Màn hình lcd là gì?

Màn hình lcd là gì?

Màn hình LCD được thiết kế từ các tế bào chứa tinh thể lỏng với khả năng thay đổi tính phân cực ánh sáng và thay đổi cường độ ánh sáng truyền qua khi kết hợp với các loại kính lọc phân cực.

Đơn giản hơn thì màn hình LCD sử dụng công nghệ đèn nền tạo ra ánh sáng chứ không tự phát sáng được. Chính vì thế khi thiết bị sử dụng màn hình LCD cần kết nối với nguồn điện để vận hành.

Màn hình LCD là gì?
Màn hình LCD là gì?

Mô tả cấu tạo của màn hình LCD

Cấu tạo của màn hình LCD gồm 6 lớp chồng lên nhau.

  • Kính lọc phân cực thẳng đứng với tác dụng chính là lọc ánh sáng tự nhiên khi chiếu vào.
  • Lớp kính có điện cực ITO
  • Phần lớp tinh thể lỏng của màn hình.
  • Kính lọc phân cực nằm ngang ITO chung.
  • Phần vương phản xạ với nhiệm vụ phản xạ ánh sáng với người quan sát.

Với thiết kế màn hình LCD với hiển thị màu sắc nhờ vào các điểm ảnh chứa tinh thể lỏng có thể thay đổi màu sắc và cường độ ánh sáng khi nhìn vào. Ở những điểm này sẽ hiển thị sắc màu theo quy tắc màu phát xạ từ 3 màu là lục, lam, đỏ có thể thay đổi liên tục tạo ra một điểm màu nhằm tập hợp nhiều điểm màu cho ra những hình ảnh hiển thị trên màn hình LCD.

Cấu tạo của màn hình LCD
Cấu tạo của màn hình LCD

Cách màn hình LCD vận hành như sau

Màn hình LCD hoạt động dựa vào nguyên lý ánh sáng nền gồm 1 lớp chất lỏng nằm giữa 2 lớp kính phân cực. Đèn nền có vai trò cung cấp nguồn ánh sáng phía sau màn hình và ánh sáng này bị phân cực hay hiểu đơn giản là một nửa ánh sáng được chiếu qua lớp tinh thể lỏng. Các tinh thể lỏng này được sản xuất từ một chất rắn và một phần chất lỏng có thể xoắn khi có dòng điện đi qua. Các tinh thể lỏng sẽ chặn ánh sáng phân cực khi chúng tắt nhưng xuất hiện phản xạ khi ánh sáng đỏ lục lam được kích hoạt vận hành.

Nói một cách đơn giản hơn thì màn hình LCD sử dụng đèn nền và các pixel được bật và tắt điện tử trong khi các tinh thể lỏng xoay ánh sáng phân cực nhằm tạo ra hình ảnh cho mọi người quan sát.

Đánh giá ưu nhược điểm của màn hình LCD

Ưu điểm

Màn hình LCD cung cấp ánh sáng tự nhiên với độ phân giải cao, độ tương phản phù hợp nhằm thể hiện hình ảnh sắc nét, trung thực và sống động.

Màn hình LCD thân thiện với sức khỏe đôi mắt và an toàn với môi trường.

Chi phí sản xuất màn hình LCD không quá cao, có thể áp dụng được trong nhiều linh kiện, thiết bị như tivi, điện thoại, thiết bị điện tử thông minh…

Nhược điểm

Có thiết kế độ dày lên tới 3 lớp kính cùng mật độ điểm ảnh cao, màu sắc hiển thị ngoài trời thường bị giảm nhiều.

Màn hình LCD có khả năng tiêu hao nhiều năng điện hơn do có sử dụng đèn nền ánh sáng.

Màn hình LCD trên đồng hồ đo nước hansung
Màn hình LCD trên đồng hồ đo nước hansung

Một số loại màn hình LCD phổ biến trên thị trường

TN: Là dòng màn hình LCD thông thường phù hợp với những thiết bị chơi game tốc độ trả lời nhanh. Thời gian phản hồi chậm nhất của màn hình TN là 1ms. Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của thiết bị là khả năng tái tạo màu sắc, góc nhìn và tỷ lệ tương phản hình ảnh kém nhất trong các loại màn hình LCD hiện nay.

IPS: Là dòng màn hình LCD tổng thể nhất với chất lượng hình ảnh cao, độ hiển thị màu sắc rõ ràng cùng góc nhìn thông minh. Chính vì thế hiện thiết bị khá phù hợp trong các thiết bị thiết kế đồ họa và những thiết bị đòi hỏi khả năng tái tạo màu sắc nhất quán, chính xác. Màn hình IPS mang đến góc nhìn chất lượng hơn bất cứ màn hình LCD nào hiện nay nhờ góc nhìn rộng tới 178 độ.

VA: Được thiết kế với góc nhìn tương đối lớn, khả năng hình thành màu sắc tốt mặc dù kém IPS. Thời gian phản hồi thao tác của màn hình VA kém hơn so với TN vì thế màn hình VA thường không thích hợp cho thiết bị chơi game tốc độ nhanh. Tuy nhiên với giá thành rẻ và tính thông dụng cao nên màn hình vẫn được nhiều người ưu ái.

AFFS: Loại màn hình sở hữu công nghệ chuyển đổi trường rìa tiên tiến tương tự như màn hình IPS. Chính vì thế sản phẩm mang đến hiệu suất vượt trội cùng tông màu có độ tương sáng cao. Sự thay đổi màu sắc, độ lệch thời gian do rò rỉ ánh sáng được khắc phục nhanh chóng bằng cách tối ưu hóa gam màu trắng, tái tạo màu trắng xám mang đến nhiều ưu điểm nổi bật vô cùng.

Màn hình LCD được sử dụng phổ biến ở nhiều lĩnh vực khác nhau
Màn hình LCD được sử dụng phổ biến ở nhiều lĩnh vực khác nhau

Màn hình LCD thích hợp ứng dụng trên những thiết bị nào

Hiện nay màn hình LCD được ứng dụng trên khá nhiều thiết bị do giá thành rẻ, tính tiện dụng cao. Cụ thể như các thiết bị điện tử thông minh gồm điện thoại, máy tính, máy ảnh, đồng hồ đo nước điện tử… Tại kho hàng Tuấn Hưng Phát chúng tôi có nhiều sản phẩm thiết bị điện tử ứng dụng màn hình LCD như đồng hồ đo nước điện tử thông minh.

Ở từng sản phẩm đều có những ưu nhược điểm khác nhau nhưng màn hình LCD đã giúp người dùng có thể quan sát thông số, dữ liệu nhanh chóng, chính xác hơn. Chính vì thế các sản phẩm có kết nối màn hình LCD luôn là sản phẩm bán chạy nhất tại Tuấn Hưng Phát.

Liên hệ ngay đến Tuấn Hưng Phát để tìm hiểu thêm về các thiết bị đo lường, thiết bị công nghiệp có gắn màn hình LCD nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *