Những ứng dụng của lò hơi trong sản xuất công nghiệp

Lò hơi là thiết bị quen thuộc đối với nhiều người. Hiện nay, thiết bị lò hơi được lắp đặt và sử dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất bởi vai trò quan trọng đưa nhiệt trong quá trình đốt cháy nước đến khi nước được đun nóng tạo ra sự bốc hơi. Ngày nay, lò hơi được coi như trái tim của ngành công nghiệp, không phải ai cũng biết hết các ứng dụng của lò hơi trong sản xuất công nghiệp. Hãy cùng Tuấn Hưng Phát điểm qua một số ứng dụng quan trọng của lò hơi trong lĩnh vực công nghiệp.

Tìm hiểu về lò hơi công nghiệp

Lò hơi công nghiệp sử dụng các nhiên liệu như giấy vụn, than củi, trấu… để đun sôi nước, tạo nhiệt phục vụ các yêu cầu trong hệ thống sản xuất như sấy, nhuộm, đun nấu, chạy tuabin máy phát điện… tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà nguồn hơi và nhiệt độ tạo ra có sự khác biệt. Điểm khác biệt giữa lò hơi so với các thiết bị cung cấp năng lượng đó là tạo ra năng lượng an toàn, tiện lợi khi vận hành máy móc, nhất là hạn chế đến mức thấp nhất khả năng gây cháy nổ.

Nguyên liệu sử dụng để đốt lò hơi tận dụng từ nguồn phế liệu có sẵn trong tự nhiên, vừa hạn chế lãng phí vừa bảo vệ môi trường sống. Được thiết kế theo công nghệ cao nên giúp tiết kiệm tối đa nhiên liệu, độ bền vững cao, rất dễ sử dụng, đồng thời thuận lợi cho việc vệ sinh cũng như sửa chữa định kỳ.

Lò hơi công nghiệp
Lò hơi công nghiệp

Những ứng dụng của lò hơi trong công nghiệp sản xuất

Sử dụng lò hơi trong công nghiệp chế biến thực phẩm

Hơi bão hòa hay hơi nóng đều là nguồn năng lượng không thể thiếu trong ngành chế biến thực phẩm. Năng lượng này thường sử dụng để tiệt trùng, sấy khô các nguyên liệu thực phẩm. Một số nhà máy chế biến thực phẩm như: Nhà máy chế biến sữa, thịt – cá đóng hộp, nhà máy sản xuất bia rượu, nước trái cây, hoa quả sấy khô,…

Việc sử dụng thiết bị lò hơi trong công nghiệp chế biến thực phẩm là rất quan trọng, tuy nhiên không phải ai cũng chú ý đến thiết bị này. Nhân viên thông thường có lẽ chỉ biết đến hơi nóng chứ chưa biết về thiết bị tạo ra nó là lò hơi.

Sử dụng lò hơi trong lĩnh vực dệt may

Tương tự như công nghiệp chế biến thực phẩm, ngành dệt may có nhu cầu sử dụng hơi nóng rất lớn. Các công đoạn cần sử dụng nguồn năng lượng này bao gồm: Sấy khô vải, nhuộm vải hay là hơi quần áo. Vì vậy, các nhà máy dệt may đều trang bị cho nhà xưởng một hệ thống lò hơi.

Lò hơi
Lò hơi

Sử dụng lò hơi trong lĩnh vực điện – nhiệt điện

Ngoài thủy điện thì nhiệt điện cũng là nguồn cung cấp điện năng rất lớn nhất tại nước ta. Các nhà máy nhiệt điện sử dụng nguồn nhiệt năng để chuyển hóa điện năng? Giai đoạn chuyển hóa nguồn năng lượng của nhiệt độ bao gồm: Nhiệt năng, điện năng và động năng. Trên thực tế, nhà máy nhiệt điện chính là hệ thống lò hơi cỡ lớn. Nhiệt năng được tạo ra từ quá trình đốt than đá, dầu,… khiến nước bốc hơi và tạo ra hơi quá nhiệt. Hơi quá nhiệt này có động năng lớn, tác động khiến tuabin quay để giúp chuyển đổi động năng thành điện năng.

Sử dụng lò hơi trong lĩnh vực sản xuất giấy

Trong công nghiệp sản xuất giấy, thiết bị lò hơi được sử dụng vào phần lớn các công đoạn sản xuất, bao gồm: Nấu bột giấy, hấp giấy, đế hồ và sấy khô giấy. Do đó, việc sử dụng lò hơi trong các nhà máy sản xuất giấy là điều tất yếu. Hơn nữa, các nhà máy giấy thường sử dụng lò hơi đốt củi nhằm tận dụng số lượng các phế liệu đầu ra, vừa tiết kiệm nhiên liệu đốt, vừa tiết kiệm chi phí xử lý nguồn phế liệu.

Lò hơi
Lò hơi

Sử dụng lò hơi trong lĩnh vực chế biến nông – lâm sản

Một số ngành công nghiệp sản xuất điển hình như sản xuất lúa gạo, chế biến cao su, chế biến gỗ, hồ tiêu, cao su… của Việt Nam thường có nhu cầu sử dụng hơi nóng rất cao. Những mặt hàng nông sản như lúa gạo, hồ tiêu,… thường sử dụng lò hơi trong việc sấy khô và khử nấm mốc.

Sử dụng lò hơi trong các lĩnh vực dịch vụ

Một số dịch vụ có nhu cầu sử dụng lò hơi rất lớn như: Nhà hàng, khách sạn, nhà tắm hơi, tắm nước nóng, bể bơi nước nóng,…

Nguồn hơi nóng được tận dụng để khử trùng bát đĩa, dao rĩa, tẩy rửa,  là hơi quần áo, giặt khô, khăn, rèm… tại các nhà hàng, khách sạn, hơi nóng trong các nhà tắm hơi; làm nóng nước bể bơi vào mùa đông. Tại các nhà hàng, khách sạn có quy mô lớn thường sẽ sử dụng lò hơi trong quá trình vận hành của mình. Còn đối với nhà hàng, khách sạn quy mô nhỏ thì thường sử dụng các công nghệ khác để phù hợp với quy mô vận hành.

Sử dụng lò hơi trong các phương tiện giao thông vận tải đường thủy

Nếu như trước đây, việc sử dụng lò hơi được áp dụng đối với các phương thiện như tàu hỏa, tàu thủy thì ngày nay, thiết bị này chỉ được sử dụng cho tàu thủy cỡ lớn. Lò hơi sản xuất hơi nóng có động năng cao tác động khiến tuabin cánh quạt quay, dẫn động làm quay chân vịt tàu thủy.

Ngoài ra, một số loại du thuyền, tàu thủy cỡ lớn còn trang bị thêm lò hơi để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của con người như như tắm giặt, rửa bát đĩa….

Lò hơi
Lò hơi

Tổng kết

Trên đây là một số lĩnh vực sản xuất công nghiệp điển hình sử dụng thiết bị lò hơi. Có thể thấy việc trang bị và ứng dụng lò hơi vào công nghiệp sản xuất là rất quan trọng. Việc tự trang bị và sử dụng lò hơi cho nhà xưởng giúp các đơn vị chủ động nguồn năng lượng, giúp tiết kiệm chi phí và vận hành hiệu quả.

Tuấn Hưng Phát là một nhà nhập khẩu và phân phối các sản phẩm van công nghiệp, thiết bị vật tư đường ống, bao gồm van – vật tư phụ kiện đường ống hệ thống lò hơi uy tín tại thị trường Việt Nam. Các sản phẩm van công nghiệp lò hơi được lưu kho sẵn hàng, đầy đủ mẫu mã, kích cỡ và các tùy chọn. Một số sản phẩm có sẵn như: Van bướm, van bi, van cầu hơi, van giảm áp, van an toàn, lọc y, đồng hồ áp suất – nhiệt độ, đồng hồ đo lưu lượng hơi nóng… Tất cả các sản phẩm phân phối bởi Tuấn Hưng Phát đều được nhập khẩu trực tiếp, do đó khách hàng không lo mất phí thương mại. Ngoài ra, khi khách hàng mua sản phẩm của Tuấn Hưng Phát còn được cung cấp đầy đủ giấy tờ cần thiết như VAT, CO CQ, phiếu xuất hàng kiêm bảo hành, phiếu kiểm định chất lượng…Bên cạnh đó, khách hàng còn được đăng ký tham quan hàng mẫu trước khi mua sản phẩm. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận giá ưu đãi và trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
Liên Hệ