Đồng hồ đo nhiệt độ lưỡng kim hoạt động như thế nào?

Tuấn Hưng Phát phân phối van công nghiệp nhập khẩu chính hãng – Uy tín, chất lượng – Giá thành cạnh tranh nhất thị trường.

Đồng hồ đo nhiệt độ lưỡng kim hay nhiệt kế lưỡng kim là thiết bị đo và hiển thị nhiệt độ. Đồng hồ đo nhiệt độ lưỡng kim sử dụng hai miếng kim loại có độ giãn nở khác nhau, xếp lên nhau và cuộn thành một dạng lò xo. Khi có sự thay đổi nhiệt độ, hai thanh kim loại này sẽ bị uốn cong không đồng đều, từ đó làm thay đổi vị trí của kim chỉ thị, và hiển thị chỉ số lên mặt đồng hồ.

dong-ho-do-nhiet-do-luong-kim

Đồng hồ đo nhiệt độ lưỡng kim hoạt động như thế nào?

Thiết bị hoạt động chủ yếu bởi hai miếng kim lại có độ giãn nở khác nhau, khi nhiệt độ thay đổi chúng dẽ giãn nở và bị uốn cong về một phía (miếng kim loại nào có độ giãn nở thấp hơn thì sẽ bị đè xuống và bị uốn cong về bên đó). Đồng thời, các lá kim loại đó có một đầu được gắn cố định vào ống bảo vệ và đầu còn lại được gắn vào trục được thiết kế truyền động với kim chỉ thị của đồng hồ. Khi nhiệt độ thay đổi, hai lá kim loại có độ giãn nở khác nhau làm xoay trục kim chỉ thị. Tất cả chuyển động này được tính toán hợp lý để kim chỉ thị di chuyển đến vạch nhiệt độ biểu thị chính xác. Để giảm sự ảnh hưởng hóa học hay tác động rung từ môi trường bên ngoài, hai lá kim loại được thiết kế theo dạng xoắn của lò xo, và được đặt bên trong một ống bảo vệ bằng kim loại, thường là Inox.

co-che-hoat-dong-dong-ho-do-nhiet-do-luong-kim
Khi lựa chọn đồng hồ đo nhiệt độ, chúng ta nên chú ý đến môi trường đo lường, quy mô, loại hình sản xuất, nhiệt độ hệ thống để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất với chi phí thấp nhất. Đối với mỗi môi trường đo nhiệt độ khác nhau sẽ có thang đo, chất liệu đồng hồ phù hợp.

cau-tao-dong-ho-do-nhiet-do-luong-kim
Trong từng trường hợp, đồng hồ được lắp tại các vị trí sao cho đúng nhu cầu, địa điểm cần đo nhiệt độ. Tùy vào vị trí đặt đồng hồ mà chọn hoặc điều chỉnh độ dài của dây đo sao cho đảm bảo độ chính xác, tránh lãng phí.
Một yếu tố quan trọng khi đo nhiệt độ chính là đường kính của đồng hồ đo nhiệt độ. Đường kính của đồng hồ càng to thì thang đo càng lớn, điều này đảm bảo kết quả đo chính xác.

Ứng dụng đồng hồ đo nhiệt độ lưỡng kim trong thực tế

Đồng hồ này thường được ứng dụng đo nhiệt độ trong các nhà máy xí nghiệp ngành đóng tàu, công nghiệp điện lạnh, ngành công nghệ năng lượng, hóa chất, sản xuất chế biến thực phẩm, nước giải khát. Đồng hồ còn được ứng dụng trong các hệ thống điều chỉnh nhiệt độ lò nướng, dầu, máy nén, có thể theo dõi điều tiết và chuyển đổi mạch điện của nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

THÔNG TIN MUA HÀNG:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI TUẤN HƯNG PHÁT

VPGD: Liền kề 13, số nhà 25, KĐT Xa La, Hà Đông, Hà Nội

Liên hệ mua hàng Call và Zalo Hotline  :   0915.891.666

Email: kinhdoanh@tuanhungphat.vn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.