Actuator là gì? Electric actutor là gì? Pneumatic actuator là gì ?

Bộ truyền động (Actuator) đang được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp hóa nhờ khả năng hoạt động tự động, linh hoạt. Việc lựa chọn Actuator giúp điều khiển đóng mở van công nghiệp dễ dàng hơn. Trong bài viết này Tuấn Hưng Phát Valve sẽ chia sẻ chi tiết về bộ truyền động bằng điện và bộ truyền động khí nén để quý khách hàng chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho hệ thống.

Actuator là gì?

Là dạng thiết bị truyền chuyển động (một bộ phận thực hiện kích thích truyền động cho thiết bị cơ khí). Chúng ta cũng có thể hiểu chúng như bộ dẫn động (tức là các chuyển động lên xuống, trái phải đều chuyền động về chuyển động quay đến trục).

Vậy, trong hệ thống van công nghiệp, actuator valve là gì? Cùng Tuấn Hưng Phát Valve tìm hiểu nhé.

Actuator valve là gì?

là dòng van điều khiển bằng điện, van điều khiển bằng khí nén hoạt động đóng mở tự động nhờ các tín hiệu truyền khác nhau. Chúng được dùng thay cho dạng van bằng cơ, vận hành bằng tay.

Đơn vị chúng tôi đang cung cấp 2 dạng Actuator Valve chính, bao gồm: Electric Actuator và Pneumatic Actuator. Hai dòng van điều khiển tự động này đang khá thông dụng trên thị trường trong và ngoài nước.

Electric Actuator là gì?

Electric actuator là bộ điều khiển bằng điện, dạng mô tơ điện sử dụng nguồn cấp điện áp AC220V, DC24V, hoặc AC380V. Khi mô tơ được cung cấp điện, nó sẽ chuyển động theo dựa trên lập trình sẵn và điều khiển thiết bị khác chuyền động theo.

Electric actuator valve điều khiển đóng hoặc mở van tự động bằng đầu điện actuator. Bạn có thể gọi nó bằng cái tên quen thuộc hơn là Electric Control Valve hay Van Điều Khiển Điện.

electric actuator

Động cơ điện được gắn bên trên thân van, có nhiệm vụ điều khiển đóng mở lưu lượng chất lỏng đi qua van. Với các nguồn điện áp hoạt động ổn định như 24v, 220v hoặc 380v khá phổ biến trong mạng lưới sử dụng tại Việt Nam. Bộ điện sẽ chuyển động tạo ra lực xoay tác động trực tiếp vào trục van, giúp van xoay để đóng mở van.

Một số ví dụ về van có điều khiển bằng điện dạng actuator như:

– Van bi điều khiển bằng điện: các góc xoay bi van từ 0 độ đến 90 độ nhằm điều tiết lưu chất trong ống đi qua van. Khi truyền điện năng cho bộ truyền động, năng lượng điện được chuyển hóa thành năng lượng cơ khiến trục và đĩa di chuyển. Khi lỗ của van bi song song với đường ống thì van được mở hoàn toàn, lưu lượng chạy qua là lớn nhất. Ngược lại, lỗ bi van nằm vuông góc với dòng chảy thì van đóng hoàn toàn.

– Van bướm điều khiển điện: tương tự như van bi có gắn bộ truyền động bằng điện thì đĩa van cánh bướm cũng chịu tác động xoay khi điện áp được truyền vào bộ truyền động. Như vậy, Electric actuator sẽ tiếp tục chuyển đổi giữa điện năng và cơ năng để mở hoặc đóng van bướm.

Pneumatic Actuator là gì?

Pneumatic actuator (thiết bị điều khiển bằng khí nén) dùng nguồn cấp khí nén kiểu tác động đơn hoặc tác động kép để chuyền động. Bạn có thể thực hiện hành động điều khiển van theo 2 dạng cơ bản: on/off và tuyến tính.

Pneumatic actuator valve hay pneumatic control valve là dòng van có bộ điều khiển khí nén đóng/mở van. Dải áp suất từ 2bar – 7 bar biểu thị cho áp lực khí nén mà bộ điều khiển có thể tạo ra.

pneumatic actuator

Hoạt động theo 2 kiểu chính là truyền động đơn và truyền động kép. Chúng sẽ khiến cho trục van chuyển động tịnh tiến hoặc chuyển động xoay. Khi cấp khí nén vào trong khoang chứa, khí nén sẽ gây ra áp lực để truyền động cơ năng cao trục van. Lúc này, đĩa van cùng với trục sẽ cùng xoay theo các góc từ 0 – 90 độ.

Một vài van điều khiển khí nén của Tuấn Hưng Phát:

– Van bướm điều khiển bằng khí nén:

– Van bi điều khiển bằng khí nén:

Như vậy, bạ đã hiểu được phần nào về Actuator là gì? Hiện nay, các dòng van actuator được sử dụng khá phổ biến, ứng dụng trong hầu hết các hệ thống.

Lựa chọn Electric actuator hoặc Pneumatric actuator

  • Kiểu hoạt động

Cả 2 bộ truyền động đều vận hành tự động, tuy nhiên cần liên tục cung cấp điện hoặc khí nén để đóng mở van. Trong trường hợp không có điện hoặc hết khí nén, buộc phải dử dụng bộ phận tay quay hỗ trợ để điều chỉnh van.

  • Chi phí đầu tư

Giá bán của bộ truyền động bằng điện và bộ truyền động bằng khí nén khá tương đồng nhau. Quý khách có thể lựa chọn thiết bị phù hợp theo môi trường làm việc hoặc yêu cầu làm việc phù hợp.

  • Bảo trì bảo dưỡng

Độ đền và độ chắc chắn của 2 bộ actuator khiến tuổi thọ của van được kéo dài. Sau thời gian dài làm việc, những quy trình bảo trì, vệ sinh van là rất cần thiết để không xảy ra hư hại nào.

  • Khả năng làm việc trong các môi trường

Chất liệu của bộ truyền động cho phép van điều khiển làm việc trong điều kiện môi trường khác nhau. Về cơ bản chất liệu sản xuất của 2 thiết bị này là giống nhau.

Công ty Tuấn Hưng Phát phân phố độc quyền các sản phẩm actuator valve mang thương hiệu Kosaplus, Haitima. Sản phẩm nhập khẩu chính hãng, đầy đủ chứng chỉ Co/Cq, cùng chế độ bảo hành 12 tháng. Nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng, mua van công nghiệp vui lòng liên hệ hotline hoặc email để nhận viên hỗ trợ và tư vấn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
Liên Hệ