Hệ thống chiller là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chiller

Chiller hay hệ thống chiller không còn xa lạ gì trong đời sống hàng ngày nữa. Đặc biệt, nó được sử dụng phổ biến tại các trung tâm thương mại và các nhà máy sản xuất công nghiệp. Nếu bạn chưa nắm được kiến thức về chiller hay hệ thống chiller là gì? Hãy tham khảo nội dung dưới đây, với kiến thức được chia sẻ đầy đủ và chi tiết nhất.

Hệ thống chiller là gì?

Được coi là hệ thống điều hòa trung tâm nên không thể thiếu thiết bị chiller.

Chiller: là một loại máy làm lạnh (máy điều hòa), thường được lắp đặt cho nhà máy hoặc khu thương mại lớn.

Hệ thống chiller: là hệ thống gồm máy sinh ra nguồn lạnh (sản xuất nước lạnh dùng cho hệ thống điều hòa). Có nhiệm vụ làm lạnh các đồ vật, thực phẩm, nước lạnh.

Sơ đồ làm việc hệ thống chiller

Như vậy, bạn đã nắm được hệ thống chiller là gì và chức năng của chúng sau khi được lắp đặt. bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu các phần cấu tạo để tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên lý vận hành nhé.

Cấu tạo của hệ thống chiller

Gồm 5 bộ phận chính cấu thành một hệ thống chiller hoàn chỉnh. Bao gồm:

+ Nguồn nước trung tâm water chiller.

+ Hệ thống ống dẫn nước lạnh và máy bơm nước lạnh.

+ Hệ thống tải dùng trực tiếp: AHU, PAU, FCU, PHE.

+ Hệ thống tải dùng gián tiếp: đường dẫn ống gió thổi qua phòng điều hòa, van điều khiển ống gió.

+ Hệ thống điều hoàn trung tâm chiller có bơm tuần hoàn nước qua cooling tower.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chiller

Ống dẫn đưa nước tuần hoàn qua hệ thống làm lạnh, khiến cho lưu lượng nước giảm xuống dưới 7 độ C. Sau đó, nước lạnh được truyền vào các dàn trao đổi nhiệt. Tại đây, nhiệt độ lạnh của nước và nhiệt độ nóng của phòng tuần hoàn trao đổi, làm cho phòng trở lên mát lạnh hơn. Khi nước nóng lên vượt quá 12 độ C sẽ rời dàn trao đổi nhiệt để chảy về hệ thống chiller để được làm lạnh lại.

mãy chiller

Tổng quan về hệ thống chiller

Từ nguyên lý hoạt động bên trên, người ta chia hệ thống điều hòa trung tâm chiller thành 4 loại vòng tuần hoàn. Trong đó:

+ Vòng tuần hoàn kí hiệu màu đỏ: đưa hệ thống nước nóng vào Cooling Tower.

+ Vòng tuần hoàn tô màu xanh: là vòng gas lạnh thuộc cụm nước trung tâm Water Chiller.

+ Vòng tuần hoàn có màu tím nhạt: vòng tuần hoàn của nước lạnh đang được vận chuyển đến AHU, PAU, FCU.

+ Vòng tuần hoàn màu vàng: biểu thị hệ thống ống gió truyền đến phòng được điều hòa. 

Các thiết bị và phụ kiện liên quan đến chiller

Thiết bị van cơ

Là các loại van công nghiệp dùng để điều khiển dòng chảy lưu chất hoặc khí nén trong đường ống. Những thiết bị van thường sử dụng như van bướm, van bi, van cổng, van điện từ.

Tùy theo môi trường làm việc mà bạn có thể lựa chọn chất liệu sản xuất, kích thước phù hợp.

Thiết bị van cân bằng

Muốn hệ thống chiller vận hành hiệu quả và ổn định thì lắp đặt van cân bằng là một việc cần thiết. Bời vì, thiết bị van cân bằng không chỉ giúp hệ thống có được sự ổn định về áp lực nước mà các dòng khí nén cũng không vượt quá giới hạn làm việc.

Thiết bị van điều khiển điện

Van điều khiển, vận hành bằng điện hỗ trợ người quản lý kiểm soát công việc từ xa. Với các nguồn điện 24v, 220v phổ biến thì người điều khiển có thể cài đặt chức năng để nó hoạt động đóng mở tự động.

Một số loại van điều khiển bằng điện mà Tuấn Hưng Phát đang cung cấp như van bướm điều khiển điện, van bi điều khiển điện, van điện từ.

Thiết bị lọc cho chiller

Mọi thiết bị công nghiệp khi làm việc đều xuất hiện đều bị bám bẩn, tạp chất. Nếu không có phương pháp loại bỏ tạp chất dư thừa này sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình vận hành.

Chính vì thế, ngay từ đầu hệ thống chiller nên lắp thêm thiết bị lọc rác hoặc lọc cặn bẩn. Giải pháp tối ưu giúp bạn giữ lưu chất nước hoặc khí nén sạch là dùng các tấm lưới hoặc tấm chắn lọc bẩn. Thường xuyên làm sạch tấm lọc sẽ loại bỏ được tạp chất trong thời gian chiller vận hành.

Thiết bị khớp nối mềm, chống rung

Hệ thống chiller hay hệ thống làm mát có kết cấu với nhiều đường lối nhau. Nhằm đảm bảo liên kết giữa các đường ống thì khớp nối mềm cao su hoặc khớp nối mềm inox rất phù hợp để sử dụng. Đề xuất lắp đặt các thiết bị khớp nối chống rung nhằm tránh gây tổn hại đến đường ống trong thời gian dài làm việc.

Thiết bị đo áp suất

Kiểm soát lưu lượng nước, khí nén tiêu thụ cho hệ thống chiller bằng các đồng hồ đo áp hoặc thiết bị đo áp. Thông thường, thiết bị đo có thể là thiết bị vận hành dạng cơ hoặc thiết bị tự động bằng điện từ với hệ thống điều khiển từ xa linh hoạt.

Tuấn Hưng Phát đã tổng hợp cấu tạo, nguyên lý và các thiết bị cần có để hệ thống chiller hoạt động. Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào, cần giải đáp gì thêm hãy liên hệ Hotline nhé. Đơn vị chuyên cung cấp thiết bị van công nghiệp, thiết bị đo chính hãng giá ưu đãi.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
Liên Hệ