Những sự cố thường gặp khi vận hành lò hơi – nồi hơi

Hiện nay các lò hơi công nghiệp đang được sử dụng rộng rãi trong các khu công nghiệp. Trong quá trình vận hành và sử dụng nồi hơi người vận hành có thể gặp những sự cố không mong muốn khiến lò hơi không hoạt động. Vì thế để biết được các sự cố có thể xuất hiện trong quá trình vận hành gồm nguyên nhân và biện pháp khắc phục mời các bạn cùng theo dõi các thông tin dưới đây:

Sự cố lò hơi
Tìm hiểu các sự cố lò hơi

Lò hơi cạn nước

Hiện tượng của lò hơi bị cạn nước là tín hiệu cảnh báo đèn đỏ trong tủ điều khiển trung tâm có chuông báo sự cố cạn nước xuất hiện. 

Hoặc bạn có thể quan sát ống thủy không còn nước mà chỉ còn một trục thủy tinh màu trắng đục.

Có thể nhìn thấy kim áp kế tăng lên 1 chút và van an toàn bị xì hơi.

Nguyên nhân của tình trạng cạn nước nồi hơi này là do thiết bị tự động cấp nước bị hỏng không tác động vào lò hơi. Hoặc do công nhân không theo dõi thường xuyên mực nước bên trong ống thủy, không cấp nước kịp thời cho lò hơi.

Ngoài ra còn nguyên nhân khác là do van xả đáy bị cháy hở, khiến nước chảy nhiều liên tục. Do hệ thống đường ống thủy bị tắc nghẽn nên mực nước báo trên ống thủy là giả.

Phương pháp khắc phục tình trạng cạn nước cần cắt chuông báo, kiểm tra ống thủy xem có nước chảy không sau đó tiến hành cấp nước theo quy trình sau:

Sự cố lò hơi
Tìm nguyên nhân sự cố lò hơi

Đóng van hơi ống thủy trong nồi hơi.

Mở van xả đáy ống thủy để thông rửa đường nước cấp vào.

Đóng van xả ống thủy và mở lại van đường hơi cho hệ thống.

Nếu thấy nước còn lấp ló ở mặt đáy ống thủy là còn có khả năng cung cấp nước vào bên trong nồi hơi. Người quản lý lò hơi cần làm một số thao tác như sau:

Tắt quạt gió, đóng các cửa điều tiết gió, khói của lò hơi lại.

Ngừng cấp nhiên liệu cho nồi hơi.

Đóng van hơi cửa chính lại, nếu trường hợp áp suất lò hơi lên cao thì có thể kênh van an toàn lại để xả bớt hơi ra ngoài và để làm giảm áp suất trong nồi hơi.

Sau 20 phút tắt quạt gió bạn có thể đóng cửa điều tiết khói lại để lò hơi nguội từ từ.

Trong lò có quá nhiều nước

Trường hợp thấy tín hiệu đèn đỏ và chuông báo đầy nước trong lò nước. Ống thủy ngập nước quá nhiều, toàn thân ống thủy là cột màu trắng long lanh của nước. Áp suất giảm thiểu xuống từ từ khiến kim áp kế giảm đi ít nhất. Bên cạnh đó bạn cũng có thể nghe thấy tiếng rung động từ bên trong lò hơi khiến xuất hiện tình trạng thủy kích đường ống.

Nguyên nhân của tình trạng này là do thiết bị khống chế tự động cấp nước cho lò hơi bị hỏng, nên nước cứ thế được cấp vào mà không có định mức. Hay trường hợp van cấp nước bị hỏng đóng không kín hoàn toàn.

Cách khắc phục sự cố nước đầy lò hơi là tiến hành thông rửa ống thủy.

Mở van xả ống thủy và xả hết toàn bộ nước trong ống thủy ra và đóng lại. Mở lại van đường ống cấp nước cho hệ thống.

Trường hợp nổ hoặc thủng ống sinh hơi

Hiện tượng lò hơi phun nước xuống buồng đốt liên tục, mực nước trong ống thủy giảm sụt nhanh chóng và bạn nghe thấy tiếng động trong lò hơi bất thường khi vận hành.

Nguyên nhân của tình trạng này là do chất lượng nước trong lò hơi không đảm bảo yêu cầu, có nhiều cặn bám vào thành lò hơi.

Khả năng tuần hoàn  nước trong lò bị đảo lộn, bị phá hoại và đường bảo ôn ống góp bị phá nát hoàn toàn.

Lò hơi được vận hành không đúng quy trình, đốt nóng vội, nhanh, áp suất tăng đột ngột, thay đổi thất thường.

Cặn nước nhiều mà không được xả đáy thường xuyên.

Nếu có sự cố này xuất hiện bạn cần ngừng cấp điện cho lò hơi. Nhanh chóng tìm các biện pháp sửa chữa, thay mới thiết bị để lò hơi đi vào trạng thái sản xuất tiếp theo.

Sự cố lò hơi
Sự cố nồi hơi

Hỏng ống thủy và thiết bị áp kế

Hiện tượng của sự cố này là tiếng nổ, hơi nước phun ra liên tục.

Nguyên nhân do ống thủy, áp kế bị nóng lạnh thay đổi liên tục và tình trạng va đập vào vật cứng khác khi vận hành.

Do ống thủy bị lệch tâm trong quá trình lắp ráp thiết bị và ống thủy không có vị trí để giãn nở.

Do quá trình làm việc của ống thủy bị mài mòn không được phát hiện kịp thời nên bị vỡ.

Cách xử lý tốt nhất là thay mới hoàn toàn ống thủy và áp kế. 

Cụm van nước cấp cho lò hơi bị hỏng

Hiện tượng nước nóng trả lại bơm, hoặc bơm chạy nhưng nước không vào trong lò.

Nguyên nhân là do trong nước cấp có nhiều tạp chất làm mài mòn clap-pê và bạc van nên dẫn đến tình trạng đóng van không kín.

Do clap-pê van 1 chiều bị kẹt cứng bơm không thể bơm nước vào trong lò được.

Cách xử lý tình trạng cụm van cấp hỏng là sửa chữa lại van nếu hư hỏng nhẹ, nước chỉ rò rỉ ít. Còn trường hợp van hỏng nặng nước không thể vào lò được phải ngừng cấp nước và tiến hành thay mới hoàn toàn.

Van xả đáy bị hư hỏng

Hiện tượng của tình trạng này là do sau khi xả nước xong van đóng lại mà nước trong lò vẫn rò rỉ ra ngoài. Nước xì mạnh ở van xả đáy, mức nước trong ống thủy giảm mạnh mẽ. Khi mở van xả nhưng nước không chảy ra ngoài.

Cách xử lý hiệu quả nhất là bạn đóng chặt van lại xem nước còn rò rỉ ra ngoài không. Nếu trường hợp van xả hỏng nặng thì đóng chặt van xả lại và thay mới van xả khác. 

Trường hợp van xả bị tắc thì ngừng hoạt động nồi hơi lại để sửa chữa thiết bị. Còn nếu trường hợp cụm van bị xì hở nhẹ thì cần phải theo dõi tình trạng làm việc của van đến kỳ sửa chữa gần nhất chưa và cần tiến hành làm mới ngay

Sự cố lò hơi
Sự cố lò hơi

Các quy định khi vận hành lò hơi cần lưu ý

Nếu trường hợp nồi hơi có sự cố cần ngừng vận hành, ngừng cấp điện để sửa chữa.

Hết hạn sử dụng lò hơi hay bất cứ bộ phận nào đều cần ngừng hoạt động nồi hơi để kiểm tra, sửa chữa, đăng kiểm.

Việc sửa chữa lò hơi phải do cá nhân, đơn vị được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động, đảm bảo tuân thủ đúng quy định an toàn lao động lò hơi.

Mọi sự cố khắc phục lò hơi đều cần ghi chép lại trong nhật ký vận hành, để đưa ra phương án vận hành an toàn.

Việc thay đổi cấu tạo, nguyên lý vận hành của thiết bị cần được thảo luận và có sự chấp thuận của đơn vị cung cấp. Nếu cơ sở vận hành tự ý thay đổi thì mọi trách nhiệm đều thuộc về cơ sở vận hành.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về kinh nghiệm vận hành lò hơi, và cách khắc phục sự cố nồi hơi trong nhiều năm qua. Hy vọng rằng sau bài viết này bạn sẽ giúp lò hơi của doanh nghiệp mình vận hành ổn định, an toàn, mang lại hiệu quả cao cho công việc.  

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
Liên Hệ