Nước sạch là gì? Độ sạch của nguồn nước con người đang dùng

Nước sạch là không thể thiếu trong cuộc sống con người và hệ sinh thái động thực vật. Vậy nước sạch có sự khác biệt thế nào với nước thải và các dòng nước mặt khác. Cùng khám phá trong bài viết sau nhé.

Nước sạch bắt nguồn từ đâu?

Nước sạch là dung dịch lỏng không màu, không mùi, không vị, có nhiều thành phần khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người. Nước sạch là nguồn nước đã được làm sạch cặn bẩn, tạp chất gây hại, vi sinh vật, virus trong nước.
Hiện nay nước sạch đang có mặt hầu hết trong công việc của con người bao gồm sinh hoạt, sản xuất, ăn uống…

Theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế thì nước sạch phải đáp ứng được 109 tiêu chuẩn nồng độ cho phép có trong nước như mùi, màu sắc, độ đục, kiềm, độ cứng, pH, chất rắn hòa tan, hàm lượng chất hữu cơ, vô cơ, mức độ nhiễm xạ, vi sinh vật… Theo đó các chỉ số này trong nước sạch phải bằng hoặc dưới mức giới hạn cho phép của Bộ Y Tế đã đưa ra tại thông tư 04/2009/TT-BYT. Bên cạnh đó còn có 21 chỉ tiêu hóa, 5 chỉ tiêu vi sinh cần đạt theo QCVN 06-1:2010/BYT.

Hướng dẫn nhận biết nước sạch

Để nhận biết nguồn nước bạn đang sử dụng có phải nước sạch hay là nước đang bị ô nhiễm cần nhận biết qua các vấn đề sau:

Mùi vị: Nước sạch thường sẽ không có mùi, vì thế nếu nước có mùi thì sẽ là mùi của hóa chất làm sạch, mùi tanh, mùi clo… Nếu phát hiện một trong các mùi này thì chắc chắn nguồn nước đang bị ô nhiễm.

Màu sắc nước: Nước ô nhiễm sẽ có màu xanh, màu vàng, chứng tỏ trong nước đang có hàm lượng sắt, phèn và tảo biển cao.

Độ pH trong nước sạch thường dao động từ 6.5 đến 805. Còn nếu nguồn nước bị ô nhiễm sẽ có pH >7 

Độ đục trong nước phản ánh hàm lượng vi khuẩn, vi sinh vật trong nước.

Độ cứng có thể gây cáu cặn trong nước khi đun sôi hoặc gây tắc nghẽn đường ống.

Hàm lượng Mangan trong nước tồn tại dưới đáy bình có bồn chứa cặn đen.

Nước có hàm lượng Asen cao là dạng không mùi, không vị, có thể đi xét nghiệm mới có thể nhận biết được.

Nhận biết nước sạch có nhiều cách khác nhau
Nhận biết nước sạch có nhiều cách khác nhau

Bảo vệ nguồn nước sạch là bảo vệ sức khỏe chính chúng ta

Có nhiều cách bảo vệ nước sạch của chúng ta để sử dụng hàng ngày và cho tương lai. Cụ thể:

  • Xử lý chất thải trước khi phát thải ra ngoài môi trường.
  • Không xả thải rác, hóa chất độc hại vào nguồn nước.
  • Sử dụng nước hàng ngày tiết kiệm
  • Tái chế các đồ dùng nếu có thể.
  • Thay thế chất tẩy rửa hóa học bằng nguồn năng lượng, đặc biệt hãy ưu tiên sử dụng nguồn nhiên liệu từ tự nhiên.
  • Sử dụng thiết bị thân thiện với môi trường.

Độ sạch của các nguồn nước con người đang sử dụng hàng ngày

Nước giếng khoan: Đây là nguồn nước nằm sâu dưới lòng đất được khai thác nhiều và thường sử dụng ở nông thôn. Nước giếng khoan là nguồn nước tự nhiên nên sẽ chứa các tạp chất tự nhiên hoặc thành phần ô nhiễm. Các thành phần chất ô nhiễm gồm có magie, canxi, clo… 

Nước mưa: Đây là nguồn nước được sử dụng sau những cơn mưa do quá trình bốc hơi, tích tụ nước trên đám mây. Khi nước đủ nặng thì sẽ rơi xuống, đây được coi là nguồn nước không được sạch nữa khi tình trạng ô nhiễm môi trường và ô nhiễm không khí tăng cao.

Nước đóng chai: Là nguồn nước an toàn cho sức khỏe do đã được xử lý và sản xuất theo đúng tiêu chuẩn chất lượng. Tuy nhiên có một số thực tế là 25% nước đóng chai hiện nay đã được tinh chế và khác với các quảng cáo là nước đóng chai tự nhiên mà nhà sản xuất đã quảng cáo.

Nước đun sôi để nguội: Chủ yếu là nước lấy từ nhà máy, nước giếng khoan đem đun sôi lên và sử dụng trực tiếp. Bởi dưới tác động của nhiệt độ các vi khuẩn trong nước bị tiêu diệt hết  và có thể sử dụng được. Tuy nhiên nước đun sôi để quá 24h có thể bị nhiễm khuẩn trở lại và gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Cách có nguồn nước sạch sử dụng trong hộ gia đình

Hiện nay nguồn nước ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng, vì thế để có nguồn nước sạch sử dụng trong gia đình thì mọi người có thể áp dụng cách làm sau:

Đun sôi: Phương pháp này đã được áp dụng từ rất lâu với hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn, vi rút tồn tại trong nước. Khi đun sôi mọi người có thể để nguội và uống, nếu có cáu cặn thì cũng được lắng xuống đáy bình và loại bỏ.

Khử nước bằng clo: Đa phần các nguồn nước sạch cung cấp cho hộ gia đình hiện nay đều được sử dụng clo khử khuẩn, làm sạch. Khi dùng Clo nguồn nước sẽ được làm sạch, không gây mầm bệnh độc hại cho con người. Tuy nhiên nếu sử dụng lượng clo quá nhiều có thể gây mùi khó chịu, buồn nôn tới sức khỏe con người.

Sử dụng máy lọc nước: Đây cũng là phương pháp được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Với các máy lọc nước sẽ có hiệu quả loại bỏ tạp chất trong nước do sử dụng công nghệ lõi lọc cao cấp, khả năng diệt khuẩn bằng tia UV. Chính vì thế đây là giải pháp được áp dụng nhiều nhất hiện nay.

Nguồn nước sạch rất quan trọng với sức khỏe con người vì thế mọi người hãy nâng cao ý thức bảo vệ nguồn nước sạch cũng như cải tạo nguồn nước để bảo vệ sức khỏe chúng ta.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *