Khớp nối thủy lực là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Khớp nối thủy lực là sản phẩm được sử dụng trong các thiết bị công trình, công nghiệp để thay thế cho các loại khớp nối có biến tần. Hiện tại khớp nối thủy lực có mấy loại và nguyên lý làm việc là gì đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu chi tiết về loại thiết bị này dưới đây để giúp việc mua hàng trở nên chính xác, nhanh chóng hơn nhé.

Khớp nối thủy lực là gì?

Khớp nối thủy lực là thiết bị làm nhiệm vụ kết nối trục máy với các chi tiết sao cho việc truyền thông tin đến các bộ phận được liên tục, thông suốt, không đứt quãng. bên cạnh đó, sản phẩm tương tự –  khớp nối nhanh khí nén còn giúp làm giảm thiểu tải trọng cho động cơ giúp con người có thể điều chỉnh tốc độ hợp lý, tránh làm việc quá tải khiến hệ thống gặp trục trặc.

Chức năng chính của đầu nối ống thủy lực đó là kết nối ống dẫn chất lỏng thủy lực với các bộ phận như van, bơm dầu một cách khép kín nhất để chống rò rỉ ra môi trường bên ngoài hệ thống. Nó giúp quá trình luân chuyển hệ thống thuận lợi không bị hao tổn lưu lượng ra bên ngoài.

Cấu tạo của khớp nối thủy lực gồm bộ phận nào?

Việc hiểu về cấu tạo chi tiết từng bộ phận của khớp nối thủy lực cũng như nguyên lý làm việc của sản phẩm giúp chúng ta có thể tự tay chọn được sản phẩm phù hợp với yêu cầu làm việc của mình.

Hình dạng của đầu nối thủy lực đa dạng có thể là khớp nối lớn hay co nối nhỏ hoặc khuỷu gấp nối với kích thước và đường kính khác nhau. Việc lựa chọn co nối không quá khó khăn nhưng cần đảm bảo sự chính xác để hệ thống hoạt động ổn định tránh rò rỉ ra ngoài.

Cấu tạo của một khớp nối thủy lực khá đơn giản, một đầu nối thủy lực sẽ tập hợp nhiều bánh xe, bánh xe có nhiệm vụ liên kết trục động cơ, ống thủy lực, ống dẫn dầu và dây dẫn dầu với nhau.

Có 2 loại bánh xe được sử dụng trong khớp nối đó là bánh xe tua bị dùng để kết nối trục của bơm ly tâm dùng để liên kết với trục cơ gốc. Trong 2 loại bánh xe này thì bánh xe tua bin đóng nhiệm vụ làm ảnh hưởng đến quá trình truyền năng lượng.

>>> Xem thêm: Sản phẩm khớp nối mặt bích có khả năng liên kết chắc chắn vào đường ống nhờ phụ kiện bulong hoặc đai ốc. Cấu tạo lắp bích cho phép nó được lắp đặt nhanh chóng và ứng dụng phổ biến hơn.

Nguyên lý vận hành của khớp nối thủy lực

Khớp nối thủy lực không thực hiện các công việc truyền động trực tiếp qua cơ cấu khí như các khớp nối khí. Mà chủ yếu hoạt động theo các kết nối mềm, truyền công suất từ trục dẫn động sang bộ phận trục bị dẫn dựa vào khả năng biến đổi momen trong chất lỏng. Thiết bị cho phép số vòng quay thay đổi liên tục thông qua việc thay đổi trọng lượng chất lỏng cung cấp.

Khớp nối thủy lực
Khớp nối thủy lực

Khớp nối thủy lực hoạt động theo nguyên lý là khi có nguồn điện cấp vào, động cơ dẫn động sẽ quay theo và kéo theo bánh xe ly tâm bên trong khớp nối quay. Lúc này dầu được đẩy về phía trục máy hoặc cánh tuabin làm tuabin quay theo kéo theo trục được dẫn cũng quay. Đây là nguyên lý giúp khớp nối thủy lực có thể chuyển đổi năng lượng từ thủy lực sang năng lượng cơ học và ngược lại.

>>> Xem thêm: Nguyên lý hoạt động của khớp nối giảm chấn là gì? Ứng dụng trọng hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống cấp nước của tòa nhà cao tầng.

Phân loại các đầu nối thủy lực trên thị trường

Trên thị trường có nhiều loại đầu nối thủy lực khác nhau. Vì thế người dùng cần biết cách phân loại từng sản phẩm để giúp việc chọn mua dễ dàng hơn.

Khớp nối thủy lực
Khớp nối thủy lực

Đầu nối thẳng: Được ứng dụng trong trường hợp cần nối các ống dẫn đoạn ngắn nhằm phục vụ cho mục đích truyền dầu nhớt, chất lỏng đi qua thuận lợi nhất. Đây cũng là đầu nối được sử dụng phổ biến trong hệ thống thủy lực từ đơn giản đến phức tạp cực dễ lắp đặt.

Đầu nối chữ T: Là dạng đầu nối có thiết kế gồm 3 cửa nối được bố trí theo dạng chữ T, tùy theo model đầu nối mà đường các cửa ống có thể là giống hay khác nhau. Đầu nối chữ T được sử dụng nhiều trong các trường hợp dẫn chất lỏng từ 2 vị trí khác nhau hoặc chia dòng chảy chất lỏng từ 2 hướng thành 1 hướng để đáp ứng nhu cầu hệ thống.

Đầu nối cong: Là dạng đầu nối được sử dụng hiệu quả để phục vụ cho nhu cầu truyền dẫn năng lượng tại một vị trí cần bẻ cong hướng dòng chảy. Đầu nối con được chia làm 2 loại chính là đầu nối cong có tiết diện 2 cửa nối bằng nhau, đầu nối cong có tiết diện 2 cửa nối không bằng nhau.

Đầu nối cái: Vì phần liên kết giữa các ống trong hệ thống thủy lực được đánh giá khá yếu nên việc lựa chọn loại đầu nối này khá quan trọng. Theo đó đầu nối cái với thiết kế gồm phần ren trong và ren ngoài có thể liên kết với các đường ống thuận tiện và chắc chắn hơn.

Ưu điểm của ống nối thủy lực là gì?

Thiết kế sản phẩm đơn giản có cấu tạo chắc chắn và cứng cáp thì các đầu nối thủy lực giúp hệ thống thủy lực có độ tin cậy chính xác cao khi vận hành.

Khi có đầu nối ống thủy lực, khách hàng sẽ có phần ống dẫn nối sâu hơn, khiến khó bị tuột hơn trong quá trình kết nối bơm, xi lanh hay nhiều thiết bị khớp nối nhanh khác.

Khớp nối thủy lực
Khớp nối thủy lực

Đầu nối ống thủy lực còn có thể giảm thiểu áp suất, áp lực trong quá trình truyền và dẫn dầu đi trong hệ thống tối ưu nhất.

Ngăn chặn hiệu quả sự rò rỉ dòng chất gây tổn thất lưu lượng đến mức thấp nhất trong hệ thống.

Giảm bớt tối đa trọng lượng cũng như gánh nặng của ống dẫn dầu, từ đó hỗ trợ tăng độ bền bỉ và tuổi thọ của hệ thống khi vận hành.

So với việc dẫn dài đường ống thì việc sử dụng đầu nối thủy lực giúp tiết kiệm thời gian lắp đặt cũng như chi phí đầu tư tốt hơn.

Giá thành của đầu nối nhanh phải chăng phù hợp với nhiều đối tượng người dùng.

Nếu bạn đang cần mua đầu nối thủy lực hãy liên hệ trực tiếp đến Tuấn Hưng Phát. Tại đây chúng tôi luôn có sẵn nguồn hàng phong phú, đa dạng giúp đáp ứng tất cả yêu cầu của khách hàng về loại, thông số, kích thước màu sắc và thương hiệu.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
Liên Hệ