Xi lanh điện là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động xy lanh điện

Xi lanh điện là gì?

Xi lanh điện là thiết bị có chuyển động kiểu tuyến tính, chỉ cần cấp điện áp phù hợp vào xi lanh để nó hoạt động. Chức năng của bộ điều khiển xi lanh điện là chuyển đôi năng lượng điện năng thành năng lượng cơ (lực momen xoắn), được sử dụng nhiều trong hệ thống sản xuất, hoặc các thiết bị máy móc.

Sự xuất hiện của xi lanh điện tạo ra độ cạnh tranh mạnh mẽ với thiết bị xi lanh khí và xi lanh dầu. Khoa học công nghệ hiện đại ngày càng phát triển thì xi lanh điện sẽ càng được ứng dụng nhiều hơn.

Đặc điểm cần chú ý như sau: điện áp vận hành, hành trình hoạt động, tốc độ.

Cấu tạo xi lanh điện

Gồm 5 bộ phận chính, kết hợp với nhau tạo thành một bộ điều khiển hoàn chỉnh:

+ Trục vít và đai ốc: thực hiện quy đổi chuyển động tròn xoay sang chuyển động tịnh tiến, tạo cho xi lanh chức năng hoạt động hiệu quả hơn.

+ Động cơ điện: kích hoạt khả năng làm việc của xi lanh. Tùy vào ứng dụng đối với mỗi hệ thống mà người dùng có thể lựa chọn kết nối điện áp xoay chiều 220VAC hoặc điện áp 1 chiều 24VDC. Chi tiết giá trị cụ để có đầy đủ trong thông số kỹ thuật.

+ Vòng đệm: có khả năng chống bụi, chống va đập, thực hiện đỡ cần khi xi lanh điện chuyển động tịnh tiến.

+ Dẫn hướng: thông thường để dẫn hướng thì cơ cấu được tạo ngoài vỏ xi lanh. Ngăn chặn đai ốc bị xoay trong khi trục vít xoay.

+ Ổ bi chịu lực: hỗ trợ hoạt động quay êm ái, không gây ra tiếng ồn. Chịu được lựa của truc vít trong suốt thời gian làm việc.

cấu tạo của xi lanh điện

Ngoài các bộ phận chính vừa kể ở trên, còn nhiều bộ phận phụ khác mà bạn cần tìm hiểu thêm.

Hơn nữa, môi xi lanh điện sẽ có một kiểu tùy chỉnh khác nhau mà bạn cần tìm hiểu như:

+ Cảm biến tải: nhận các tín hiệu điện từ việc chuyển đổi giá trị lực đẩy.

+ Cảm biến hành trình: cho người điều khiển biết chính xác vị trí hiện tại của xi lanh điện trên hệ thống.

+ Công tắc hành trình: đặt giới hạn di chuyển của xi lanh điện, bảo đảm nó không vượt quá các giới hạn cho phép trong hành trình di chuyển. Phụ kiện công tắc rất quan trọng.

Để thực hiện lắp đặt xi lanh điện và cho chúng hoạt động ổn định trong hệ thống thì chất liệu sản xuất xi lanh vô cùng quan trọng. Bạ cần đảm bảo chất liệu đáp ứng yêu cầu về độ cứng.

Nguyên lý hoạt động của xi lanh điện

Cấp nguồn điện áp vào bộ điều khiển xi lanh điện, thì dòng điện sẽ được chuyển hóa sang dạng năng lượng cơ (momen xoắn). Lực này sẽ tác động đến cần xi lanh khiến nó chuyển động dọc theo phương của thân. Chuyển động sẽ diễn ra tịnh tiến theo một hành trình cài sẵn.

Dưới các chương trình và mã hóa xây dựng sẵn được cài vào bộ điều khiển xi lanh điện, cho phép bạn nắm được các thông số sau: tốc độ, vị trí, lực đẩy, hành trình trong hệ thống trung tâm. Nhằm đáp ứng yêu cầu làm việc tốt hơn, người điều khiển có thể lấp trình trên máy tính sau đó tải dữ liệu lên bộ điều khiển hoạt động.

Xem thêm: van bi điều khiển điện – hoạt động tự động bằng điện áp, đóng mở dòng chảy nhanh.

Ứng dụng của xi lanh điện

Vượt trội hơn xi lanh khí và xi lanh dầu về khả năng sử dụng. Không cần nhiều thiết bị phụ trợ như bơm dầu, bình chứa hoặc máy nén, khiến xi lạnh điện ứng dụng rộng rãi hơn.

ứng dụng của xi lanh điện

Cấu tạo đơn giản mang lại cho thiết bị độ bền và thời gian sử dụng lâu dài hơn. Các ngành công nghiệp, nhà máy sản xuất thường chọn lắp đặt xi lanh điện vì nó có tuổi đời làm việc lâu dài, ít bị hư hại, không tốn nhiều chi phí thay thế.

Hiện nay, ứng dụng của bộ điều khiển xi lanh điện như: hệ thống nội thất nhà bếp thông minh, các loại ghế mát xa, bàn làm việc có thể nâng lên hạ xuống. Những hệ thống đóng mở tự động của cửa xe ô tô, tàu, máy bay.

Lắp trên hệ thống đường ống dẫn lưu chất có van bướm điều khiển bằng điện.

Trong công nghiệp xi lanh điện càn được dùng để nâng hệ máy móc trong dây chuyền sản xuất và lắp ráp nữa.

Riêng với ngành y tế, thiết bị y tế như giường bênh, xe lăn đều sử dụng xi lanh điện cho quá trình hoạt động.

Lưu ý khi lựa chọn sử dụng xi lanh điện

Đối với môi trường làm việc có nhiệt độ cao, thường xuyên xảy ra tình trạng cháy nổ thì không nên sử dụng xi lanh điện. Bởi vì nhiệt độ lớn rất dễ làm cháy bảng mạch điện trong quá trình làm việc. Dùng xi lanh khí sẽ phù hợp hơn.

Xi lanh điện khi phải làm việc với cường độ cao khiến độ hao mòn tăng lên, tỏa nhiệt nhiều hơn. Nên cài thêm công tắc hành trình, hoặc có thời gian nghỉ phù hợp để giảm nhiệt độ do ma sát gây ra.

Kiểm tra hệ thống trước khi chọn mua xi lanh điện, như vậy sẽ đáp ứng cao hơn các yêu cầu mà hệ thống làm việc cần đạt được.

Hy vọng các kiến thức chia sẻ về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của xi lanh điện sẽ có ích cho bạn. Mong răng quý khách hàng lựa chọn mua đúng thiết bị, hỗ trợ hoạt động làm việc tốt hơn sau khi đọc bài viết này.

Sản phẩm van điều khiển điện:

+ Van bi inox điều khiển điện hàn quốc – thương hiệu kosaplus bảo đảm chất lượng, độ bền cao.

+ Van bướm gang điều khiển điện haitima – xuất xứ đài loan, giá thành rẻ, hiệu quả làm việc tốt.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
Liên Hệ