Hiện tượng búa nước là gì?

Trong dòng chảy chất lỏng có rất nhiều hiện tượng xảy ra có thể gây nguy hiểm cho hệ thống hoặc người điều khiển bao gồm cả hiện tượng búa nước. Nhiều người có thể chưa biết đến thuật ngữ này, cũng không nắm được tác hại của nó, chưa biết cách phòng tránh và khắc phục.

Làm trong ngành thiết bị van nước nhiều năm, đơn vị chúng tôi có đủ kiến thức để giải quyết các vấn đề này. Vậy nên, muốn biết hiện tượng búa nước trong đường ống là gì thì hãy đọc bài chia sẻ dưới đây nhé.

Hiện tượng búa nước là gì?

Búa nước có tên gọi bằng tiếng anh là water hammer, là hiện tượng xảy ra khi dòng chảy đột ngột bị chặn lại không thể di chuyển. Giống như tấm khiên và mũi giáo, vị trí tiếp xúc thường sinh ra một áp lực vô cùng lớn. Những hệ thống đường ống trong nhà máy khi xảy ra hiện tượng búa nước sẽ gây nổ kinh hoàng. Nguyên nhận có thể phụ kiện bẫy hơi không làm việc theo thiết kế (không xả nước dư).

tác hại của búa nước

Các nguyên nhân gây hiện tượng búa nước

Có nhiều nguyên nhân khác nhau hình thành nên hiện tượng búa nước. Trong đó, nguyên nhân lỗi bẫy hơi không tách nước hoặc sự ngưng tụ đột ngột rất dễ xảy ra. Ngoài ra, một số nguyên nhân gây búa nước khác như: dòng nước di chuyển với tốc độ cao va đập vào nhau và va đập vào thành ống; nước ngưng tụ đột ngột va vào nhau.

Để có thể hiểu chi tiết hơn, chúng ta cùng tìm hiểu về 2 hiện tượng này nhé:

+ Ngưng tụ tốc độ cao: đường ống vận chuyển hơi nước hoặc hơi nóng thường chịu ảnh hưởng do mất nhiệt, dẫn đến nước ngưng. Tuy nhiên, dưới tác dụng của áp lực hay áp suất thì các nước ngưng này sẽ bị đẩy đi với tốc độ nhanh. Nếu trong quá trình di chuyển tốc độ cao như vậy mà nước ngưng gặp đường ồng sẽ xảy ra hiện tượng búa nước.

+ Ngưng tụ đột ngột: tại các vị trí lắp bẫy hơi hoặc hệ thống thu hồi nước ngưng để xả ra ngoài rất dễ xảy ra hiện tượng búa nước đột ngột. Gây nguy hiểm lớn hơn với hiện tượng búa nước ngưng tụ tốc độ cao. Khi nhiệt độ giảm thấp, hơi nước ngưng tụ do khối lượng riêng lúc này nhỏ hơn hơi nước. Thể tích hơi nước liên tục giảm xuống khi gặp nước ngưng làm hình thành quá trình tạo sự ngưng tụ. Đến thời điểm nước ngưng tụ nhiều sẽ chiếm hết không gian hơi nước, dòng nước ngưng va đập vào nhau xảy ra hiện tượng búa nước.

Ảnh hưởng nghiêm trọng của hiện tượng búa nước

Tác hại của búa nước trực tiếp gây ảnh hưởng đến quá trình làm việc hoặc di chuyển của dòng chảy. Nghiêm trọng hơn, búa nước có thể làm hư hại các thiết bị khác.

+ Hiện tượng búa nước xảy ra trong đường ống, làm áp suất đường ống tăng cao vượt khả năng chịu đựng áp suất. Cuối cùng dẫn đến vỡ, nứt, tham chí nổ đường ống.

+ Áp lực dòng chảy, áp lực khí tụ lại gây thiệt hại đáng kể đến đường ống.

Cách khắc phục hiện tượng búa nước

Những nguyên nhân gây hiện tượng búa nước chủ yếu xuất hiện do tính trạng nước ngưng. Do đó, chỉ cần rút hoặc xả nước ngưng đúng qua trình là chúng ta có thể khắc phục được.

rò rỉ lưu chất do hiện tượng búa nước

+Bảo đảm an toàn với tất cả hệ thống, không tạo ra sự cố hoặc chịu chi phối bởi kích thước.

+ Quá trình đóng mở van cần thực hiện chậm, không đóng nhanh hoặc đóng đột ngột. Đặc biệt với cấu tạo của các bộ điều khiển tự động, cần cài đặt cẩn thận.

+ Lắp đặt các đường ống có khả năng chịu áp suất và áp lực lớn.

+ Kiểm soát dòng chảy lưu chất (dòng nước và dòng hơi) hiệu quả.

+ Sử dụng các loại bẫy hơi, các loại van giảm áp giữa đường ống để ngưng sự tích tụ hoặc va đập.

+ Hạn chế các đường cong ống, tối giản phân nhánh.

+ Giảm độ dài đường ống thắng, tận dụng thêm các ống nối có kích thước khác nhau.

+ Lắp đặt thêm các trạm bơm phụ

+ Gắn thêm bánh đà vào máy bơm.

+ Lắp thêm các loại van búa nước, van giảm áp thủy lực.

Giải pháp khắc phục hiện tượng búa nước tốt nhất

Như vậy, bạn đã biết được hiện tượng búa nước là gì? Tác hại cũng như cách khắc phục bua nước. Vậy nên, lựa chọn lắp đặt thêm thiết bị bẫy hơi, thiết bị van giảm áp là ưu tiên hàng đầu dành cho hệ thống. Đây cũng là cách làm an toàn và nhanh nhất.

Hiện tại, có nhiều thiết bị van được cung cấp bởi các nhà cung cấp khác nhau. Nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng loại van nước nào có thể liên hệ đến Tuấn Hưng Phát Valve. Đơn vị chúng tôi cung cấp đầy đủ mẫu mã và kích thước. Đáp ứng nhu cầu sử dụng phù hợp hệ thống của bạn, cung cấp chế độ bảo hành và bảo dưỡng tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.