Cách tính đồng hồ nước | Cách đọc đồng hồ nước | 5 số – 6 số

Đồng hồ nước là thiết bị dùng để đo tổng lưu lượng nước tiêu thụ cho ngành dân dụng và công nghiệp. Thường gắp nhất là dòng sản phẩm đồng hồ nước sinh hoạt trong gia đình hoặc phòng trọ. Hiện nay, nguồn nước máy đã được cung cấp khắp thành phố, bạn nên biết cách tính đồng hồ nước cho nước thải cần xử lý hoặc nước sạch tiêu dùng. Trong bài viết chia sẻ tuần này, công ty Tuấn Hưng Phát Valve hướng dẫn bạn cách đọc đồng hồ nước; cách tính đồng hồ nước chính xác nhất.

Liên quan đến đồng hồ nước

Đọc chỉ số đồng hồ nước của mỗi loại là không giống nhau. Khiến bạn gặp khó khăn về cách đọc đồng hồ nước như thế nào cho chính xác. Vì vậy, nội dung bài viết sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Trên thị trường thiết bị van công nghiệp có 2 dòng đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử và dạng cơ. Ngay đến 2 dạng đồng hồ nước này thì cách đọc cho từng loại cũng khác nhau. Cụ thể:

– đồng hồ nước bằng điện tử: kết nối nguồn điện áp 24v/220v/380v hoặc pin để có thể hoạt động. Nguyên lý hoạt động tự động, ưu tiên hệ thống công nghiệp hiện đại.

– đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ: gắn cánh quạt và các bánh răng vào trong thân để đo dòng chảy. Dòng sản phẩm này có ứng dụng nhiều trong hộ gia đình để kiểm soát lượng nước sạch.

Những điểm chung và điểm khác biệt đều thể hiện rõ qua cách xem – cách đọc đồng hồ nước – cách tính đồng hồ nước dưới đây.

Cách xem đồng hồ nước dạng cơ

Mặt hiển thị đồng hồ nước chứa dãy vạch số biểu thị phần nguyên và phần thập phân, trong đó:

– dãy số dạng con lăn: chứa khoảng 5 số hoặc 6 số. Được kí hiệu bởi 2 màu: màu đỏ (hiển thị kết quả dạng số nguyên, đơn vị đo m3); màu đen (kết quả dạng thập phân, cùng đơn vị đo với số màu đỏ).

– đồng hồ mini nằm trên mặt đồng hồ lớn: chu trình đo lường tương ứng với dãy số thập phân.

Trteen thực tế, khi xem đồng hồ nước chúng ta chỉ quan tâm đến số có màu đen (phần nguyên). Số này chính là tổng m3 nước đã tiêu dùng trong một khoảng thời gian nhất định.

Cách đọc đồng hồ nước dạng cơ

Để đọc ký hiệu dong ho nuoc cần nắm được ý nghĩa của từng thông số như Qn, Pn, và ký hiệu khác kèm thương hiệu sản phẩm. Chi tiết;

– Qn: cho biết lưu lượng nước danh định trung bình chạy qua đồng hồ; đơn vị đo m3/h.

– Pn: cho biết áp lực nước tối đa tác động vào đồng hồ có thể hoạt động.

Ngoài ra, phải kể đến ký hiệu model, tiêu chuẩn đánh giá chất lượng đồng hồ nước. Loại đồng hồ mang thương hiệu sử dụng quy chuẩn thông số riêng biệt. Bạn chỉ cần học thuộc các ký hiệu này là đã nắm được cách đọc đồng hồ nước rồi.

Cách tính đồng hồ nước dạng cơ

Ở mục cách xem đồng hồ nước chúng ta đã nhắc đến dãy số có 2 màu đỏ và đen. Màu đen là phần số nguyên có đơn vị đo m3, đây cũng là số liệu quan trọng nhất chúng ta cần lưu lại cho mục tính toán này. Chúng ta thử thực hiện cách tính đồng hồ nước dạng cơ nhé.

– Ghi toàn bộ dãy số màu đen ra giấy hoặc thiết bị tính toán bất kỳ.

– Tổng lượng nước bạn dùng trong tháng này = dãy số màu đen vừa ghi – tổng lưu lượng nước tháng trước.

Ví dụ: cách tính đồng hồ nước 5 số

– ngày 09/02/2021, đồng hồ hiển thị 0168,1; Ta có tổng mét khối nước đã từng sử dụng là 168 m3.

– ngày 09/03/2021, đồng hồ hiển thị 0268,5; Ghi nhận tổng số nước sử dụng toàn thời gian là 268 m3.

– Như vậy, số khối nước sạch trong tháng 2 mà gia đình bạn đã chi tiêu là: 268 – 168 = 100 m3 – tương ứng 100 số nước.

Cuối cùng, để tính toán số tiền phải thanh toán thì bạn lấy cách tính đồng hồ nước x đơn giá là xong.

Bài viết liên quan: đồng hồ đo lưu lượng nước nóng, Tại Đây.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
Liên Hệ