Tiêu âm là gì? Các loại tiêu âm và giảm thanh khí nén

Trên các hệ thống ống nước hoặc ống khí thường không thể tránh khỏi các loại âm thanh lớn, gây tiếng ồn khó chịu. Nhằm hạn chế tiếng ồn và loại bỏ các tạp chất âm thanh, người ta đã sử dụng các thiết bị loại bỏ âm thanh khí nén. Vậy, tiêu âm khí nén là gì? giảm thanh khí nén là gì? Hãy cùng Tuấn Hưng Phát tham khảo kiến thức cho loại thiết bị này nhé.

Giảm thanh khí nén là gì?

Trong ngành công nghiệp sản xuất, sử dụng hệ thống đường ống dẫn lưu chất khí nén tương đối phổ biến. Khí nén thuộc vào dạng năng lượng vô tận và có tính an toàn với sức khỏe con người hơn so với nguồn năng lượng khác. Tuy nhiên, để vận hành hệ thống khí nén không tránh khỏi các tiếng ồn sinh ra trong thời gian làm việc. Nó có ảnh hưởng không tốt đến thính giác của con người, đặc biệt là những người tiếp xúc gần.

các loại giảm âm khí nénChính vì thế, việc sáng tạo ra thiết bị tiêu âm khí nén hay tiêu thanh khí nén mang đến hiệu quả tuyệt vời. Khi lắp đặt thiết bị này, chúng ta có thể giảm âm thanh khí nén trong lúc vận hành.

Cấu tạo 2 đầu đơn giản

Thiết kế đơn giản với 2 đầu, trong đó:

cấu tạo tiêu âm khí nén đơn giản+ Đầu 1, được tiện rãnh ren sắc nét để kết nối vào hệ thống.

+ Đầu 2, được bịt kín bởi màng lưới với nhiều lỗ nhỏ li ti, cho phép phân tán âm thanh.

Sản phẩm liên quan: Van điện từ inox là thiết bị đóng mở dòng chảy thuộc dòng van điện từ.

Ứng dụng đa dạng

Hiện nay, ứng dụng của thiết bị tiêu âm khí nén trong việc giảm thanh khí nén đang được người dùng đánh giá rất cao. Là giải pháp hữu hiệu nhằm kiểm soát, giảm lưu lượng cũng như áp suất khí nén trên hệ thống. 

Đặc điểm của giảm âm khí nén

 Đối với thiết bị này, diện tích tiếp xúc sẽ ảnh hưởng đến khả năng giảm âm hay tiêu âm, ngoài ra kích thước và trọng lượng cũng là yếu tố ảnh hưởng sâu sắc đến khả năng làm việc. Để tránh làm việc sai xót, người ta áp dụng xi lanh để áp suất ngược giữ đúng hành trình.

Tại những môi trường khác nhau thì chất liệu sản xuất sẽ được lựa chọn không giống nhau. Các loại vật liệu dùng để sản xuất phổ biến như inox, nhựa, đồng. Các thuộc tính tác động trực tiếp như nhiệt độ, áp suất, cường độ cần được lưu ý khi lựa chọn sản xuất.

Bình thường, một thiết bị giảm âm chỉ có thể chịu được áp suất lên đến 10bar. Vì thế, lựa chọn bộ giảm âm hay tiêu âm phù hợp cho hệ thống cần tính toán số lượng cụ thể, chi tiết.

Đối với môi trường làm việc khắc nghiệt, nhiệt độ của thiết bị khi làm việc phải nằm trong mức giới hạn, vị trí lắp đặt phải đúng tiêu chuẩn và thỏa mãn yêu cầu về kích thước.

Cơ chế hoạt động tiêu âm khí nén

Hoạt động tương đối linh hoạt sau khi lắp đặt, với khả năng tự động làm việc ngăn chặn tiếng ồn và tiếng rít sinh ra bởi dòng khí nén. Khí nén đi đến màng lưới sẽ được thực hiện lọc tiêu âm bằng cách khuếch tán qua các lỗ nhỏ, qua bề mặt có diện tích rộng. Tiếng ồn khó chịu lúc này sẽ được giảm đi.

Ứng dụng của giảm âm khí nén

Những hệ thống khí nén có tần suất làm việc cao như hệ thống trạm nguồn, hệ thống van nước điện từ nên lắp đặt phụ kiện giảm âm khí nén nhằm hạn chế tiếng ồn.

Ví dụ cụ thể:

  • Các nhà sáng chế dùng tiêu âm trong lắp ráp cánh tay robot di chuyển bằng khí nén. Để robot làm việc linh hoạt, khả năng xả khí và nạp khí nhanh được yêu cầu thực hiện. Vì thế hạn chế tiếng ồn khi vận hành robot là vô cùng quan trọng.
  • Hệ thống máy ép hoặc máy dập mỗi khi làm việc thường gây ra tiếng ồn lớn, gây ô nhiễm âm thanh nghiêm trọng. Lắp đặt hệ thống giảm âm khí nén cần số lượng lớn.
  • Số lượng van trên hệ thống sử dụng năng lượng khí nén để vận hành sẽ gây ra tiếng ồn khi lượng khí nén dư thừa. Sử dụng tiêu âm là giải pháp tối ưu để khắc phục tiếng ồn trên hệ thống này.

Xem thêm: Van điện từ nước là thiết bị van công nghiệp có thiết kế đặc biệt, có nhiệm vụ kiểm soát và điều chỉnh đóng mở dòng nước trong hệ thống.

Phân loại giảm âm khí nén

  • Giảm thanh đồng thau
  • Giảm thanh đồng thau
  • Giảm thanh SL
  • Giảm thanh khí nén có chỉnh BESL
  • Giảm thanh lục giác SLM
  • Giảm thanh nhựa PSL
  • Giảm thanh inox

Cách chọn tiêu âm khí nén

Khi đã tính toán được vị trí lắp đặt, số lượng tiêu âm khí nén cần sử dụng thì việc lựa chọn thiết bị trở lên dễ dàng hơn. Tìm các hãng sản xuất uy tín, có giá bán ổn định để hợp tác là được.

Ngoài ra, còn có một số yếu tố cần quan tâm như sau:

Chọn theo kiểu kết nối

Lắp đặt nối ren là kiểu lắp phổ biến nhất dành cho các tiêu âm khí nén. Với các rãnh ren được rạch sẵn tỉ mỉ, bạn có thể dễ dàng tháo lắp cho việc bảo trì hoặc bảo dưỡng.

Chọn theo áp suất làm việc

Yếu tố lắp đặt khi sản xuất được quy định cụ thể sao cho phù hợp với hệ thống nhất để bảo đảm chất lượng, độ bền bỉ.

Chọn theo nhiệt độ hoạt động

Mỗi hệ thống sẽ chịu đựng nhiệt độ do lưu chất và nhiệt độ từ môi trường là khác nhau. Xác định đúng nhiệt độ sẽ giúp thiết bị giảm thanh khí nén làm việc tốt hơn.

Sản phẩm van công nghiệp liên quan: van điều khiển khí nén

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *