Vật liệu nhựa teflon là gì? Đặc tính và ứng dụng của teflon

Teflon là tên gọi tắt của Poly Tetra Fluorethylene. Thành phần hóa học chính của polymer này bao gồm Cacbon (C) và Flo (F).

Nhựa teflon là gì?

là một loại vật liệu dẻo, có độ bền cao, khả năng làm việc được trong điều kiện môi trường khắc nghiệt như dung dịch axit hay dung dịch kiềm có tính ăn mòn. Trong thiết bị van công nghiệp, teflon được ứng dụng để sản xuất gioăng làm kín, tạo độ kín và ngăn lưu chất rò rỉ ra ngoài.

Nhựa teflon được tìm thấy bởi một nhà khoa học người Mỹ khi đang thực hiện nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của hãng Dupont. Đầu năm 1938, các thử nghiệm cho thấy tồn tại 1 lớp teflon bám ở trên thành bình thép chứa khí nén. Vào năm 1926, vật liệu nhựa teflon chính thức xuất hiện trên thị trường với đầy đủ màu sắc, kiểu dáng và kích thước khác nhau.

Như vậy, chúng ta đã biết nhựa teflon là gì và sự ra đời của vật liệu này như thế nào. Để hiểu rõ hơn, chúng ta cùng đi sâu tìm hiểu đặc tính của teflon là gì nhé.

Đặc tính của nhựa teflon là gì?

Với chuỗi (CF2 – CF2) lắp đi lặp lại, là cơ sở giải thích cho chúng ta biết những ưu điểm vượt trội của teflon là gì.

gioăng ptfe teflon
gioăng ptfe teflon

+ Ưu điểm đầu tiên cần nhắc đến là yếu tố an toàn khi được sử dụng bởi con người, đặc biệt là trong ứng dụng thiết bị công nghiệp dân dụng.

+ Chịu được nhiệt độ cao, không bị biến dạng ở những điều kiện nhiệt độ lớn nhỏ hơn 200 độ C.

+ Chống thấm nước hoặc có thể coi như cách nước hoàn toàn, thích hợp ứng dụng để tạo độ kín và ngăn lưu chất rò rỉ.

+ Ở trạng thái bão hòa, teflon không chịu tác động hay có phản ứng với bất cứ dụng dịch hoặc thành phần hóa học nào. Vậy nên nhựa teflon không chịu ảnh hưởng bởi chất ăn mòn.

+ Như đã nêu ở phần đầu, độ dẻo và độ bền vô cùng cao khiến hệ số ma sát chịu mài mòn rất tốt mà không phải vật liệu nào cũng có.

+ Cách điện hoàn toàn, không bị nhiễm từ trường hay từ tính trong mọi trường hợp.

+ Sở hữu độ nhẵn, độ trơn nhất định giúp vật liệu có khả năng chống bám dính tốt.

Ứng dụng của vật liệu nhựa teflon là gì?

Nổi bật trong hầu hết môi trường khắc nghiệt như nhiệt độ, điện từ trường, hóa chất ăn mòn khiến nhiều nhà đầu tư ưu ái lựa chọn cho hệ thống làm việc khác nhau. Khi biết nhựa teflon là gì, người ta càng ứng dụng rộng rãi hơn, rất dễ bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày.

vật liệu nhựa teflon
vật liệu nhựa teflon

+ PTFE là một dạng teflon được ứng dụng để sản xuất gioăng cho thiết bị van công nghiệp hay thiết bị đo lưu lượng ngành nước. Một vài sản phẩm mà đơn vị Tuấn Hưng Phát Valve đang cung cấp như van bướm, van bi, van cổng, đồng hồ nước.

+ Ngành công nghiệp cơ khí, một số kim loại được thay thế bằng nhựa teflon nhằm bảo đảm độ bền, khả năng chịu nhiệt hoặc tự bôi trơn.

+ Trong công nghiệp sản xuất hóa chất, được chọn làm bể chứa, bình chứa hay một số thiết bị dụng cụ cho phòng thí nghiệm.

+ Ngoài ra có ngành y tế, ngành dược phẩm, ngành thực phẩm liên quan trực tiếp đến vấn đề sức khỏe vẫn được tin dùng.

Một số loại teflon phổ biến trên thị trường

Để các ứng đụng tốt hơn, phổ biến hơn, nhà sản xuất đã nghiên cứ, tạo ra những loại vật liệu khác nhau như:

  • Nhựa teflon dạng tấm: có màu trắng hoặc xanh làm theo kích thước hình vuông hoặc hình chữ nhật, với độ dày tấm từ 5mm – 40mm. Bề mặt tấm được láng mịn, thuận lợi khi vệ sinh, đồng thời tăng khả năng kháng hóa chất và chống bám dính bề mặt.
  • Nhựa teflon dạng cây: là PTFE dạng cây có chiều dài lớn, trọng lượng nặng hơn một số loại nhựa thông thường. Dạng cây không bị ẩm mốc, chịu đựng nhiệt độ cao, môi trường điện từ, dung dịch hóa chất và khả năng chống tia cực tím hiệu quả.
  • Nhựa teflon dạng ống: giống với dạng ống về hình dáng trụ tròn, dài. Tuy nhiên, dạng ống được tạo lỗ rỗng thông suốt ở giữa để dòng lưu chất lỏng hoặc khí di chuyển bên trong. Bằng cấu tạo rỗng, nhựa PTFE rất phù hợp để tạo dụng cụ cách điện hoặc thiết bị y tế.
  • Nhựa teflon dạng phim: kiểu dáng mỏng, nhẹ, trơn là những gì mà dạng phim có. Ở dạng này, người dùng dễ dàng cuộn tròn nhờ độ dẻo dai của đặc tính teflon. Bên cạnh đó PTFE cũng áp dụng cho những lĩnh vực chịu nhiệt độ cao, áp suất cao.

Thông qua nội dung bài viết được chia sẻ bởi Tuấn Hưng Phát Valve, bạn đã giúp bạn trả lời câu hỏi nhựa teflon là gì? Bây giờ, với các đặc tính và ưu điểm vượt trội của vật liệu này, bạn có thể lựa chọn ứng dụng phù hợp cho ngành nghề hoặc hệ thống của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc hoặc khó khăn gì, vui lòng liên hệ trực tiếp với đơn vị chúng tôi qua hotline hoặc hòm thư điện tử để nhân viên tư vấn miễn phí nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
Liên Hệ