P&ID – Ký hiệu bản vẽ p&id là gì?

Khái niệm P&ID là gì?

P&ID là gì? có tên tiếng anh đầy đủ là Piping and Instrumentation (hay còn được gọi tắt là p&id). Là kiểu ký hiệu bản vẽ sơ đồ cho các thiết bị hoặc tín hiệu điều khiển hệ thống. Bản vẽ p&id được thể hiện chi tiết, cụ thể hơn so với một bản vẽ sơ đồ dòng chảy đầy đủ.

Ngoài ra, khi đã nắm được p&id là gì, bạn có thể dễ dàng thực hiện mô tả các quá trình thiết kế trên nhiều khía cạnh cho nhà máy hoặc công trình dẫn nước. Trên bản vẽ, các ký hiệu p&id thể hiện thông số kỹ thuật và tên gọi cho từng dòng thiết bị. Mô tả tên đường thẳng hay đoạn thẳng, kích thước pipe hoặc những fiting. Đồng thời, dựa vào bản vẽ để kiểm soát đường đi cho các tín hiệu điều khiển mà từng thiết bị lắp đặt trên đường ống.

bản vẽ pid

Thông tin trên bản vẽ p&id là gì?

+ tên gọi dùng cho hệ thống kết nối các thiết bị: test separater, pumps, pig launcher,…

+ tên gọi dùng cho cho các loại van công nghiệp: van điều khiển, van giảm áp, van đóng mở,…

+ thiết bị điều khiển áp suất, nhiệt độ. Thiết bị đo lưu lượng, đo vận tốc.

+ hệ thống đường ống: kích thước ống, chiều dòng nước di chuyển, kiểu kết nối, thông số kỹ thuật.

Bản vẽ P&ID là gì?

Một số thông tin giúp bạn hiểu được ý nghĩa của bản vẽ đơn giản dựa vào P&ID. Nội dung bản vẽ không quá phức tạp, bao gồm hình ảnh và ký hiệu sẽ giúp bạn dễ dàng quan sát.

  • IFR – viết đầy đủ là Issued For Comment: có hiệu lực phát hành, đánh giá, cho ý kiến.
  • IFA – còn gọi là Issued for approval: chuyển đổi thông tin và dữ liệu bản vẽ với khách hàng, sao cho họ hiểu được các thông số kỹ thuật phù hợp và chấp nhận phê duyệt.
  • AFC – Approval for Construction: đóng dấu AFC cho các cấu kiện, thiết bị, và công trình. Phê duyệt xây dựng với những sản phẩm được sản xuất theo yêu cầu bản vẽ.
  • Post AFC: các thay đổi hoặc cần bổ sung sẽ được thêm vào qua bản post, trong quá trình công trình hoặc dự án đã đi vào thi công.
  • As-built: mô tả thực tế công trình đã hoàn thành. Là bản vẽ có khả năng biểu thị sự thay đổi về vật liệu, kích thước hoặc vị trí.

Hướng dẫn đọc bản vẽ và ký hiệu P&ID

Có những quy định về cách đặt tên thiết bị, đặt tên đường hay đoạn thẳng bằng cách đánh số hoặc ký hiệu trong bản vẽ. Tùy thuộc vào mỗi dự án mà các quy định này được thay đổi khác nhau. Thường xuất hiện ở vị trí trang đầu của tập bản vẽ p&id.

Sau khi đã quen thuộc với cách đặt tên, bạn cũng nên học thêm một vài quy định về dãy số, bao gồm: NPS, system number, insulation, material, pressure rating,… Bây giờ hãy thử với ví dụ cụ thể dưới đây nhé.

bản vẽ điều chỉnh nhiệt độ pid

Ví dụ minh họa p&id: 400-PG-29008-153470X-IH-40, trong đó

+ Line có NPS 400

+ PG: Process Gas

+ 29: gas injection

+ 008: số thứ tự

+ 15: class 1500

+ 3470X: Duplex

+ IH: Hot Surface insulation

+ 40: thickness 40mm

Đọc bản vẽ p&id từ trái qua phải hoặc từ trên xuống dưới. Gọi tên của các thiết bị chính cho đến điểm kết thúc của dòng chảy. Đọc các hệ chính qua thiết bị kiểm tra, rồi đi tới đường.

Hiện tại, ký hiệu này đang được sử dụng rộng rãi cho ngành công nghiệp hóa chất và hóa dầu cùng công nghệ chế biến thực phẩm. Chính vì thế, hiểu p&id là gì rất quan trọng. Mong rằng bài viết này của đơn vị chúng tôi có ích cho bạn.

4.2/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *