Polyvinyl Clorua là gì? Nhựa PVC là gì?

Polyvinyl Clorua có tên gọi khác là Polyvinyl Chloride (viết tắt: PVC), loại nhựa tổng hợp cấu thành từ công thức phản ứng hóa học trùng hợp (C2H3Cl)n hay vinylchloride. Loại nhựa Polyvinyl Clorua (PVC) được ứng dụng mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghiệp, loại vật liệu tổng hợp nhân tạo đầu tiên cho sản xuất công nghiệp.

Định nghĩa Polyvinyl Clorua hay PVC là gì?

Để nắm rõ polyvinyl clorua là gì? Chúng ta cùng phân tích cấu tạo phân tử (C2H3Cl)n của chúng. Các phân tử chính bao gồm Cacbon, Hidro, Clo. trong đó thành phần C chiếm 2 đơn vị, H chiếm 3 đơn vị và Cl chiếm 1 đơn vị. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận dạng PVC là gì bằng phương pháp vật lý với màu sắc trắng hoặc vàng nhạt ở dạng bột (hạt mịn). Kích thước hạt trong khoảng 20µm – 150µm.

Đặc tính của nhựa

PVC là vật liệu cách điện nhờ các chất dẻo có độ mềm cao, dễ gia công nhờ sử dụng thành phần phụ gia trong quá trình sản xuất. Để tăng khả năng chống va đập, PVC chủ yếu dùng các chất sau: EVA, CPE, ABS chiếm tỉ lệ 5% – 15%. So sánh cùng một số vật liệu nhựa khác như PE, PP, EVA thì PVC có tỉ trọng cao hơn (chiếm khoảng 1,25 g/cm3 đến 1,46 g/cm3).

Nhựa PVC là gì?

Chất liệu nhựa pvc được ứng dụng để sản xuất nhiều sản phẩm công nghiệp, với độ cứng khác nhau. Chính vì thế nhựa pvc có tính năng trơn bóng, sự ổn định nhiệt khi không chứa chất hóa dẻo. Cách chế tạo nhựa pvc cũng hết sức đơn giản, khi tổng hợp đủ polyvinyl clorua cho chúng vào máy trộn và làm nhuyễn ở mức nhiệt 160 độ C – 180 độ C rồi đổ ra đúc khuôn. Đợi PVC cứng lại sẽ có hình dạng mong muốn. Vật liệu sản xuất bằng nhụa PVC được ứng dụng để dẫn nước hoặc dẫn xăng dầu, môi trường có tính ăn mòn.

Một số ứng dụng trong ngành công nghiệp: nhờ các tính năng ưu điểm, vượt trội mang đặc tính riêng nên khả năng ứng dụng rất rộng rãi. Đặc biết, polyvinyl clorua – pvc dùng trong sản xuất ống nhựa, gồm nhiều kích thước và độ bền khác nhau. Hiện nay, ống nhựa PVC được sử dụng thông dụng, gần gũi trong đời sống sinh hoạt hằng ngày. Lắp đặt chúng trong đường ống dẫn nước sạch, đường ống dẫn nước thải.

Nhựa PTFE là gì?

Tên gọi đầy đủ là Polytetrafluoroetylen hay teflon. Nhận biết vật liệu này với màu sắc trắng ngà, có tính dẻo và tính linh động cao. Đang sử dụng cho ngành công nghiệp thực phẩm, chế biến dược phẩm, ngành hàng không vũ trụ. Những ứng dụng khác trong ngành công nghiệp như:

+ Dùng cho đường ống lót, ổ trục, bánh răng không có chất bôi trơn.

+ Sản xuất các vật liệu cách điện tốt. Không bị có tính dẫn từ,không bị ảnh hưởng bởi điện từ trường.

+ Chế tạo dây cắm, dây cáp truyền tín hiệu cho ngành không gian vũ trụ.

+ Ứng dụng phổ biến, dễ thấy nhất là trong ngành đóng gói thực phẩm, hàng tiêu dùng có thời hạn ngắn.

Phương pháp nối ống nhựa cần thiết cho lắp đặt

Hỗ trợ liên các các ống nhựa PVC, ống nhựa Teflon thì bạn có thể áp dụng một trong số các phương pháp dưới đây:

– Đai khởi thủy: giúp nối ống có đường kính khác nhau. Ví dụ, liên kết ống nhựa PVC kích thước 30mm với ống nhựa HDPE kích thước 20mm, và ngược lại. Để lắp đặt, bạn cần chuẩn bị lỗ khoan trên ống, sau đó lồng bộ đai này vào 2 đầu ống thật chặt.

– Nối ren: Thích hợp nối những ống có đường kính nhỏ với nhau. Sử dụng phụ kiện nối ren, phụ kiện măng sông có rãnh ren bên ngoài, cút ren lắp ngoài hoặc cút ren lắp trong, và ngược lại.

– Lắp mặt bích: liên kết với nhau dễ dàng hơn. Thuận lợi dùng để nối cả đường ống có kích thước bằng nhau với đường ống có kích thước khác nhau. Rất nhiều hệ thống dẫn nước, dẫn khí dùng mặt bích để gắn ống HDPE với ống PVC.

Trong ngành công nghiệp, cụ thể là công nghiệp nước, dùng nhựa PVC hay polyvinyl clorua là không thể thiếu. Trong thành phần cấu tạo của các van nước như van bướm nhựa, van bi nhựa đều thấy xuất hiện. Vậy nên, nắm được kiến thức polyvinyl clorua là gì? polyvinyl chloride là gì? tương đối quan trọng. Mong rằng khi đọc bài viết này của Tuấn Hưng Phát Valve bạn đã nắm được các kiến thức cần thiết.

Nếu quý khách hàng có như cầu lắp đặt, báo giá thiết bị van công nghiệp hoặc thiết bị đo lưu lượng thì vui lòng liên hệ theo thông tin của công ty được đặt phía dưới đây.

Công ty TNHH Thương Mại Tuấn Hưng Phát

Hotline: 0915.891.666

VPGD: Số 25 – Liền kề 13 – Khu đô thị Xala – Hà Đông – Hà Nội

Email: Kinhdoanh@tuanhungphat.vn

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
Liên Hệ