Công thức tính lưu lượng khí nén chính xác nhất

Khí nén hay các bộ truyền động bằng khí nén đang được ứng dụng rộng rãi trong các ngành sản xuất, sử dụng trong nhiều hệ thống khác nhau. Nếu bạn đang muốn hệ thống của mình hoạt động nhờ khí nén mà chưa hiểu rõ lưu lượng khí nén là gì? Hãy xem ngay công thức tính lưu lượng khí nén dưới đây.

Bởi vì yếu tố lưu lượng khí nén ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của thiết bị van điều khiển khí nén nên cần kiểm tra cẩn thận để có được hiệu quả công việc cao nhất. Vận dụng công thức và tính toán cẩn thận để có kết quả khí nén chính xác nhất nhé.

Lưu lượng khí nén là gì?

Lưu lượng khí nén là lưu lượng do máy nén khí sing ta trong một đơn vị đo thời gian nhất định. Đơn vị đo, đơn vị quy đổi của khí nén gồm: l/s, m3/s.

Nếu bạn đang sử dụng lưu lượng khí nén thì công thức tính lưu lượng khí nén dưới đây sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bạn nhé. Những thông số, kết quả đưa ra có độ chính xác cao, đã thông qua nhiều cuộc kiểm tra theo tiêu chuẩn hoặc kỹ thuật khác nhau.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động và làm việc trong hệ thống không tránh khỏi tình trạng lưu lượng khí nén bị hao hụt. Hoặc do yếu tôi môi trường tác động như độ ẩm, áp suất, nhiệt độ cũng tạo ra sự hao hụt và sự sai số nhỏ.

Công thức tính khí nén cho máy nén khí

Xem thêm: van bướm điều khiển khí nén – là dòng van cánh bướm phổ biến, điều chỉnh dòng chảy lưu lượng trong đường ống.

Lợi ích khi tính lưu lượng khí nén

Như đã nhắc đến ở trên, tình trạng hao hụt hoặc sai số của máy nén khí có thể xảy ra khi máy đã hoạt động trong thời gian dài. Dù đã chọn loại tốt nhất, loại chính hãng cũng không tránh khỏi xảy ra.

Chính vì thế, công thức tính lưu lượng khí nén cho ta biết kết quả và độ sai số hiện tại của máy. Giúp chúng ta đánh giá được khả năng làm việc cùng với hiệu suất hiện tại của máy.

Hệ thống máy nén khí trong công thức tính lưu lượng khí nén

Qua tính toán, người dùng nắm được công suất, chi tiết thiết bị máy móc còn tốt hay không?

Tính toán lưu lượng khí nén giúp theo dõi chính xác khí nén đã tiêu thụ trong hệ thống. Theo dõi các thông số như nhiệt độ, áp lực hoặc độ ẩm trong hệ thống.

Khi có được kết quả tính toán chính xác, người kỹ sư so sánh với thông số kỹ thuật ban đầu để tìm ra sự cố, tím cách khắc phục hợp lý. Kiểm soát chặt chẽ lưu lượng khí nén để tiết kiệm năng lượng tiêu thụ.

Ngoài ra, bạn có thể lên kế hoạch kiểm tra, bảo trì hoặc bảo dưỡng kịp thời máy móc và thiết bị trên đường ống.

Công thức tính lưu lượng khí nén

Bây giờ, bạn có thể thực hiện áp dụng các công thức tính lưu lượng khí nén chia sẻ dưới đây. Các cách tính khí nén cho kết quả chính xác nhất.

Công thức tính lưu lượng khí nén: Q = ((P2 – P1)/P0) x (V/T), đơn vị đo Nm3/s.

Trong đó:

+ Q: lưu lượng khí nén cần tính toán.

+ P: áp suất của máy nén khí.

+ P0: áp suất tuyệt đối của khí quyển, đơn vị đo kg/cm2.

+ P1: áp suất ban đầu lúc máy vận hành, đơn vị kg/cm2.

+ P2: áp suất đạt được của máy nén khí, đơn vị kg/cm2.

+ T: thời gian chạy máy, đơn vị đo là phút.

+ V: thể tích của thiết bị chứa khí, đơn vị đo m3.

Sau khi nhận được kết quả tính toán chính xác, cần dựa vào thông số kỹ thuật ban đầu để so sánh, xem xét. Nếu lưu lượng khí nén bị sụt giảm quá nhiều thị hệ thông máy nén khí rất có thể xảy ra tình trạng rò rỉ hoặc hỏng hóc mới gây ra hao tổn.

Người quản lý nên kiểm tra lại toàn bộ hệ thống để có hướng giải quyết nhanh nhất, tránh ảnh hưởng đến năng suất làm việc.

Nếu công thức tính lưu lượng khí nén chưa đủ sức thuyết phục, chưa tạo được độ uy tín thì bạn có thể sử dụng cách thứ 2. Cách này chắc chắn đưa ra kết quả chính xác nhất.

Đó là sử dụng thiết bị đo lưu lượng khí nén chính hãng trên thị trường. Đây là loại thiết bị kiểm soát công suất thực tế của hệ thống, xem xét sự sụt giảm khí nén trong nhiều giai đoạn khác nhau.

Một số thiết bị đo lưu lượng khí nén hiện đại cho phép bạn nhận được kết quả đo chính xác tại ngay thời điểm đo. Rất nhiều hệ thống nhà máy sản xuất đã lắp đặt thiết bị này để nắm được lượng khí nén tiêu thụ.

Những kết quả sẽ cho bạn biết có nên lắp thêm hệ thống khí nén hoặc cần thay thế hệ thống cũ hay không?

Xem thêm: van bi điều khiển bằng khí nén – dòng van bi hoạt động tự động nhờ sử dụng khí nén có nguồn gốc xuất xứ Đài Loan, Hàn Quốc.

Công thức tính kích thước đường ống dẫn khí

Dưới đây là công thức tính đường kính ống dẫn khí nén, người dùng sẽ lựa chọn đường ống theo kết quả để có được sự phù hợp, hiệu suất làm việc cao nhất.

Công thức: d = căn bậc 5 của ((450 x Vmũ1.85 x L)/(anphaP x Pmax)).

Trong đó:

+ d: là đường kính đường ống dẫn khí nén, đơn vị đo mm.

+ V: là tổng lưu lượng khí nén, đơn vị l/s.

+ Pmax: là áp suất làm việc lớn nhất, đơn vị bar.

+ ∆p: độ sụt giảm áp suất, đơn vị bar.

+ L: là độ dài của đường ống dẫn khí nén, đơn vị m.

Tổng kết, Tuấn Hưng Phát Valve đã chia sẻ cho bạn công thức tính lưu lượng khí nén chính xác nhất. Mong rằng bạn có thể áp dụng công thức này để nhận được kết quả từ việc áp dụng tính toán trong hệ thống sản xuất.

Trong trường hợp cần thiết người điều khiển sau khi tính toán, nên thực hiện ngay các biện pháp thay thế hoặc sửa chữa. Bảo đảm khả năng làm việc ổn định, thuận lợi nhất.

Các sản phẩm van công nghiệp tốt nhất:

+ Van bi điều khiển khí nén kosaplus – xuất xứ Hàn Quốc, chất lượng cao, độ bền lâu dài.

+ Van bướm điều khiển khí nén haitima – xuất xứ Đài Loan, giá thành ổn định, bảo hành 12 tháng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *