Đồng hồ so là gì ? Nguyên lý làm việc đồng hồ so

Đồng hồ so đối với các kỹ sư công nhân hay nhà thiết kế là một thiết bị không thể thiếu, tùy vào hoàn cảnh mà nó giúp ích rất nhiều trong những trường hợp khác nhau, thường thì đồng hồ so được sử dụng trong ngành công nghiệp, cơ khí hoặc xây dựng…

Đồng hồ so là gì?

Đồng hồ so là một thiết bị đo cơ khí với sai số thấp, hiện đại , nó được gắn vào đầu đo của thước đo cao để kiểm tra bề mặt phẳng sau gia công ví dụ như đo độ thằng, độ đảo hướng của mặt trong và độ không song song của rãnh… giúp cho việc chỉnh sửa sản phẩm hay thay mới sản phẩm tốt hơn. Đồng hồ so được cân bằng, cố định là do đế từ đảm bảo không bị sai số các bạn nhé.

Ngoài ra đồng hồ so còn check độ sai lệch của hình dạng, vị trí của các chi tiết sản phẩm đúng với ý đồ nhà sản xuất.

Nguyên lý làm việc của đồng hồ so

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ so là trục chính sẽ chuyển động nhân với số đọc của thang đo chính do kim chỉ thị. Và ở đồng hồ chính quay của bánh răng và bánh răng được chỉ định.

nguyên lý làm việc của đồng hồ so
nguyên lý làm việc của đồng hồ so

Cấu tạo và phân loại

Cấu tạo của đồng hồ so

Thường thì loại đồng hồ này có cấu tạo với sự đơn giản như các loại đồng hồ nước . Đồng hồ so bao gồm:  vỏ, tay cầm,mặt đồng hồ số,kim chỉ số vòng quay, thanh đo ống dẫn hướng thanh đo,  kim , vịt hãm… và tùy vào nhu cầu sử dụng, hay loại đồng hồ thì sẽ có thêm các chi tiết khác nhau.

cấu tạo của đồng hồ so
cấu tạo của đồng hồ so

Các loại đồng hồ so

 • Đồng hồ so chân gập
 • Đồng hồ so cơ khí
 • Đồng hồ so lớn
 • Đồng hồ so điện tử

Và 1 số loại khác, nếu bạn đang dùng hay biết loại đồng hồ so nào hay bạn hãy bình luận phía dưới để chia sẻ mọi người cùng biết nhé.

đồng hồ so là gi
đồng hồ so là gì

 

Cách đọc và sử dụng đồng hồ so

Với các thiết kế đơn giản thì với các bạn kỹ sư hoặc có 1 chút kiến thức về các loại đồng hồ so thì nó không quá khó. Đối với các dòng thiết bị đồng hồ điện tử thì sẽ có kết quả đo hiển thị rất rõ ràng trên màn hình, còn với các loại tích hợp kỹ thuật số thì sao ? vì loại này không mấy được ưa chuộng , số nhảy quá nhanh khi rà mặt phẳng khó nhận biết chính xác sự thay đổi. Còn đồng hồ so cơ khí thì di chuyển vị trí đặt đồng hồ so, kim chỉ thị di chuyển giúp dễ quan sát hơn.

>> Tìm hiểu về đồng hồ nước điện tử

Cách đọc: Ở vòng trên thước nhỏ số nguyên mm được đọc theo kim chỉ số ,thanh đo sẽ dịch chuyển 1mm nếu kim chỉ được 1 vạch. Phần trăm mm đọc theo kim chỉ trên kích thước lớn.

Khi sử dụng đồng hồ so bạn cần tuân thủ các bước sau:

 • Thứ nhất: Chuẩn bị không gian ,đồng hồ so cũng như vật đo để tiến hành thực hiện đo lường.
 • Thứ 2: Kiểm tra tình trạng đồng hồ và phải chắc chắn nó còn hoạt động tốt.
 • Thứ 3: Gắn cố định đồng hồ với các vật cần đo trên giá đỡ. Hãy chỉnh vòng hiển thị thang đo về 0 và tiến hành đo.
 • Thứ 4: Hãy chỉnh vật cần đo tiếp xúc đầu đo của đồng hồ rồi đọc giá trị kim chỉ vạch hoặc trên mặt số. Bạn nên đo 1 đến 3 lần để đảm bảo cho kết quả chính xác nhất.

Chú ý: Hãy kiểm tra độ ổn định của chỉ số đồng hồ so với phương pháp nâng và thả thanh đo cho rơi tự do , số đọc không được khác nhau quá 0,5 vạch chia.

Cách bảo quản đồng hồ so

 • Bạn không nên để thiết bị ở nơi độ ẩm cao
 • Không tra dầu, mỡ vào trục đo
 • Tránh va đập, sử dụng đồng hồ nhẹ nhàng
 • Bạn không nên nhấn tay vào thanh đo nó làm thanh đo di chuyển mạnh

Trên đây là một số thông tin về khái niệm đồng hồ so, cấu tạo, công dụng cũng như các sử dụng, nếu bạn biết giá đồng hồ so thì hãy bình luận bên dưới để mọi người biết bạn nhé

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
Liên Hệ