CO CQ là gì | Giấy chứng nhận xuất nhập khẩu hàng hóa

Tại các cảng hải quan, co cq là loại giấy tờ không thể thiếu nếu bạn muốn nhập khẩu mặt hàng nào đó vào trong nước. Đi kèm với giấy tờ mua  bán thì co cq tương đối quan trọng khi khi thực hiện làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu. Vậy, co cq là gì? Tầm quan trọng của chúng ra sao? Hãy cùng Tuấn Hưng Phát đi tìm hiểu rõ hơn nhé.

CO CQ là gì trong xuất khẩu – nhập khẩu

Dễ dàng nhận thế co và cq là 2 cụm từ hoàn toàn khác nhau, mang ý nghĩa chức năng khác nhau. Nhưng do chức năng tương đương, bổ trợ lẫn nhau nên 2 loại giấy chứng nhận này luôn đi song song.

Để nhập khẩu hàng hóa, bên phía hải quan cần kiểm tra rõ nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm. Co cq là tiêu chí đánh giá trong hồ sơ, thủ tục chứng từ. Kiện hàng có thể có 1 giấy co hoặc 1 giấy cq riêng, có khi cần cả 2 co cq. Tuy nhiên, trường hợp co hay cq không đi kèm vẫn hi hữu xảy ra tại các cảng.

Qua đó, bạn đã hiểu được mục đích sử dụng co cq là gì. Nó chứng minh nguồn gốc và chất lượng hàng hóa nên được cung cấp cùng sản phẩm khi mua – bán.

CO là gì?

Co là viết tắt của từ Certificate of Origin, giúp chứng minh rõ nguồn gốc, xuất xứ của lô hàng bất kỳ. Chứng từ co được chính hãng bán hàng cung cấp vì thế không có một mẫu quy chuẩn chung khăng định co cq là gì? Nhưng các thông tin cơ bản sau có thể giải thích phần nào:

co là gì

+ đơn vị bán hàng: tên, địa chỉ của công ty phân phối sản phẩm. Dễ dàng áp dụng thuế chống bán phá giá hoặc trợ giá nếu có.

+ đơn vị sản xuất: tên công ty, địa chỉ sản xuất hàng hóa. Chứng minh hợp pháp thuế, không trốn thuế cùng nguồn gốc rõ ràng.

+ quốc giá xuất – nhập khẩu: ghi rõ đâu là nơi sản xuất và đâu là nơi đã nhập khẩu. Tính hợp pháp hóa sản phẩm giữa bên mua và bên bán.

+ đơn vị mua hàng: là công ty hay cá nhân, ghi rõ tên và địa chỉ.

+ mô tả hàng hóa: mô tả khái quát về hàng hóa, co cq là gì, đơn vị giá, phân loại thuế quan. Thống kê chi tiết giúp quản lý xuất nhập khẩu tại phòng thương mại đơn giản hơn.

Theo từng quốc gia khác nhau mà sự liên quan van bản co cq là gì không giống nhau. Những thông tư nghị định riêng sẽ được giới thiệu chi tiết hơn trong bài viết tiếp theo.

CQ là gì?

CQ là viết tắt của tên tiếng anh Cerfiticate of Quality chứng minh chất lượng, số lượng và chủng loại hàng hóa. Cq có phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế và tiêu chuẩn nhà sản xuất đưa ra hay không. Để nắm rõ bộ co cq là gì thì khi làm thủ tục kiểm tra chất lượng thể hiện cam kết từ người cung cấp.

cq là gì

+ thông tin nhà sản xuất: tên, địa chỉ công ty cụ thể nhất. Đăng kí đầy đủ tiêu chuẩn sản xuất thông qua sự đồng ý của đơn vị quản lý (cơ quan kiểm định chất lượng).

+ thông tin đơn vị nhập hàng: ghi rõ tên và địa chỉ bên mua hàng. Thừa nhận tính hợp pháp của mặt hàng khi văn bản co cq là gì được phát hành.

+ số lượng, chủng loại hàng hóa: chi tiết mỗi mã hàng, số lượng, cân nặng. Chứng minh chất lượng, số lượng, tránh hàng giả và hàng nhái kém chất lượng.

+ thời gian giao – nhận: thời gian hàng đến cảng và rời cảng rõ ràng.

Những mặt hàng cần Co/Cq là gì chứng nhận

Về cơ bản, bất kỳ hàng hóa nhập khẩu nào cũng cần CO/CQ. Tuy nhiên, việc chứng minh co/cq là gì có các cách khác nhau, phù hợp từng khu vực, từng địa phương có nền kinh tế và điều kiện khác nhau.

+ hàng dân dụng và hàng phục vụ công nghiệp.

+ máy móc hỗ trợ trong ngành xây dựng.

+ thiết bị cơ khí ngành ô tô, tàu thủy, máy bay,…

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *