Phân loại lò hơi, nồi hơi phổ biến trên thị trường

Lò hơi vốn là thiết bị công nghiệp quan trọng trong ngành công nghiệp và dịch vụ đang phát triển như hiện nay. Có rất nhiều cách phân loại lò hơi khác nhau, theo nguyên liệu đốt, theo thiết kế sản phẩm. Bạn có thể lựa chọn sản phẩm tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp mình.

Lò hơi công nghiệp
Lò hơi công nghiệp

Khái niệm lò hơi là gì?

Nồi hơi là một thiết bị công nghiệp được sử dụng để sản xuất ra hơi nước, nhằm cung cấp cho các thiết bị khác làm việc. Đơn giản hơn là cung cấp hơi nóng ở áp suất cao phục vụ cho mục đích sử dụng của con người.

Các loại nồi hơi công nghiệp phổ biến trên thị trường

Dựa vào nguyên lý làm việc của lò hơi và các loại nguyên liệu sử dụng tạo hơi nóng trong lò mà có thể chia thành 5 loại lò hơi công nghiệp sau:

Lò hơi ghi xích

Lò hơi ghi xích là mẫu lò hơi công suất vừa và lớn được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp may mặc hiện nay. Với đặc tính nổi bật là cấp than, thải xỉ hoàn toàn tự động và hoạt động với nhiệt độ ổn định, có thể làm việc với nhiều loại nhiên liệu đốt khác nhau.

Lò hơi ghi xích
Lò hơi ghi xích

Hơn nữa nồi hơi ghi xích còn được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp nồi hơi với đặc tính thiết kế đơn giản, dễ dàng lắp đặt, bảo trì khi có sự cố xuất hiện. Ngoài ra thiết bị còn có thể đáp ứng được năng suất đốt than theo nhiều chế độ tiêu thị hơi.

Lò hơi đốt trấu

Lò hơi đốt trấu là thiết bị lò hơi công nghiệp được sử dụng các nhiên liệu rẻ tiền. Nhiên liệu chính của lò hơi nay là trấu, vỏ của hạt gạo. Cách thức hoạt động của thiết bị là đưa nhiên liệu trấu vào khoang chứa, từ kho chứa, trấu được hút đưa vào miệng chứa lên phễu chứa đặt đầu lò. Tiếp đến trấu trong lò hơi đốt trấu được gia nhiệt để tạo lửa và được phun vào buồng đốt bằng quạt. Tốc độ nạp nhiên liệu đốt được điều chỉnh bằng vis tải. Cuối cùng, nguyên liệu được cháy lơ lửng trong buồng đốt và rơi xuống cháy tiếp trên mặt ghi. Phần tro trấu được đưa về cuối ghi và thải ra ngoài bằng băng tải tro.

Lò hơi đốt trấu
Lò hơi đốt trấu

Ưu điểm nổi bật của lò đốt này đó là dễ dàng xử lý khói thải đảm bảo tiêu chuẩn môi trường theo quy định. Hơn nữa lượng trấu tiêu hao trong nồi thấp nằm khoảng 200kg trấu cho một tấn hơi nhiệt thoát ra ngoài. Ngoài ra thiết bị còn giúp giảm thiểu tối đa chi phí cho sản xuất hơi.

Nồi hơi công nghiệp tổ hợp, lò hơi đa năng

Lò hơi tổ hợp là dạng lò hơi đa năng hoạt động dựa vào một tổ hợp bao gồm ống lửa trong phần đối lưu, ống nước trong hệ thống bức xạ. Hiện các mẫu thiết bị tổ hợp này được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất, chế biến bởi đặc tính có hiệu quả làm việc cao, tính ổn định của hệ thống hơn các dòng nồi hơi khác. Lý do chính tạo nên ưu điểm nổi bật này đó là tổ hợp nồi hơi có thêm một khoang chứa nước lớn khác.

Nồi hơi công nghiệp tổ hợp, lò hơi đa năng
Nồi hơi công nghiệp tổ hợp, lò hơi đa năng

Nồi hơi sử dụng nguyên liệu đốt gas, dầu DO và Biomass

Nồi hơi này được thiết kế khá hiện đại với hệ thống vận hành nồi hơi hoàn toàn tự động. Máy được hoạt động êm ái và ổn định trong mọi điều kiện môi trường, giá thành lắp đặt thấp, cùng chế độ bảo dưỡng bảo trì khi có sự cố dễ dàng. Chính vì lý do này mà hiện các lò hơi đốt gas, dầu DO, biomass đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường.

Ưu điểm nổi bật của dòng nồi hơi này đó là hiệu suất làm việc của nồi hơi đốt dầu cao >90%.

Nồi hơi
Nồi hơi đốt gas, dầu DO và Biomass

Cơ chế hoạt động của thiết bị là hoàn toàn tự động giúp tiết kiệm sức loa động của con người. Hơn nữa động cơ vận hành êm ái, không tạo ra tiếng ồn trong vận hành. Thiết kế sản phẩm nhỏ gọn, ít tốn diện tích trong quá trình lắp đặt hệ thống. Ngoài ra thiết bị có khả năng cấp hơi nhanh, ổn định theo thời gian.  Đặc biệt khi vận hành bạn sẽ thấy thiết bị lò hơi này không phát sinh khói bụi gây ô nhiễm môi trường làm việc.

Nồi hơi dầu tải nhiệt

Mẫu nồi hơi dầu tải nhiệt là thiết bị công nghiệp sử dụng các nguyên liệu chính là dầu hoặc gas đốt để vận hành. Nhằm đem đến hơi nóng phục vụ cho nhu cầu sấy khô nhuộm vải, đun nấu, chế biến thực phẩm trong nhà hàng, khu chế xuất, công nghệ dệt may…

lò hơi dầu tải nhiệt
Nồi hơi dầu tải nhiệt

Nồi hơi dầu tải nhiệt có thiết kế khá đơn giản được đặt nằm trong quá trình sử dụng với các ống tiếp nhiệt được kết nối dạng xoắn lò xo liên tục với số đầu mối khác nhau tùy vào từng công suất nhiệt trong vận hành. 

Trên đây là 5 mẫu lò hơi công nghiệp được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay. Hy vọng rằng sẽ giúp các bạn chọn được lò hơi phù hợp với công việc mình đang điều hành. Hiện các mẫu nồi hơi này đều khá phổ biến và hiện được nhiều doanh nghiệp lựa chọn, vì thế bạn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu về các loại van công nghiệp sử dụng trong lắp đặt lò hơi có thể liên hệ đến Tuấn Hưng Phát để chúng tôi hỗ trợ bạn.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
Liên Hệ