Hướng dẫn thủ tục sang tên đồng hồ nước mới nhất 2024

Tình trạng sang tên đồng hồ nước thường phát sinh khi có sự thay đổi chủ sở hữu nhà hoặc địa chỉ sử dụng nước. Việc sang tên đồng hồ nước đúng quy trình không chỉ giúp đảm bảo quyền lợi khách hàng còn giúp cơ quan nhà nước quản lý hệ thống cấp nước tốt nhất. Dưới đây Tuấn Hưng Phát Valve sẽ hướng dẫn thủ tục sang tên đồng hồ nước mới nhất 2024 để khách hàng thực hiện dễ dàng nhất. 

Tại sao cần làm thủ tục sang tên điện nước khi mua nhà

Trước khi mua nhà hoặc bán nhà cần tiến hành sang tên thủ tục điện nước để đảm bảo quyền lợi cho bên được sang tên hay bên sang tên như sau:

Hạn chế các tranh chấp về hóa đơn tiền nước. Trường hợp mọi người không sang tên thủ tục điện nước sẽ phải thanh toán các hóa đơn tiền điện nước của chủ nhà cũ thậm chí là các khoản nợ cũ chủ nhà chưa đóng trước đó. Vì thế việc sang tên trước khi mua nhà mới giúp mọi người nhận được hóa đơn thanh toán chính xác theo mức tiêu thụ thực hàng tháng, không bị tính sai tiền hoặc không phải chịu chi phí cao hơn.

Đảm bảo các quyền lợi người sử dụng điện nước là người sở hữu hợp pháp hợp đồng điện nước sẽ có thể báo mất nước, yêu cầu bảo dưỡng, bảo trì đồng hồ nước, đăng ký gia hạn dịch vụ gia tăng, và tham gia vào các chương trình thanh toán khuyến mãi hóa đơn điện nước.

Ngoài ra trong trường hợp mọi người muốn thay đổi thiết kế vị trí đồng hồ nước thì việc sở hữu chính chủ sở hữu hợp đồng điện nước sẽ dễ dàng thực hiện hơn.

Những trường hợp phải làm thủ tục sang tên đồng hồ nước

Một số trường hợp cần làm thủ tục sang tên đồng hồ nước như sau:

Những chủ gia đình chuyển nhà hoặc chuyển chủ sở hữu nhà. Khi người đứng tên đồng hồ nước chuyển đến một địa chỉ mới thì việc sang tên đồng hồ nước cần được thực hiện. Nhằm đảm bảo chủ sở hữu mới của đồng hồ nước là người chịu trách nhiệm về bảo quản và sử dụng nước, đóng tiền nước tại đó.

Thay đổi chủ sở hữu nhà hoặc đất: Nếu bạn mua nhà hoặc chuyển chỗ ở nơi khác thì yêu cầu phải sang tên đồng hồ nước cho chủ mới và cũng cần làm thủ tục này.

Tách hoặc gộp phân lô đất cho từng chủ sở hữu. Trong trường hợp này thường cần phải điều chỉnh thông tin đồng hồ nước mới nhằm phản ánh các thay đổi cấu trúc bất động sản.

Sửa chữa hoặc nâng cấp đồng hồ nước. Trong trường hợp này mọi người cũng phải thực hiện thủ tục pháp lý để được cơ quan quản lý cho phép thay đổi.

Thủ tục sang tên đồng hồ đo nước
Thủ tục sang tên đồng hồ đo nước

Thủ tục sang tên đồng hồ nước gồm những tài liệu nào?

Có 2 trường hợp sang tên đồng hồ nước gồm cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh. Cụ thể thủ tục với từng trường hợp như sau:

Đối với hộ gia đình cá nhân

Trường hợp chủ nhân người đứng tên đồng hồ nước bị chết

Trong trường hợp người đứng tên trên hợp đồng chết, quý khách cần thực hiện các bước sau để đổi tên trên hợp đồng sử dụng nước:

 • Hóa đơn tiền nước của kỳ gần nhất: Quý khách vui lòng cung cấp hóa đơn tiền nước của kỳ mới nhất.
 • Chứng minh nhân dân (thẻ căn cước), hộ khẩu, Sổ tạm trú: Quý khách vui lòng mang theo bản gốc của chứng minh nhân dân (thẻ căn cước), hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú để nhân viên quét hoặc chụp hình và lưu vào hồ sơ. Bản gốc sẽ được trả lại cho quý khách sau khi quá trình quét hoặc chụp hình hoàn tất.
 • Giấy chứng tử của người đứng tên trên hợp đồng: Quý khách vui lòng cung cấp bản sao chứng từ về việc người đứng tên trên hợp đồng đã qua đời.
 • Giấy đề nghị đổi tên trên hợp đồng sử dụng nước: Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào mẫu giấy đề nghị đổi tên trên hợp đồng sử dụng nước. Mẫu giấy này sẽ được cung cấp bởi công ty cấp nước hoặc có thể tải xuống từ trang web chính thức của công ty. Sau khi điền đầy đủ thông tin, vui lòng nộp lại tại văn phòng hoặc trung tâm phục vụ của công ty.
Phiếu thủ tục sang tên đồng hồ nước mới nhất 2023
Phiếu thủ tục sang tên đồng hồ nước mới nhất 2023

Trường hợp sang tên do chuyển nhượng quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất, thuê nhà, thuê đất.

 • Hóa đơn tiền nước cho kỳ thanh toán mới nhất của quý khách vừa được tạo ra.
 • Để chứng minh danh tính, quý khách cần xuất trình chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước), hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú, cùng với hợp đồng thuê nhà hoặc đất.
 • Trong trường hợp quý khách là chủ sở hữu nhà hoặc đất, vui lòng mang theo hợp đồng chuyển nhượng hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất.
 • Nhân viên sẽ quét hoặc chụp hình bản gốc của các tài liệu này để lưu vào hồ sơ của chúng tôi. Sau khi quá trình quét hoặc chụp hình hoàn tất, bản gốc sẽ được trả lại cho quý khách.

Một số trường hợp khác

 • Hóa đơn tiền nước của kỳ gần nhất phải được trình bày. Cần xuất trình chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước), hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú gốc để nhân viên chụp hình.
 • Nếu không phải chủ hộ, cần có giấy ủy quyền tên đầy đủ trên hợp đồng sử dụng nước, và phải có xác nhận từ cơ quan chính quyền địa phương.

Tải về phiếu thủ tục sang tên đồng hồ nước tại đây: phieu de nghi sang ten dong ho nuoc

Với các doanh nghiệp và tổ chức cơ quan

Trường hợp sáp nhập, đổi tên, phân chia

 • Hóa đơn tiền nước được phát hành thời gian gần nhất.
 • Bản sao quyết định thành lập đơn vị, sáp nhập, chia tách, đổi tên đơn vị cơ quan (đối với cơ quan, tổ chức), bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại khu vực sở hữu đồng hồ nước, Giấy phép đầu tư (đối với doanh nghiệp).
 • Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế của cơ sở kinh doanh (bản sao).
 • Đơn  đề nghị đổi tên hợp đồng sử dụng nước trước đó.

Đổi tên do đổi người sử dụng đồng hồ nước

 • Hóa đơn tiền nước được phát hành mới nhất.
 • Bản sao quyết định bàn giao đất, nhà hoặc hợp đồng thuê mặt bằng thuê nhà từ 2 năm trở lên.
 • Giấy phép thành lập chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Chứng nhận đăng ký mã số thuế của doanh nghiệp làm việc.
 • Giấy ủy quyền sử dụng đồng hồ nước.
 • Phiếu yêu cầu sang tên đồng hồ nước

Trên đây là toàn bộ thông tin về thủ tục sang tên đồng hồ nước ở từng trường hợp cụ thể. Khách hàng quan tâm đến vấn đề này có thể liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn. Ngoài ra hiện nay cổng thông tin điện tử đã mở, mọi người có thể làm thủ tục sang tên đồng hồ nước online hoặc là liên hệ đến cơ quan thẩm quyền có những hướng dẫn thủ tục chính xác nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
Liên Hệ