Van 5/2 là gì? Cấu tạo và cách vận hành của van 5/2

Thiết bị van công nghiệp, van điện từ được sử dụng, lắp đặt tương đối phổ biến cho hệ thống khí nén. Các loại van thực hiện nhiệm vụ kiểm soát, điều chỉnh lưu lượng khí nén trong đường ống. Nổi bật nhất là van 5/2 có khả năng đóng/mở và thay đổi vị trí linh hoạt, giúp tối ưu hệ thống khí nén điều khiển bằng dòng điện từ. Vậy nên, hiểu được van 5/2 là gì? Tìm hiểu cấu tạo cùng với nguyên lý hoạt động của nó, sẽ tăng hiệu suất làm việc nhà máy hoặc khu công nghiệp sản xuất.

Van 5/2 là gì?

Van 5/2 là một loại van điện từ có 5 cổng và 2 vị trí, bao gồm 1 cổng cấp khí tổng, hai cổng phân chia khí và hai cổng xả, van 5/2 thường được sử dụng để điều khiển dòng khí nén cấp cho các cơ cấu chấp hành như xilanh khí nén, bộ truyền động bằng khí nén…

Van điện từ 5/2
Van điện từ 5/2

Van 5/2 hay có tên gọi khác là van đảo chiều 5/2. Dưới tác động của các nguồn năng lượng như cơ khí, khí nén hoặc dòng điện từ sẽ khiến van hoạt động theo một phía hoặc cả 2 phía trái và phải so với tâm van. Chính vì thế, bạn có thể coi đây là một van 5/2 điện từ.

Cấu tạo của van 5/2

Đối với dòng van 5/2, được chia thành 2 bộ phận quan trọng. Chúng cũng là phần cốt lõi chính của van. Bao gồm:

+ Phần coil điện: khi được cấp nguồn điện 1 chiều hoặc dòng điện xoay chiều từ bên ngoài thì van sẽ hoạt động. Tùy thuộc nguồn điện từ 24v, 220V mà van sẽ hoạt động khác nhau.

+ Phần thân van: được phân thành 5 cửa với 2 vị trí đảo chiều hoạt động. Đây cũng là lý do van có tên gọi là van 5/2 điện từ (van đảo chiều 5/2).

Nguyên lý hoạt động của van điện từ 5/2

Hoạt động của van điện từ 5/2
Hoạt động của van điện từ 5/2

Van 5/2: đánh vị trí các cửa theo số thứ tự 1 đến 5, bên trái có nguồn cấp khí nén và bên phải gắn lò xo. Không truyền khí nén qua van, dưới lực đàn hồi lò xo thì van hoạt động ở bên phải (cửa số 1 thông qua cửa số 2; cửa số 3 bị chặn; cửa số 4 thông qua cửa số 5). Khi đưa khí nén vào buồng điều khiển thì van 5/2 sẽ thực hiện đảo chiều trạng thái hoạt động, làm cho cửa 1 nối với cửa 4; cửa 2 nối vào cửa 3; còn cửa 5 bị chặn lại.

Ứng dụng của van 5/2

Ngành công nghiệp nói chung và hệ thống sản xuất nói riêng đang lựa chọn các loại van điện từ, van đảo chiều để làm việc trên hệ thống khí nén. Sản phẩm này là một thiết bị phù hợp, bởi nó đáp ứng khả năng kiểm soát, phân luồng khí nén hoặc các loại lưu chất như dầu thủy lực.

Bên cạnh đó, nó còn xuất hiện ở nhiều thiết bị máy móc như máy dệt hoặc máy phun xốp.

Sản phẩm liên quan: van điện từ hàn quốc – đây là dòng van điện từ có xuất xứ Hàn Quốc, được đánh giá có chất lượng cao qua trải nghiệm người dùng.

Các dòng điện từ dùng cho van

Cuộn coil điện từ 24v thường được dùng cho van đảo chiều 5/2. Cách để lắp, thay thế cuộn coil điện từ 24v cho van tương đối dễ dàng. Ở đầu van có các ốc gắn cố định, chỉ cần xoáy các đinh ốc đó ra là có thể thay thế cuộn coil có dòng điện 24v bằng cuộn mới.

Những nguồn điện áp tương tự như điện áp 110V, thậm chí van điện từ khí nén cũng có thể dùng cho van 5/2. Tuy nhiên, bạn cần kiểm tra thông số kỹ thuật sao cho phù hợp, nhằm hạn chế quá tải hoặc cháy nổ nhé.

Một số dòng van đảo chiều khác

Ngoài 5/2, quý khách hàng có thể chọn sử dụng những loại khác như:

Van đảo chiều 2/2
Van đảo chiều 2/2

+ Loại 2/2 (2 cửa, 2 vị trí) – vận hành ổn định nhờ các xung chuyển trạng thái có thể gọi là chốt. 2 trạng thái ổn định hơn hoặc ổn định 2 chiều giúp đóng mở theo chu kỳ.

Van đảo chiều 3/2
Van đảo chiều 3/2

+ Loại 3/2 (3 cửa, 2 vị trí) – có nhiệm vụ thông hơi hoặc lấp đầy xi lanh, giúp kiểm soát xi lanh với tác động đơn. Cũng giống như van 2/2, loại van này ổn định đơn hoặc ổn định kép có thể đóng mở bình thường.

Van đảo chiều 5/3
Van đảo chiều 5/3

+ Loại 5/3 (5 cửa, 3 vị trí) – gồm 3 biến thể là vị trí trung tâm khép kín, vị trí trung tâm thông hơi và vị trí trung tâm điều áp.

Địa chỉ cung cấp van điện từ 5/2 uy tín

Công ty TNHH Thương Mại Tuấn Hưng Phát chuyên cung cấp thiết bị van nước cho ngành công nghiệp. Đơn vị chúng tôi có kho hàng lưu trữ đầy đủ van công nghiệp với số lượng lớn. Trong đó các loại van điện từ thường đóng, solenoid valve, van đảo chiều có chứng nhận và kiểm định rõ ràng.

Với cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van 5/2, nếu quý khách có nhu cầu lắp đặt vui lòng liên hệ Hotline để nhận tư vấn miễn phí. Đơn vị chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm nhất.

Lựa chọn Tuấn Hưng Phát, quý khách hàng sẽ được bảo đảm an toàn về chất lượng và giá thành tốt nhất thị trường. Giao hàng nhanh trên toàn quốc, trong thời gian ngắn nhất.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
Liên Hệ