Ký hiệu van công nghiệp dùng trong bản vẽ thiết kế

Giới thiệu chung về ký hiệu van

Ký hiệu van dùng trên bản vẽ sơ đồ cấp thoát nước, bản vẽ hệ thống khí nén thủy lực,…cho bạn biết van lắp trên đoạn ống đó là loại van gì. Biểu thị chiều hay hướng dòng lưu chất chạy qua, ký hiệu van đó còn chỉ rõ thông số kỹ thuật liên quan như kích thước, độ lớn. Như vậy, giúp bạn hình dung tổng quan để sắp xếp vị trí lắp đặt hợp lý trong hệ thống.

Những ký hiệu các loại van phổ biến

Ký hiệu van cổng

Ký hiệu van cổng được thể hiện bằng đường thẳng đứng nằm giữa 2 hình tam giác như hình bên dưới. Để nhận biết phương pháp lắp đặt trên bản vẽ, người ta vẽ 3 loại ký hiệu van cổng bao gồm: kết nối hàn, kết nối mặt bích, kết nối socket.

ký hiệu van cổng

Ký hiệu của van cầu

Ký hiệu của van cầu nhận biết qua chấm tròn nhỏ (tượng trưng cho van có dạng hình cầu) nằm giữa 2 đỉnh hình tam giác. Giống với van cổng thì van cầu có 3 kiểu bản vẽ kết nối: nối hàn, lắp mặt bích và kết nối socket.

ký hiệu van cầu

Ký hiệu mẫu van bi

Ký hiệu mẫu van bi là hình tròn ngoại tiếp 2 tam giác đối đỉnh vào nhau (tượng trưng cho bi van nằm bên trong van). Van bi cũng được thể hiện trên bản vẽ thiết kế bằng kết nối hanfm nối bích và lắp socket quen thuộc.

ký hiệu van bi

Ký hiệu loại van bướm

Đến đây, ký hiệu loại van bi khá đặc biệt, không còn dùng hình tam giác để biểu thị nữa. Thay vào đó, ký hiệu van bi là hình chữ Z nằm ngang có thêm chấm tròn ở giữa. Mẫu van này cũng chỉ xuất hiện 2 kiểu lắp trên bản vẽ là lắp hàn và lắp bích mà thôi.

ký hiệu van bướm

Ký hiệu cho van một chiều

Ký hiệu cho van một chiều chỉ dòng chảy lưu chất chạy theo một chiều duy nhất mà không thể chảy theo hướng ngược lại. trên bản vẽ, bạn sẽ thấy ký hiệu van bi là vòng tròn nằm nội tiếp tam giác thiếu 1 cạnh. Hướng chảy của dòng lưu chất là hướng của đỉnh tam giác thiếu cạnh ấy.

ký hiệu cho van 1 chiều

Tổng kết ký hiệu van

Tuấn Hưng Phát vừa liệt kê xong 5 ký hiệu van phổ biến thường dùng trong bản vẽ và các bản thiết kế hệ thống nước. Nếu bạn còn thắc mắc hoăc muốn biết thêm thông tin ký hiệu các loại van nào có thể để lại câu hỏi dưới phần bình luận. Đơn vị chúng tôi sẽ có những giải đáp và phản hồi sớm nhất cho quý khách hàng.

Lưu ý, công ty Tuấn Hưng Phát đang cung cấp các loại van công nghiệp nhập khẩu như van cổng, van bướm, van bi, van điện từ. Với sự uy tín và bảo hành chất lượng, cùng với đó là số lượng lớn hàng lưu kho đáp ứng yêu cầu ký hiệu van trên bản vẽ. Nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng lắp đặt van đúng ký hiệu van vui lòng liên hệ trực tiếp qua hotline hoặc gửi thông tin về hòm thư tuanceo@tuanhungphat.vn nha.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
Liên Hệ