Cách tính áp lực nước trong đường ống chính xác nhất

Áp lực nước trong đường ống là gì?

Áp lực nước trong đường ống có thể coi là dạng năng lượng tự nhiên hoặc nhân tạo khi hoạt động trong đường ống. Mức độ và tầm quan trọng của nó như thế nào thì chắc hẳn nhiều bạn chưa nắm rõ được. Những người có chuyên môn cao hoặc làm việc bên kỹ thuật đánh giá rất cao áp suất và áp lực nước trong đường ống. Tuấn Hưng Phát sẽ chia sẻ cách tính cũng như công thưc tính chi tiết nhất, mọi người cùng tham khảo nhé.

Tại sao cần tính áp lực nước trong đường ống

Thông thường ngay trong dòng nước chảy luôn có áp suất và áp lực sinh ra, chúng không ngừng tác động lên thành ống trong thời gian hoạt động. Vậy nên, để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt, không xảy ra tình trạng nguy hiểm phải tính áp lực nước.

Dựa vào độ chênh lệch mực nước cao nhất và thấp nhất để tính áp lực nước trong đường ống. Công thức dùng để chuyển đổi đơn vị đo nước như sau: 1 bar ~ 10m chênh lệch chiều cao mực nước tương ứng.

Công thức tính áp lực nước trong đường ống

Phù hợp cho tính toán ống nước hình dạng tròn:

– tính tiết diện của ống theo phương ngang: r mũ 2 (bình phương bán kính) x 3,14 (số pi); đơn vị đo: mét vuông.

– tính vân tốc của dòng nước hoạt động trong ống: căn bậc 2 của 2 lần tích số g x h; trong đó: g = 9,81; h: là chiều cao cột nước.

– lượng nước chạy qua đường ống = tiết diện x vận tốc;

– công thức khác để tính áp lực nước chảy trong đường ống: qtt = qvc + α . qdđ (l/s).

– chú thích:

+ α: hệ số phân bổ lưu lượng nước dọc đường ống, khi α = 0,5 (nghĩa là ở đoạn đầu q đạt giá trị max và đoạn cuối có giá trị 0).

+ qdđ: lưu lượng di chuyển dọc đường ống đang xem xét, (đơn vị l/s).

– Sẽ dễ dàng hơn nếu có nhiều điểm lấy nước trên đoạn ống, cụ thể từ 20 – 25 điểm dọc ống. Ta hoàn toàn có thể áp dụng công thức tính lưu lượng theo nút:qn = 0,5 . Σqdđ + qttr (l/s).

– cuối cùng, ta có công thức tính tổng lưu lượng nước trong đường ống:qtt(A_B) = qvc + qn(B) (l/s).

Các công thức trên được tính toán theo từng tuần tự quy trình bắt đầu và kết thúc để nhận kết quả chính xác nhất. Dựa vào kết quả tính dễ dàng lắp đặt công trình thủy lợi cùng các hệ thống tưới tiêu.

Ví dụ minh họa

Bạn muốn lắp đặt hệ thống bơm nước từ dưới sân lên tầng thượng ước tính chiều cao tòa nhà khoảng 40m. Để tiết kiệm chi phí và thời gian, áp dụng tính áp lực nước trong đường ống như sau:

– chiều cao cột nước 40m so với mặt đất 0m, chênh lệch có h = 40m. (tương ứng đổi đơn vị bar trong quy ước ở phần đầu bài ta được Ph = 4 bar).

– muốn máy bơm đẩy được nước lên cao như vậy phải thỏa mãn điều kiện: Pb > Ph; có nghĩa là Pb > 4 bar.

– nhiệt độ trung bình 35 độ C, chọn áp suất ống thỏa mãn công thức: PNo = Plv / K; (trong đó K: Hệ số giảm áp, K = 0,8); PNo = 2.5 / 0.8 = ~ 5 bar.

3.2/5 - (66 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
Liên Hệ