Cách xem đồng hồ nước 4 số, 5 số, 7 số, 8, hiểu nhanh 2 phút

Đồng hồ nước là thiết bị đo lường lượng chất lỏng đã tiêu thụ, từ đó tính toán được chi phí cần phải bỏ hàng tháng cho việc sử dụng nước. Tuy nhiên ở mỗi loại đồng hồ nước 4 số, 5 số, 7 số và 8 số lại có cách xem và cách tính toán khác nhau. Vì thế để giúp mọi người biết cách xem đồng hồ nước 4 số, 5 số, 7 số, 8 số chính xác hãy tham khảo các thông tin sau:

Bộ phận hiển thị dữ liệu của đồng hồ nước

Để xem được các dữ liệu đồng hồ nước đã đo lường được thì mọi người chỉ cần nhìn vào màn hình hiển thị của thiết bị. Trên màn hình đồng hồ nước có đầy đủ các thông số về lưu lượng dòng chảy đã đi qua trong 1 thời gian nhất định. Với đồng hồ dạng cơ sẽ hiển thị qua 5 chữ số màu đen, còn với đồng hồ điện tử sẽ có 2 dòng 16 ký tự hiển thị trên màn hình LCD điện tử.

Bộ phận hiển thị dữ liệu đồng hồ nước
Bộ phận hiển thị dữ liệu đồng hồ nước

Tại sao cần phải biết cách đọc chỉ số đồng hồ nước

Biết được cách đọc đồng hồ nước là biện pháp đơn giản để giúp kiểm soát lượng nước tiêu thụ hàng tháng, hàng ngày để điều chỉnh thói quen sử dụng nước giúp tối ưu chi phí.

Ngoài ra việc việc biết cách xem đồng hồ nước máy thường xuyên cũng là cách giúp mọi người kiểm soát rò rỉ nước tiêu thị thông qua chỉ số nước tăng đột biến. Việc biết xem đồng hồ nước, phát hiện rò rỉ là cách đơn giản nhất giúp ngăn ngừa lãng phí nước, giảm thiệt hại về chi phí tiền nước hàng tháng.

Biết cách đọc chỉ số đồng hồ nước giúp kiểm soát lượng nước tiêu thụ
Biết cách đọc chỉ số đồng hồ nước giúp kiểm soát lượng nước tiêu thụ

Cách xem đồng hồ nước đơn giản, chính xác

Mỗi loại đồng hồ 5 số, 4 số, 7 số, 8 số sẽ có cách xem khác nhau. Vì thế để biết được cách xem dễ hiểu nhanh, chính xác, Tuấn Hưng Phát Valve xin hướng dẫn mọi người như sau:

Cách xem đồng hồ nước 4 số

Với mẫu đồng hồ nước 4 số các dữ liệu đo lường sẽ hiển thị trên mặt đồng hồ qua 4 số màu đen là 0000m3 và 3 kim đồng hồ hình tròn. Những chỉ số x 0.0001, x 0.001, x 0.01 như vậy sẽ được hiểu là 0.1 lít, 1 lít, 10 lít. Mọi người chú ý đọc các chỉ số nước theo 4 ô số màu đen từ trái qua phải.

Nhìn vào 3 kim trên mặt hiển thị khi đồng hồ tròn x 0.0001 quay 1 vòng thì kim bên đồng hồ 0.001 nhích thêm 1 vạch. Tương tự như thế khi kim đồng hồ x 0.001 quay hết 1 vòng thì kim đồng hồ x 0.01 nhích thêm 1 vạch. Kim đồng hồ x 0.01 quay hết một vòng thì số hiển thị màu đen lập tức tăng thêm 1 số nước.

Cách xem đồng hồ nước 4 số
Cách xem đồng hồ nước 4 số

Cách xem đồng hồ nước 5 số

Đồng hồ nước 5 số dùng để đo lưu lượng nước sử dụng rộng rãi với 2 kiểu cơ bản:

Đồng hồ nước 5 số màu đen 00000m3: Kiểu này có thể đọc số nước ở những số màu đen hiển thị trên mặt đồng hồ từ trái qua phải.

Đồng hồ nước hiển thị 4 số đen và 1 số đỏ: Hãy xem số nước từ số màu đen kể từ trái qua phải là chỉ m3 còn số màu đỏ chỉ số lít. Khi cần xem chỉ số nước đã sử dụng hãy quan tâm đến dãy số màu đen là được.

Cách xem đồng hồ nước 5 số
Cách xem đồng hồ nước 5 số

Cách xem đồng hồ nước 6 số

Dãy số hiển thị trên mặt đồng hồ nước sẽ có 4 ô số màu đen là số mét khối nước và 2 ô màu đỏ ký hiệu là m3. Cứ 10 lần 10 lít nước sẽ tương ứng với 100 lít nước. Còn cứ 10 lần 100 lít nước sẽ có 1000 lít tức là 1m3. 2 ô số màu đỏ hiển thị số 99 thì lúc đó mức nước sử dụng sắp đạt 1m3, chữ số màu đen ở hàng m3 sẽ nhảy lên khi dòng chữ màu đỏ đạt từ 99>>00

Khi ghi lại các chỉ số nước chỉ cần đọc các dãy số màu đen từ trái sang phải và bỏ qua các chữ số màu đỏ được hiển thị trên mặt đồng hồ nước.

Đồng hồ nước 6 số
Đồng hồ nước 6 số

Cách xem đồng hồ nước 7 số

Cách xem đồng hồ nước 7 chữ số thường phụ thuộc vào các dãy số đứng trước dấu phẩy làm giá trị chính. Còn những giá trị phụ nằm sau dấu phẩy có thể quá bé sẽ có cách tính gộp vào tháng sau.

