Cấu tạo van bướm như thế nào?

Thông thường, một thiết bị điều khiển dòng chảy được sản xuất bởi nhiều bộ phận khác nhau. Mỗi bộ phận được chế tạo theo một hình dáng, một chất liệu, nắm giữ nhiệm vụ khác nhau trong tổng thể van. Tương tự như vậy, cấu tạo van bướm cũng chia nhỏ thành nhiều bộ phận, mỗi bộ phận sẽ được thể hiện như sau:

Thân van: đúc hình tròn với các chất liệu gang, thép, inox hoặc nhựa. Theo môi trường làm việc khác nhau thì lựa chọn chất liệu đúc khác nhau. Khuôn đúc thành van tương đối dày, tạo sự chắc chắn khi lắp đặt. Trên thân có các tai hoặc mặt bích để liên kết ống. Mặt ngoài và mặt trong thân van được phủ lớp sơn epoxy cao cấp.

Đĩa van: hình dạng tròn, tán dẹt hai bên nhìn như cánh bướm làm bằng inox hoặc nhựa. Có khả năng xoay quanh trục theo các góc mở khác nhau để thực hiện điều tiết dòng lưu chất trong đường ống. Đĩa van nằm trong đường ống, luôn chịu tác động của dòng lưu chất, cần bảo đảm chất lượng vật liệu tốt nhất, khả năng chống ăn mòn tốt nhất.

Trục van: dạng thanh thẳng đứng hình trụ, làm bằng chất liệu cao cấp có khả năng chịu lực tốt. Bộ phận trục liên quan trực tiếp đến bộ điều khiển và đĩa van, giúp truyền lực chuyển động giữa 2 bộ phận trên.

Bộ phận điều khiển hoạt động đóng/mở van: nơi tiếp nhận lực, truyền động lức tác động trực tiếp đến van. Cấu tạo van bướm sẽ cho biết đóng van hoặc mở van bằng năng lượng cơ năng, bằng điện hoặc bằng khí nén.

Cấu tạo van bướm với kiểu lắp đặt trên thân van

Ngoài bộ phận gioăng – còng làm kín giữa thân và đĩa van làm bằng chất liệu cao su chống nước, ngăn chặn rò rỉ lưu chất ra ngoài. Cấu tạo van bướm trên thân van còn có các phụ kiện hỗ trợ lắp đặt van bướm vào đường ống theo nhiều kiểu khác nhau, bao gồm:

+ Wafer: lắp đặt van theo phương pháp siết chặt qua 2 đầu đường ống nhờ bulong hoặc đai ốc. Kiểu wafer là kiểu liên kết đơn giản, đảm bảo độ chắc chắn khi vận hành. Ưu điểm của kết nối wafer là trọng lượng nhẹ, tiết kiệm chi phí.

+ Lug: sử dụng bulong giúp kết nối với mặt bích tại 2 đầu ống dẫn lưu chất. Đây là kiểu kết nối an toàn, yêu cầu cấu tạo van bướm có nhiều lỗ để bắt bulong.

+ Flange: kiểu mặt bích khá thông dụng trên thị trường hiện nay. Mặt bích sẽ được hàn cố định vào bộ phận thân van để gắn với hệ thống đường ống.Đơn vị chúng tôi đang cung cấp các van mặt bích với kích thước van bướm lớn hoặc rất lớn.

+ Welded: sử dụng phương pháp hàn để lắp đặt van bướm vào đường ống. Dùng cho những hệ thống có yêu cầu làm việc đặc biệt, cần đặt hàng trước để chế tạo.

Bộ điều khiển vận hành theo từng cấu tạo van bướm

Như đã đề cập ở phần bộ phận điều khiển hoạt động đóng/mở van thuộc phần nội dùng cấu tạo van bướm là gì? Từng loại phương pháp điều khiển van do Tuấn Hưng Phát cung cấp như sau:

+ Tay gạt: cấu tạo van bướm với kích thước nhỏ, đóng mở đơn giản bằng phương pháp gạt cần tay gạt qua trái hoặc qua phải. Bộ phận tay gạt gắn phía trên trục van, cho phép tạo ra momen xoắn để quay đĩa van.

+ Tay quay: có kích thước van khá lớn, đôi khi cần lắp thêm hộp số trợ lực để xoay tay quay vô lăng. Khi xoay tay quay vô lăng sẽ truyền động lực qua bánh răng, qua trục đến đĩa van, cho phép đóng mở van dễ dàng hơn.

+ Điều khiển bằng điện: cung cấp điện vào motor điều khiển, qua xử lý được chuyển đổi thành dạng cơ năng, tạo thành lực momen xoắn đến trục van, cho phép đĩa van đóng hoặc mở theo góc cần thiết.

+ Điều khiển bằng khí nén: thời gian đóng mở bằng khí nén nhanh chóng, chỉ mất khoảng 1 – 2s để đĩa van hoàn thành một chu trình đóng hoặc mở van.

Các kiểu cấu tạo van bướm phổ biến

Cấu tạo van bướm lệch tâm

Kiểu cấu tạo này có 2 vị trí nằm lệch so với quy ước cấu tạo van ban đầu. Trong đó, trục van nằm lệch khỏi tâm cánh bướm (không nằm ở vị trí trung tâm của đĩa van), trục van cánh bướm nằm lệch sang bên phải của tâm ống (không nằm trong đường tâm ống). Loại cấu tạo này của van bướm giúp nó làm việc trong hệ thống chất lỏng, đặc biệt là trong môi trường dầu có áp suất cao.

Cấu tạo van bướm đồng tâm

Với cấu tạo quen thuộc nhất hiện nay đối với nhiều dòng van công nghiệp thì cấu tạo van bướm đồng tâm (trục tam đi qua tâm đĩa, tâm đĩa đặt ở trung tâm thân van). Các bộ phận khi ghép với nhau có tâm đồng nhất ở một điểm hoặc cùng năm trên một đường thẳng.

Liên hệ tư vấn cấu tạo van bướm wonil hàn quốc

Tuấn Hưng Phát Valve độc quyền phân phối các sản phẩm van wonil hàn quốc nói chung và van bướm wonil nói riêng. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng hoặc thắc mắc cần lời giải liên quan đến cấu tạo van bướm, thì vui lòng liên hệ với đơn vị chúng tôi. Nhân viên sẽ trực tiếp tư vấn, hỗ trợ bạn giải đáp mọi thắc mắc trong thời gian sớm nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *