Mặt bích là gì? Các loại mặt bích ống nước tốt nhất

Mặt bích đang có ứng dụng phổ biến trong ngành công nghiệp, đặc biệt là ngành van nước. Phụ kiện đường ống nước này được sử dụng nhằm mục đích giúp bạn lắp ráp thiết bị máy móc, đường ống thuận lợi hơn. Khi thi công lắp đặt hệ thống dẫn nước, nó bảo đảm giữ đường ống và thết bị chắc chắn và an toàn hơn. Hãy cùng Tuấn Hưng Phát tìm hiểu mặt bích là gì? Ưu điểm và ứng dụng của mat bich trong hệ thống ống nước và khí nén nhé.

Mặt bích là gì?

Mặt bích (flange) là phụ kiện dùng cho đường ống dẫn nước hoặc dẫn khí nén. Sau khi đúc vật liệu gang, thép, nhựa, inox bằng khuôn đúc hình tròn thì ta có được sản phẩm. Vậy nên, có nhiều mẫu mã cho bạn lựa chọn, các loại bích thường áp dụng trong công nghiêp như 4 lỗ – 6 lỗ – 8 lỗ -12 lỗ. Cũng có thể bạn sẽ bắt gặp phụ kiện mặt bích hình vuông, được sản xuất để lắp đặt cho một số hệ thống nhất định.

Ngoài việc dùng để kết nối đường ống và thiết bị, bạn có thể dùng các loại mặt bích được đúc đặc để ngăn chặn dòng chảy.

Lưu ý, mặt bích tiếng anh là flange thích hợp ứng dụng phổ biến cho nhiều hệ thống đường ống. Sở hữu nguồn gốc xuất xứ đa dạng, hiện tại Tuấn Hưng Phát Valve chỉ nhập khẩu hàng Hàn Quốc. Bởi vì, sau khi xem xét chất lượng và giá bán, đơn vị chúng tôi khẳng định đây là mặt bích tốt nhất.

Thông số kỹ thuật

Chi tiết các thông số mặt bích in trên tem hoặc giấy tờ kèm theo sản phẩm. Các chỉ số này giúp bạn biết đây là phụ kiện bích nào.

Kích thước: DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100 đến DN500
Chất liệu: Thép đen, thép mạ kẽm, inox, nhựa, đồng
Áp lực: PN10, PN16, PN25
Nhiệt độ: -20 đến 220 độ C
Tiêu chuẩn: BS, JIS, DIN, ANSI
Dạng bích: Bích cổ hàn, bích ren, bích có gờ, bích dán
Môi trường sử dụng: Nước, khí, dầu, hóa chất, các ngành nông nghiệp, công nghiệp

Dải kích thước phổ biến

Một số kích thước quan trọng của mặt bích:

Loại bích đặc chỉ tồn tại một đường kính duy nhất đến tâm, tuy nhiên nếu chọn mua loại rỗng bạn sẽ cần quan tâm đến cả đường kính trong và ngoài.

 • Đường kính trong: là nơi tạo rãnh ren hoặc nối hàn để liên kết với đường ống.
 • Đường kính ngoài: được đo từ bằng hiệu đường kính tổng – đường kính trong.

Ngoài ra, một vài số liệu khác về dải đo như: độ dày của bích, Số lỗ bu long, Kích thước lỗ bu long.

Công thức chia lỗ trên mặt bích

Số lượng lỗ lắp bu lông giữ vai trò quan trọng đối với phụ kiện kết nối. Ở các vị trí phân bố khác nhau thì khả năng chịu lực cũng không giống nhau. Hơn nữa, số lỗ bu long tùy thuộc đường kính của mặt bích ấy lớn hoặc nhỏ nữa. Ví dụ:

 • Mặt bích size Dn15, Dn20, DN25, Dn32 sẽ được sản xuất với 4 lỗ bắt vít, tương ứng với 4 đỉnh đối xứng nhau.
 • Đối với bích trong khoảng kích cỡ Dn40, Dn50, Dn65, Dn80, Dn100, trên mặt sẽ được khoét 8 lỗ.
 • Kích cỡ lớn hơn DN200 phải bảo đảm có hơn 12 lỗ bu long trên mặt.

Kích thước càng lớn thì số lượng lỗ kết nối càng nhiều. Nhằm mục đích bảo đảm độ cân đối, độ an toàn và tính chắc chắn.

Ưu điểm của mặt bích

Như mọi người đa biết, van mặt bích trong ngành thiết bị van nước công nghiệp của chúng ta có rất nhiều loại van công nghiệp khác nhau. Kể đến như: van bi, van cổng, van một chiều, van điện từ. Mỗi loại có chức năng và hiệu quả làm việc không giống nhau.

Van có nhiệm vụ kiểm soát, điều chỉnh dòng chảy nên cần sự chắc chắn để làm việc ổn định. Nhằm hỗ trợ kết nối giữa thiết bị và đường ống, người ta sản xuất van mặt bích, với mặt bích đúc liền thân van. Một số loại van đặc biệt còn có gioăng cao su mặt bích để ngăn chặn rò rỉ lưu chất và hạn chế ăn mòn nữa.

 • Tạo liên kết trung gian giữa các loại van, thiết bị điều khiển với đường ống. Sự kết hợp linh động tạo thành một hệ thống kín.
 • Đa dạng về kích thước mặt bích, tương ứng với đường kính ống dẫn phi 21, 27, 34.
 • Gắn vào đường ống và thiết bị van bằng kiểu hàn, nối ren. Theo nhu cầu sử dụng và hiệu suất công việc mà có lựa chọn phù hợp.
 • Chất liệu inox, gang, nhựa sở hữu tính chất lý hóa giúp bích làm việc trong nhiều môi trường lưu chất.
 • Giá thành tương đối thấp.
 • Sau khi lắp đặt, các bu long và đai ốc được liên kết chắc chắn sẽ giảm sự rung lắc, giữ ổn định dòng lưu chất trong đường ống nước và khí nén.

Các loại mặt bích ống nước tốt nhất

Phân loại theo gia công mặt bích

Cấu trúc hình vuông: thay vì khuôn hình tròn bình thường thi một số đơn vị chọn lắp mặt bích dạng hình vuông. Không gian làm việc của loại này lớn hơn nhiều so với mặt bích hình tròn. Những lợi thế lắp đặt và tháo rời dễ dàng hơn.

Cấu trúc rỗng: phụ kiện mặt bích để rỗng ở phần giữa, giữ nhiệm vụ kết nối 2 đường ống hoặc thiết bị và đường ống với nhau. Đây là bích có ứng dụng phổ biến nhất hiện nay trong ngành nước và trên đường ống nước.

Cấu trúc đặc: còn được gọi bằng tên mặt bích mù, vì phần giữa cũng được đúc đặc. Trường hợp dùng loại này sẽ giúp bạn ngăn chặn lưu chất chảy qua (chặn hoàn toàn dòng chảy trên đường ống nước hoặc ống khí).

Phân loại theo vật liệu sản xuất

Sản phẩm mặt bích bằng inox

Vật liệu inox: đúc hoàn toàn bằng inox, mang độ bền cao, cùng giá bán trên thị trường tương đối ổn định. Kích thước đa dạng cho phép sản phẩm này lắp đặt trong nhà máy thực phẩm, hệ thống ống nước. Hạn chế khả năng ăn mòn do môi chất gây ra.

Sản phẩm mặt bích bằng thép

Vật liệu nhựa: nhựa PVC sau khi dùng để đúc mặt bích có thể giúp mặt bích kết nối đường ống và thiết bị bằng keo hoặc bulong. Tạo nhiều ưu điểm cho quá trình sửa chữa và lắp đặt. Hơn nữa, làm việc trong môi trường có tính ăn mòn hoặc hóa chất đều không bị ảnh hưởng.

Sản phẩm mặt bích bằng nhựa

Vật liệu thép: sản phẩm chế tạo từ vật liệu này cũng đang được dùng nhiều, bởi vì mặt bích khi lắp đăt cho hệ thống khi sẽ ổn định và không gây ra tiếng ồn. Sản phẩm cũng được đúc nhiều size khác nhau, giúp quý khách dễ dàng lựa chọn phù hợp.

Phân loại theo tiêu chuẩn kết nối

Jis: tiêu chuẩn JIS của Nhật Bản, mặt bích JIS 5k, jis 10k, jis 16k, jis 20k.

BS: tiêu chuẩn BS của Anh, mặt bích BS 4504, BS 6735, BS PN10, BS PN16, BS PN40.

Ansi: tiêu chuẩn ANSI, ansi lớp 150, ansi lớp 300, ansi 600, ansi 900, ansi 1500, ansi 2500 mặt bích.

Những sản phẩm van mặt bích tốt nhất

Van bướm lắp mặt bích

Van bướm mặt bích có tên gọi đầy đủ là van bướm 2 mặt bích, thuộc loại van bướm với 2 đầu thân gắn mặt bích. Sản phẩm này cho phép liên kết chắc chắn vào đường ống nhờ bulong hoặc đai ốc trực tiếp nối mặt bích.

van bướm lắp mặt bích

Van điện từ nối mặt bích

Van điện từ mặt bích được kết nối vào đường ống bằng mặt bích theo tiêu chuẩn quốc tế về lắp bích BS, JIS, DIN. Cho phép van đóng ngắt dòng chảy trong thời gian ngắn, độ chính xác cao, độ hiệu quả cao.

van điện từ nối mặt bích

Van bi liên kết mặt bích

Van bi mặt bích có cấu tạo bộ phận liên kết đường ống bằng 2 mặt bích lắp vào ống theo tiêu chuẩn JIS, BA, DIN, ANSI. Loại van bi áp dụng kết nối mặt bích cho cả chất liệu inox và chất liệu nhựa.

van bi liên kết mặt bích

Ưu điểm khi kết nối van mặt bích?

Như mọi người đa biết, van mặt bích trong ngành thiết bị van nước công nghiệp của chúng ta có rất nhiều loại van công nghiệp khác nhau. Kể đến như: van bi, van cổng, van một chiều, van điện từ. Mỗi loại có chức năng và hiệu quả làm việc không giống nhau.

Van có nhiệm vụ kiểm soát, điều chỉnh dòng chảy nên cần sự chắc chắn để làm việc ổn định. Nhằm hỗ trợ kết nối giữa thiết bị và đường ống, người ta sản xuất van mặt bích, với mặt bích đúc liền thân van. Một số loại van đặc biệt còn có gioăng cao su mặt bích để ngăn chặn rò rỉ lưu chất và hạn chế ăn mòn nữa.

Ứng dụng của mặt bích trong ngành công nghiệp

Trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày, sự xuất hiện của phụ kiện mặt bích đã không còn xa lạ gì. Nó khẳng định vị thế, tầm quan trọng không thể thiếu trên các đường ống nước và đường ống dẫn khí.

Ví dụ những hệ thống đang ứng dụng bao gồm:

 • Hệ thống đường ống dẫn nước sạch, ống xả nước thải.
 • Hệ thống nhà máy lọc dầu, khí nén.
 • Nhà máy sản xuất hóa chất.
 • Nhà máy sản xuất rượu bia.
 • Trên nhiều hệ thống ống dẫn khác.

Báo giá mặt bích chính hãng

Công ty TNHH Thương Mại Tuấn Hưng Phát chuyên cung cấp van công nghiệp, phụ kiện đường ống bao gồm cả mặt bích. Để mua sản phẩm đem lại hiệu quả cho hệ thống thì bạn cần xem xét mặt bích nào sẽ phù hợp cho hệ thống. Vậy nên, dựa vào phân tích chi tiết ở mục các loại mặt bích ống nước, bạn sẽ chọn được loại vật liệu và kiểu liên kết thích hợp.

Chú ý về số lỗ trên mặt bích và các tiêu chuẩn mặt bích nữa nhé. Nhập khẩu từ nhiều quốc gia nên mỗi loại sẽ tuân theo các quy định khác nhau cho quá trình lắp đặt đấy.

Nếu cần mua giá rẻ, báo giá tốt hoặc tư vấn lắp đặt liên quan đến phụ kiện mặt bích thì vui lòng liên hệ Hotline nha. Nhân viên kỹ thuật của đơn vị chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn.

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *