Đồng hồ đo nước tự quay là do đâu? Nguyên nhân và biện pháp

Đồng hồ nước sau khi sử dụng một thời gian liên tục thường có hiện tượng hỏng hóc hay gặp lỗi bất thường. Điển hình là tình trạng đồng hồ nước tự quay ngay khi không sử dụng đồng hồ nước với nhiều nguyên nhân gây ra khác nhau. Hậu quả là khiến hóa đơn tiền nước tăng cao, không đảm bảo tính công bằng cho bên sử dụng nước và nhà cung cấp. Để giải quyết tình trạng trên, cùng xem những phân tích của Tuấn Hưng Phát Valve dưới đây.

Đồng hồ đo nước tự quay là do đâu?
Đồng hồ đo nước tự quay là do đâu?

Nguyên nhân khiến đồng hồ đo nước tự quay

Có nhiều nguyên nhân khiến đồng hồ nước tự quay ngay cả khi không sử dụng nước. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và lắp đặt đồng hồ đo nước, thì chúng tôi có thể xác định được các nguyên nhân chính khiến đồng hồ đo nước tự quay như sau:

Do đường ống bị rò rỉ nước

Đồng hồ đo nước tự động quay được xác định là do tình trạng rò rỉ nước ở vị trí đường ống sau đồng hồ nước. Điều này có thể xảy ra khi khớp nối hoặc đồng ống đã sử dụng quá lâu khiến đường ống bị ăn mòn. Vì thế chúng ta cần tiến hành kiểm tra hoàn toàn hệ thống đường ống dẫn một cách chi tiết và cẩn thận nhất.  

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng rò rỉ nước có thể là do hệ thống đường ống ngầm, các thiết bị vệ sinh, đường ống ngầm trong tường bị rò rỉ ngấm ra bên ngoài nhiều gây ảnh hưởng đến lượng nước sử dụng hàng tháng và chi phí phải đóng.

Do đường ống bị rò rỉ nước
Đồng hồ nước tự quay do đường ống bị rò rỉ nước

Lỗi kỹ thuật của đồng hồ

Lỗi kỹ thuật là tình trạng đồng hồ được sản xuất sai so với catalog mà đơn vị cung cấp. Điều này khiến đồng hồ quay liên tục khi không có nước đi qua đường ống. Ngoài ra có thể do khách hàng mua phải đồng hồ nước kém chất lượng, hàng giả khiến thiết bị không hoạt động đúng. 

Để kiểm tra khách hàng chỉ cần ngắt nguồn nước chảy vào tuabin đồng hồ mà vẫn phát hiện hộp số vẫn quay thì đồng hồ nước đã bị hỏng. Chính vì thế khách hàng cần tỉnh táo lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín mua đồng hồ đo nước và cần đưa đến trung tâm kiểm định chất lượng để đảm bảo tính chính xác thiết bị khi vận hành.

Khí trong đường ống

Trường hợp trong đường ống tồn tại không khí tạo nên áp lực tác động vào cánh quạt tuabin trong thân đồng hồ khiến đồng hồ quay liên tục. Điều này làm cho đồng hồ hoạt động thiếu chính xác trong thời gian dài.

Lắp đặt sai

Việc lắp đặt sai kỹ thuật đồng hồ nước có thể gây nên các hậu quả lớn về hiệu suất vận hành thiết bị, tuổi thọ của đồng hồ nước hay khiến đồng hồ nước tự quay. Chính điều này khiến kết quả đo lường không chính xác, làm ảnh hưởng đến kinh tế của khách hàng. Ngoài ra việc lắp sai đồng hồ nước sẽ ảnh hưởng đến các phán đoán và phương hướng xử lý hệ thống đo lường sai lệch.

Hướng dẫn biện pháp khắc phục đồng hồ đo nước tự quay hiệu quả

Để biết lỗi đồng hồ nước tự quay và cách khắc phục mọi người cần tiến hành làm theo trình tự sau:

Các bước kiểm tra tình trạng đồng hồ nước

Để kiểm tra tình trạng đồng hồ nước tự quay, mọi người cần tiến hành kiểm tra các bước sau:

  • Bước 1: Đóng các thiết bị sử dụng nước trong nhà bao gồm vòi nước, vòi xả bồn cầu, vòi nước tưới cây…
  • Bước 2: Ghi lại các chỉ số đo đồng hồ nước trên mặt đồng hồ ở thời điểm hiện tại.
  • Bước 3: Quan sát dãy số đồng hồ nước trên mặt đồng hồ nếu liên tục nhảy tức là đồng hồ nước vẫn đang quay khi các vòi nước đã khóa. 
  • Bước 4: Tiến hành liên hệ với đơn vị kỹ thuật hoặc đơn vị cung cấp nước để kiểm tra sự cố đồng hồ nước quay liên tục khi phát hiện sự cố.
Kiểm tra đồng hồ nước
Quy trình kiểm tra đồng hồ nước

Cách khắc phục tình trang đồng hồ nước tự quay theo từng nguyên nhân

Khi phát hiện sự cố đồng hồ nước tự quay, mọi người có thể thực hiện theo các cách khắc phục sau, hoặc liên hệ đơn vị kỹ thuật để sửa chữa.

Với trường hợp rò rỉ đường ống: Cần siết lại các vị trí khớp nối trên đường ống để ngăn chặn rò rỉ. Kiểm tra, bảo dưỡng, duy tu hệ thống đường ống nước trong nhà định kỳ để khắc phục tình trạng rò rỉ. Nếu rò rỉ nước xuất hiện ở đồng hồ cần tiến hành thay mới hoặc bảo dưỡng sửa chữa ngay lập tức.

Lỗi kỹ thuật của đồng hồ nước: Khi phát hiện lỗi kỹ thuật tại đồng hồ nước hãy liên hệ đơn vị quản lý đồng hồ nước để thay mới nhằm đảm bảo chính xác khi vận hành.

Khí trong đường ống: Nếu xuất hiện khí trong đường ống nước làm đồng hồ tự quay hãy mở van xả nước tại vị trí gần đồng hồ nước nhất đến khi nước dưới vòi chảy đều và không còn bọt khí thì dừng lại.

Lắp đồng hồ sai kỹ thuật: Khi lắp đồng hồ nước sai kỹ thuật cần tiến hành chỉnh lại đúng vị trí đồng hồ nước, lắp đồng hồ hướng theo đúng mũi tên dòng chảy trên thân đồng hồ.

Cách khắc phục tình trạng đồng hồ nước tự quay
Cách khắc phục tình trạng đồng hồ nước tự quay

Một số lưu ý để phòng ngừa tình trang đồng hồ nước tự quay

Để tránh các trường hợp đồng hồ nước gặp sự cố mới tiến hành khắc phục thì mọi người có thể lựa chọn các phương án đề phòng đồng hồ nước tự quay như sau:

  • Mua đồng hồ nước chính hãng tại các địa chỉ uy tín nhằm đảm bảo được độ bền, các dịch vụ bảo hành, bảo trì khi sử dụng đồng hồ nước của công ty.
  • Lắp đồng hồ nước đúng theo yêu cầu kỹ thuật nhà sản xuất đã khuyến cáo và lắp đúng theo chiều dòng nước tức là theo mũi tên được ký hiệu trên thân đồng hồ.
  • Bảo dưỡng đồng hồ nước định kỳ theo quy định 6 tháng, 12 tháng để giúp đồng hồ hoạt động ổn định, tránh sai số khi đo lường.
  • Sử dụng các loại đường ống lắp đặt hệ thống ống dẫn nước đến đồng hồ nhằm tránh tình trạng rò rỉ và hao mòn khi sử dụng lâu dài.

Bằng cách làm đơn giản như vậy có thể hạn chế tình trạng đồng hồ nước tự quay và còn giúp tiết kiệm nước trong quá trình sử dụng tốt hơn. Trong trường hợp phát hiện sự cố đồng hồ nước hãy liên hệ đơn vị cung cấp hoặc người quản lý để có phương án khắc phục nhanh chóng nhất.

Trên đây Tuấn Hưng Phát đã chia sẻ tới bạn những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng đồng hồ nước tự quay. Hy vọng rằng sẽ giúp ích cho bạn khi gặp phải hiện tượng này.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *