Thép là gì? Tính chất của các loại thép

Thép là gì?

Thép là loại vật liệu quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội và được ứng dụng trong xây dựng các công trình lớn hiện nay, 1 vật liệu cốt lõi, bảo đảm độ cứng, độ bền cho công trình. Thép giống như một khung xương, khi đã có một khung xương vững chắc bạn có thể tùy ý tạo ra những kiến trúc độc đáo và đẹp mắt.

Thành phần của thép?

Thép được biết đến là hợp chất tổng hợp của nhiều nguyên tố hóa học. Trong thành phần cấu tạo của thép thì nguyên tố sắt (Fe) và nguyên tố cacbon (C) chiếm thành phần lớn. Tuy nhiên, vẫn không thể thiếu những nguyên tố như: Si, Mn, P, S, Cr, Mg. hàm lượng các nguyên tố hóa học của thép không giống nhau. Chúng sẽ tương ứng với độ cừng, độ dẻo, tính đàn hồi, khả năng chống ăn mòn của thép.

Quá trình luyện thép là thời điểm phù hợp để phân chia tỉ lệ sắt và cacbon sao cho tạo ra cấu trúc thép với đặc tính khác nhau. Vậy nên, tùy thuộc vào mục đích để chế tạo các loại thép phù hợp.

Ví dụ: hàm lượng cacbon trong thép ít thì độ dẻo của thép cao; hàm lượng cacbon trong thép cao thì độ cứng của thép lớn.

Tính chất của thép?

Thép là vật liệu có tính dẫn điện mạnh, có ánh kim. Chịu nhiệt tốt, bị hóa dẻo ở nhiệt độ từ 500 độ C đến 600 độ C. Ngược lại, ở mức nhiệt độ thấp, cụ thể là dưới -50 độ C thì thép có tính giòn và dễ nứt.

Tính dẻo, dễ định hình cho phép ứng dụng trong ngành công nghiệp, ngành cơ khí bởi thiết bị đa dạng mẫu mã, chủng loại. Một số loại thép có tính tổng hợp cao được dùng để sản xuất thiết bị van công nghiệp như van bướm, van bi, van cổng.

Về cơ bản, nguyên tố dắt hình thành nhờ phẩn ứng oxy với lưu huỳnh chứ không tồn tại tự nhiên.

Phân loại thép?

Thép được bổ sung thêm nhiều loại nguyên tố khiến thép có tính chất khác nhau. Thỏa mãn yêu cầu làm việc trong nhiều trường hợp, nhiều mục đích khác nhau. Ngoài ra, cũng có nhiều tiêu chí để đánh giá và phân loại thép. Sau khi được phân loại, bạn dễ dàng nhìn thấy đặc tính và tính chất của thép.

Dưới đây là tổng hợp chi tiết 3 loại thép phổ biến nhất:

Thép cacbon

Loại thép này có chứa hàm lượng cacbon từ 0.2% đến 0.6%. Tùy theo tỉ lệ cacbon sẽ chia ra làm 3 loại thép có độ cứng thấp, độ cứng trung bình hoặc độ cứng cao. Khi thép cacbon có nhiều C thì độ giòn và độ chịu lực sẽ tăng cao. Một vài nguyên tố có thể thêm vào để tăng cường tính chất kỹ thuật của thép, như CR, Ni, Mn, Cu.

Thép cacbon có nhiệt lượng thấp, độ cứng cao, phù hợp sản xuất các dụng cụ khuôn dập, thước đo, đục, dũa. Dễ nhận thấy loại thép này với kí hiệu CD và hàm lượng cacbon được khắc trên thân sản phẩm. Ví dụ: CD70, CD80, CD100.

Thép hợp kim

Nguyên tố kim loại chiếm từ 1% đến 50% tùy, sẽ được thay đổi theo tỉ lệ sản phẩm. Thép hợp kin sẽ phân chia thành 3 loại: thép hợp kim thấp, thép hợp kim vừa và thép hợp kim cao. Riêng với ngành xây dựng, loại thép này được trộn thêm các nguyên tố với tỉ lệ dưới 10% như: Mn, Cr, Si, Ni. Môi hàm lượng và mỗi nguyên tố có một chức năng không giống nhau. Cụ thể:

+ Cr: nguyên tố hình thành thép không gỉ.

+ Ni: nguyên tố tạo độ mềm, độ dẻo cho thép.

+ Mn: ngăn chặn sự oxy hóa, ngăn ngừa chất bẩn hoặc gây nứt thép bởi các chất sunfua.

+ Si: chống lại sự ăn mòn từ các hóa chất sunfua.

+ Ni: đảm bảo độ bền ổn định cho thép hợp kim.

+ S: giúp tăng khả năng gia công, tránh hiện tượng giòn sunfua.

Thép không gỉ

Còn được gọi bằng tên là vật liệu Inox. Với hàm lượng nguyên tố Cr lên đến 10%, cho phép loại thép này chống oxy hóa, chống ăn mòn tốt. Như một lớp bảo vệ, nguyên tố hóa học Crom khi kết hợp cùng không khí sinh ra lớp màng mỏng, bao bọc vật liệu. Đặc biệt, không bị gỉ khi hoạt động dưới nhiều môi trường. Các loại thép không gỉ chính, gồm có: austenitic, ferritic, duplex, martensitic.

Ngành công nghiệp ứng dụng thép như thế nào?

Thép rất quan trọng, không thể thiếu cho mọi công trình.

+ Ngành xây dựng: sử dụng trong xây dựng, sử dụng cho bê tông cốt thép. Gia tăng kiên cố, độ chắc chắn cho công trình. Sử dụng xây dựng các hạ tầng cơ sở, phục vụ cuộc sống thường ngày của người dân.

+ Ngành đóng tàu: khả năng chịu nhiệt, chịu nước, dễ gia công dát mỏng, phù hợp cho việc đóng tàu thuyền. Tàu được đóng bằng chất liệu thép có thời gian sử dụng tố hơn, an toàn hơn.

+ Ngành thiết bị: thiết bị van công nghiệp, thiết bị đo lưu lượng. Các loại van bướm inox, van bi inox, van cổng inox lắp đặt phổ biến trong nhà máy hoặc khu công nghiệp.

Sự phát triển của ngành công nghiệp thép

Trong suốt lịch sử phát triển của loài người, từ đồ đá lên đồ đồng và giờ là thép công nghiệp, đánh dấu bước phát triển mạnh mã, mang tính vượt trội. Công nghệ ngày càng đổi mới, càng hiện đại, chế tạo ra nhiều loại thép có đặc tính nổi bật hơn và đáp ứng cuộc sống tốt hơn.

Tuấn Hưng Phát Valve chuyên cung cấp các thiết bị van làm bằng chất liệu thép cao cấp. Nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng van công nghiệp, có thể liên hệ để nhận tư vấn thêm nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *