Thép c45 là gì? Ưu và nhược điểm của thép c45

Trong ngành công nghiệp, vật liệu thép đóng vai trò quan trọng cho ngành cơ khí, sản xuất thiết bị công nghiệp bằng thép. Do công nghệ phát triển, rất nhiều loại thép với các tính chất khác nhau đã ra đời. Một số ví dụ như thép C45, thép ss400, thép s45c.

Trong bài viết này, Tuấn Hưng Phát Valve sẽ giới thiệu về vật liệu thép c45. Giúp bạn nắm được thép c45 là gì? Ưu điểm và ứng dụng nổi bật của thép c45. Giờ thì cùng tìm hiểu nhé.

Thép c45 là gì?

Thép c45 là hợp kim chứa đến 0,45% hàm lượng cacbon trong tổng thành phần hóa học. Một số hàm lượng hóa chất khác như Crom, Manga, Lưu huỳnh, Silic. Đây là hợp kim thép có độ cứng cao, tính chất kéo và tính chất dẻo thích hợp sử dụng để đúc theo khuôn mẫu. Hiện tại, vật liệu thép c45 đang ứng dụng phổ biến trong ngành cơ khí chế tạo, sản xuất các thiết bị có khả năng chịu tải trọng cao hoặc chống va đập mạnh.

Kí hiệu thép c45 là gì?

Tên gọi thép C45 là viết tắt của nguyên tố Cacbon và hàm lượng Cacbon trong thép. Cụ thể:

+ C – kí hiệu chữ cái đầu của nhóm thép cacbon.

+ 45 – hàm lượng cacbon trong thép có giá trị 0,45%

Chi tiết thành phần hóa học của thép c45

Chất lượng mác thép hoặc tính chất của thép đều chịu ảnh hưởng bởi tác động của thành phần thép. Nếu hàm lượng nguyên tố trong quá trình sản xuất thép là đúng thì chúng ta sẽ nhận được loại thép chất lượng cao như mong muốn. Ngược lại, nếu thành phần nguyên tố bị làm sai (có thể coi là có thêm tạp chất) thì sản phẩm này không được đánh giá cao, bị lỗi.

Hàm lượng các nguyên tố của thép c45 là: Cacbon (0,42 – 0,5%); Silic (0,16 – 0,36%); Manga (0,5 – 0,8%); Photpho (0,04%); Lưu huỳnh (0,04%); Crom (0,04); Niken (0,25%);

Định nghĩa mác thép c45

Mác thép c45 là một trong nhiều loại mác thép có khả năng ứng dụng trong ngành cơ khí, phục vụ xây dựng, sản xuất bánh đà và bulong.

Theo tiêu chuẩn TCVN1766-75, thép c45 có độ bền và độ kéo tốt, về chất lượng luôn được đánh giá vượt trội hơn so với một số loại thép khác. Ngoài ra, các hàm lượng nguyên tố khác trong thép c45 còn giúp loại thép này sở hữu khả năng chống oxy hóa, hạn chế nứt vỡ thép.

Thép c45 có độ cứng bao nhiêu?

Độ cứng của thép c45 trong điều kiện nhiệt độ bình thường nằm trong khoảng 23 HRC, đây là giá trị độ cứng tương đối cao. Trong quá trình tôi, ram độ cứng của thép cũng không ngừng tăng cao. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà người ta thực hiện phương pháp tôi khác nhau.Sau khi nhiệt luyện, độ cứng của thép C45 có thể đạt đến 50 HRC.

Ưu điểm của thép c45 là gì?

ưu điểm của thép c45

+ Tỉ lệ hàm lượng nguyên tố hóa học cho phép thép c45 có độ bền kéo cao, dễ nhiệt luyện hoặc chế tạo các thiết bị như van bướm, van bi.

+ Hầu hết các loại thép đều có khả năng chống chịu va đập tốt nhờ vào tính đàn hồi và giới hạn bền chảy.

+ Vượt trội với khả năng chống ăn mòn, chống oxy hóa, chịu được tải trọng lớn.

+ Giá bán thấp hơn so với một vài loại thép khác như thép ss400, thép s45c.

Ứng dụng của thép c45 là gì?

ứng dụng của thép c45

Ngành công nghiệp sản xuất, đặc biệt là cơ khí chế tạo chứa độ bền và độ cứng thích hợp, đáp ứng nhu cầu chế tạo thiết bị máy. Ngoài khả năng dùng để chế tọa van điều khiển, van bướm, van cổng, van bi, thì thép c45 còn sản xuất các loại phụ kiện như bulong, đai ốc, mặt bích inox.

Trong các ngành xây dựng, vật liệu thép c45 có thể dùng trong xây dựng cầu đường, thiết lấp khung thép với độ cứng cao.

Thép c45 giá bao nhiêu?

Tùy thuộc vào thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ mà sản phẩm thép c45 sẽ có những sự chênh lệch giá khác nhau. Hiện nay, vật liệu thép c45 đang rất được ưa chuộng nhờ độ cứng và giá thành hợp lý.

Xem thêm: giới thiệu van bướm thép tay quay: bạn có thể dễ dàng bắt gặp sản phẩm van bướm tay quay bằng các chất liệu khác nhau được lắp đặt vào đường ống của hệ thống.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *