Cách xem đồng hồ nước 4 số, 5 số, 7 số, 8, hiểu nhanh 2 phút

Dữ liệu đồng hồ nước hiển thị dựa vào những bộ phận nào?

Nói chung, về mặt cấu trúc đồng hồ nước sẽ bao gồm một dãy số hiển thị nằm ngang, thường bao gồm từ 4 đến 6 chữ số. Các kim đồng hồ sẽ quay quanh một trục chạy từ 0 đến 9 và thường có từ 2 đến 4 kim trên trục này. Các ký hiệu số như x 0.1, x 0.01, x 0.001, x 0.0001 sẽ được đặt cạnh nhau và số lượng chúng sẽ bằng số lượng kim trên trục và nằm cạnh nhau.

Để hiển thị được các dữ liệu đo đạc cho người dùng thì thiết bị cần bao gồm các chi tiết sau:

Bánh xe tubor: Bộ phận này được dùng để đo đạc và truyền tải chuyển động của dòng chảy nước. Bánh xe loại Turbo thường được sản xuất từ vật liệu chịu nhiệt và có khả năng chịu áp lực cao. Trong các loại đồng hồ đo nước thải, cánh quạt thường được thay thế bằng dạng cần gạt do hệ thống nước thải chứa nhiều rác và tạp chất, dễ dàng gây tắc nghẽn cho cánh quạt.

Trục số chuyền động: Bộ phận này có tác dụng ghi nhận số lần quay của cánh quạt. Cơ chế trục đếm này được thiết kế để hiển thị trên mặt đồng hồ.

Thân vỏ đồng hồ nước: Bộ phận này có thể được sản xuất từ gang hoặc đồng, inox. Thân vỏ của đồng hồ được thiết kế với các loại kết nối khác nhau như kết nối dạng ren và kết nối mặt bích. Thân đồng hồ có nhiệm vụ chính liên kết các bộ phận đồng hồ với nhau và là nơi dòng lưu chất đi qua trực tiếp.

Bộ mặt hiển thị trên đồng hồ nước: Phần này thực hiện chức năng giám sát và ghi nhận lượng nước chảy qua bộ đồng hồ. Cách mà mặt số hiển thị thay đổi phụ thuộc vào cơ chế của trục số được sử dụng. Cách xem đồng hồ nước chính xác phụ thuộc vào bộ phận hiển thị này.

Dữ liệu hiển thị của đồng hồ đo nước
Dữ liệu hiển thị của đồng hồ đo nước

Cách xem đồng hồ nước đơn giản, chính xác

Đồng hồ nước có nhiều loại khác nhau như đồng hồ nước 5 số, 4 số, 3 số, để xem chính xác dữ liệu đồng hồ nước đo được cần tìm hiểu các thông tin sau:

Cách xem đồng hồ nước 4 số

Mặt đồng hồ đo nước 4 số sẽ có 4 ô đen, thể hiện giá trị 0000m3, và có 3 đồng hồ tròn với kim màu đỏ. Các số chỉ số x 0,0001; x 0,001; x 0,01 tương ứng biểu thị cho dung tích là 0,1 lít; 1 lít; 10 lít.

Trong quá trình ghi chú số lưu lượng nước đồng hồ hiển thị, ta sẽ thực hiện việc ghi chép theo dãy số nằm trong dòng màu đen, bắt đầu từ phía trái và tiến về phía phải. Ví dụ, nếu chúng ta có một bộ đếm hiển thị số 0058, thì ta có 58 khối nước.

Đối với vòng số trên mặt đồng hồ: Một chiếc đồng hồ tròn khi thực hiện một vòng quay hoàn toàn sẽ khiến cho kim ở mặt trên của đồng hồ 0,0001 đơn vị. Khi kim này đã thực hiện một vòng quay hoàn toàn, kim bên đồng hồ sẽ tiến lên 1 vạch, thể hiện 0,001 đơn vị. Tiếp tục lặp lại quá trình này cho đến khi kim ở mặt dưới cũng đã quay một vòng dãy số ngang màu đen sẽ thay đổi thêm 1 số.

Cách xem đồng hồ nước 4 số
Cách xem đồng hồ nước 4 số

Cách xem đồng hồ nước 5 số

Đồng hồ nước 5 số là một thiết bị đo lưu lượng nước được ứng dụng phổ biến. Thiết bị này có hai cách hiển thị khác nhau trên bề mặt.

Cách hiển thị đầu tiên là dãy số màu đen gồm 5 chữ số 00000 m3: Bằng cách này, chúng ta có thể dễ dàng đọc số lượng nước theo thứ tự từ trái qua phải.

Cách hiển thị thứ hai bao gồm 4 chữ số màu đen và 1 chữ số màu đỏ: Ở cách hiển thị này, chúng ta sẽ đọc số lượng nước theo thứ tự từ trái qua phải. 4 chữ số màu đen đại diện cho chỉ số mét khối, còn 2 chữ số màu đỏ đại diện cho chỉ số lít, cũng được đọc từ trái qua phải. Khi cần kiểm tra số lượng nước tiêu thụ, ta chỉ cần nhìn vào dãy số màu đen.

Cách xem đồng hồ nước 5 số
Cách xem đồng hồ nước 5 số

Xem dữ liệu đồng hồ nước 6 số

Dãy số hiển thị trên mặt đồng hồ đo nước được chia thành hai phần: bốn chữ số màu đen và hai chữ số màu đỏ, cụ thể là 000000m3.

4 chữ số màu đen hiển thị trên mặt đồng hồ thể hiện cho số mét khối nước chảy qua hệ thống.

2 chữ số màu đỏ được hiển thị cho hàng trăm và hàng chục của đồng hồ đo lượng nước. Theo nguyên tắc số tăng dần, 10 lần 10 lít tương đương 100 lít. Và 10 lần 100 lít sẽ cho ra 1000 lít, tương đương 1 mét khối. Vì vậy, khi 2 chữ số màu đỏ quay đến 99, điều này đại diện cho sự tiến gần tới 1000 lít. 

Khi chữ số màu đỏ ở hàng trăm và hàng chục đạt đến 99 và bắt đầu từ 00, chữ số màu đen ở hàng mét khối sẽ tăng lên. Khi đọc số nước, ta đọc các chữ số màu đen từ phía bên trái, bỏ qua các chữ số màu đỏ ở phía bên phải. 

Ví dụ: Số 023456 sẽ được đọc là hai trăm ba mươi bốn mét khối.

Cách đồng hồ đo nước 6 số
Cách đồng hồ đo nước 6 số

Cách xem đồng hồ đo nước 7 số

Cách đọc đồng hồ nước số 7 khá dễ dàng, với quy định như sau:

  • 5 chữ số đầu tiên màu đen: Đại diện cho khối lượng nước đã chảy qua đồng hồ, được đo bằng mét khối.
  • 2 chữ số xuất hiện trong màu đỏ: Thể hiện chỉ số lượng nước tính bằng lít.
  • Đơn vị tính tiền nước là mét khối (m3), trong đó 1 mét khối tương đương 1000 lít.

Ví dụ: Số trên đồng hồ là 0002345 sẽ được đọc là “Hai mươi ba mét khối.

Cách đọc đồng hồ nước 7 số
Cách đọc đồng hồ nước 7 số

Đồng hồ đo nước 8 số

Có hai loại đồng hồ nước 8 số khác nhau:

Loại đầu tiên có mặt hiển thị 5 chữ số màu đen và 3 chữ số màu đỏ: 00000,000 m3. Các chữ số màu đen đại diện cho lượng nước đã chảy qua đồng hồ: 00000. Ba chữ số màu đỏ thể hiện hàng trăm lít, chục lít và lít lần lượt.

Khi kiểm tra chỉ số nước, bạn chỉ cần lưu ý những chữ số màu đen và ghi lại chúng theo đơn vị mét khối (m3). Ví dụ: 00001,052 m3 có thể đọc là một mét khối nước.

Đối với đồng hồ nước có mặt hiển thị gồm 4 chữ số màu đen và 4 chữ số màu đỏ, ví dụ như: 0000,0000 m3. Các chữ số màu đen đại diện cho số khối nước đã lưu thông qua đồng hồ. Còn các chữ số màu đỏ thể hiện số lít nước đã lưu thông qua đồng hồ, tương ứng với hàng trăm lít, chục lít, lít và 1/10 lít. Cách đọc dữ liệu trên đồng hồ nước này tương tự như cách đọc trên đồng hồ nước có 3 chữ số màu đỏ.

Cách xem đồng hồ nước 8 số
Cách xem đồng hồ nước 8 số

Cách xem đồng hồ nước điện tử

Đồng hồ nước điện tử hoạt động dựa trên nguyên tắc của tần số dao động, mà tần số này tỉ lệ thuận với vận tốc của lưu lượng di chuyển trong hệ thống vận hành. Mô hình này cho phép quản lý từ xa và cung cấp sự dễ dàng trong việc theo dõi dòng chảy nước, vượt trội hơn so với các đồng hồ nước cơ truyền thống.

Trên mặt đồng hồ nước điện tử thông minh, thường hiển thị một chuỗi gồm 5 chữ số lớn, trong đó số 00001 đại diện cho 1 mét khối (m³) và bốn chữ số nhỏ bên phải biểu thị 0001 tương ứng với 1 lít nước.

Cách thức đo lường nước hoạt động như sau: Khi lượng nước chảy qua đồng hồ đạt đến 1 lít, bốn chữ số nhỏ bên phải sẽ tăng lên một đơn vị. Khi lượng nước chảy qua 10 lít, số hàng chục sẽ tăng lên một đơn vị. Tương tự, khi lượng nước đạt đến 100 lít, số hàng trăm sẽ tăng lên, và khi lượng nước đủ 1000 lít, số hàng nghìn cũng sẽ tăng lên cùng với số hàng đơn vị ở mặt đồng hồ m³.

Cách xem đồng hồ nước điện tử
Cách xem đồng hồ nước điện tử

Công thức tính tiền nước sau khi biết cách xem đồng hồ nước

Công thức tính tiền nước chung như sau: Tổng số tiền cần thanh toán bao gồm lượng nước đã tiêu thụ (theo đơn vị mét khối) nhân với đơn giá hiện tại, cộng thêm 5% thuế giá trị gia tăng và 10% phí bảo vệ môi trường.

Cụ thể ta có công thức tính toán như sau:

Số lượng nước sử dụng (m³): 23 m³. Đơn giá: 6.300 đồng/m³ (giá cập nhật đến ngày 23/12/2021). -> Tổng cộng tiền nước = 23 x 6.300 = 144.900 đồng.

-> Thuế giá trị gia tăng (GTGT) (5%) = 144.900 x 5% = 7.245 đồng.

-> Phí bảo vệ môi trường (10%) = 144.900 x 10% = 14.490 đồng.

Vì vậy, tổng số tiền bạn cần thanh toán hóa đơn tiền nước là 144.900 + 7.245 + 14.490 = 166.635 đồng.

Mua đồng hồ đo nước chính hãng để có kết quả đo chính xác

Tuấn Hưng Phát tự hào về việc là đơn vị cung cấp đồng hồ nước chính hãng đến khách hàng, đảm bảo nguồn gốc như các sản phẩm nổi tiếng như đồng hồ nước Zenner, T-flow, Woteck, Hansung…

Tại Tuấn Hưng Phát, mọi đồng hồ nước đều được kiểm định bởi chứng nhận chất lượng CQ, CO. Chúng tôi cam kết đem đến mức báo giá đồng hồ đo nước tốt nhất trên thị trường, đi kèm với chính sách bảo hành lên đến 12 tháng và quyền đổi trả trong vòng 7 ngày kể từ khi nhận hàng nếu sản phẩm gặp lỗi do nhà sản xuất.

Với sứ mệnh luôn đặt an toàn của khách hàng lên hàng đầu, chúng tôi luôn khao khát mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất và trải nghiệm xuất sắc cho khách hàng. Đừng ngần ngại liên hệ Hotline Tuấn Hưng Phát ngay để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.