Trong trường hợp đồng hồ nước hiển thị 0.538,110m3 thì chỉ cần đọc là 538m3 nước là được.

Đồng hồ nước 7 số
Đồng hồ nước 7 số

Cách đọc đồng hồ nước 8 số

Đồng hồ nước 8 số sẽ có 2 cách hiển thị dữ liệu như sau:

Mặt hiển thị 3 chữ số màu đỏ: 

  • Mặt hiển thị có 3 chữ số màu đỏ là số lít nước hàng đơn vị lần lượt là trăm lít, chục lít và hàng lít của đồng hồ nước đo được khi lưu lượng đi qua.
  • Mặt hiển thị đồng hồ nước có 5 chữ số màu đen là số m3 của đồng hồ nước đo được khi dòng nước đi qua thân đồng hồ.

Cách xem đồng hồ nước có 8 chữ số kiểu hiển thị này thì chỉ cần lưu ý đến các chữ số màu đen bên trái và không cần xem các chữ số màu đỏ bên phải.

Khi mặt đồng hồ hiển thị 4 chữ số màu đỏ

  • 4 số màu đen là thể hiện mét khối của đồng hồ đo nước khi lưu lượng nước đi qua.
  • 4 số màu đỏ là hiển thị hàng đơn vị lượng nước lần lượt là trăm lít, chục lít, lít và 1/10 lít của đồng hồ nước đo được khi nước chảy qua.

Khi xem đồng hồ nước dạng 4 chữ số màu đỏ thì cũng chỉ cần xem các chỉ số màu đen từ trái qua không cần xem các chữ số màu đỏ bên phải.

Cách đọc đồng hồ nước 8 số
Cách đọc đồng hồ nước 8 số

Cách xem đồng hồ nước điện tử

Đồng hồ nước điện tử hoạt động dựa trên nguyên tắc của tần số dao động, mà tần số này tỉ lệ thuận với vận tốc của lưu lượng di chuyển trong hệ thống vận hành. Mô hình này cho phép quản lý từ xa và cung cấp sự dễ dàng trong việc theo dõi dòng chảy nước, vượt trội hơn so với các đồng hồ nước cơ truyền thống.

Trên mặt đồng hồ nước điện tử thông minh, thường hiển thị một chuỗi gồm 5 chữ số lớn, trong đó số 00001 đại diện cho 1 mét khối (m³) và bốn chữ số nhỏ bên phải biểu thị 0001 tương ứng với 1 lít nước.

Cách thức đo lường nước hoạt động như sau: Khi lượng nước chảy qua đồng hồ đạt đến 1 lít, bốn chữ số nhỏ bên phải sẽ tăng lên một đơn vị. Khi lượng nước chảy qua 10 lít, số hàng chục sẽ tăng lên một đơn vị. Tương tự, khi lượng nước đạt đến 100 lít, số hàng trăm sẽ tăng lên, và khi lượng nước đủ 1000 lít, số hàng nghìn cũng sẽ tăng lên cùng với số hàng đơn vị ở mặt đồng hồ m³.

Công thức tính tiền nước sau khi biết cách xem đồng hồ nước

Sau khi biết cách xem số nước trên đồng hồ và biết các chỉ số nước đã sử dụng trong 1 thời gian cố định thì mọi người có thể tính toán tiền nước theo công thức sau:

  • Số tiền phải thanh toán = tổng số nước tiêu thụ m3 x đơn giá nước hiện hành + thuế GTGT 5% + phí bảo vệ môi trường là 10%.

Ví dụ: Lượng nước tiêu thụ hàng tháng ghi lại là 23m3

Đơn giá 8.500 đồng (Mức giá cập nhật mới nhất ngày 01/01/2024)

Tiền nước phải nộp = 8.500 x 23 = 195.500 vnđ.

Thuế GTGT (5%) = 195.500 x 5% = 9.775 đồng

Phí bảo vệ môi trường 10% = 195.500 x 10% = 19.500 đồng.

Tổng số tiền phải nộp là 195.500 + 9.775 + 19.500 = 224.775 vnđ

Công thức tính tiền nước đơn giản
Công thức tính tiền nước

Tuấn Hưng Phát Valve là đơn vị nhập khẩu trực tiếp không qua trung gian nên giá thành rẻ như tại xưởng. Tại đây chúng tôi có đầy đủ các dòng đồng hồ nước 4 số, 5 số, 6 số, 7 số và 8 số phục vụ nhu cầu lắp đặt của khách hàng. Các dòng đồng hồ nước đều được nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu Woteck, Hansung, Zenner, Pmax với chất lượng tốt nhất. Các mẫu đồng hồ nước đều có đủ CO, CQ, VAT cam kết hàng mới 100%. Ngoài ra các mẫu đồng hồ đều được kiểm định độ chính xác, hiệu chỉnh trước khi lắp đặt và sử dụng trực tiếp. 

Với toàn bộ thông tin về cách xem đồng hồ nước 4 số, 5 số, 6 số, 7 số, 8 số như trên mọi người có thể tự đọc và kiểm soát được lượng nước sử dụng hàng tháng của mình. Từ đó có thể tối ưu chi phí sử dụng nước tốt nhất, nếu khách hàng cần tư vấn thêm khi lựa chọn đồng hồ nước chính hãng hãy liên hệ trực tiếp Tuấn Hưng Phát Valve để được hỗ trợ trực tiếp nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *