Bộ đo lưu lượng nước là gì? Có những loại nào?

Bộ đo lưu lượng nước là gì?

Bộ đo lưu lượng nước là sản phẩm hoạt động đo lưu lượng chất lỏng trong hệ thống ống nước. Thiết bị có thể dạng cơ, dạng điện tử, dạng siêu âm với độ chính xác cao và đường ống nước cần đảm bảo ngập chất lỏng. Ngoài ra cần có một số những tiêu chí sau:

Bộ đo lưu lượng nước có độ chính xác khi đo đạc gần như tuyệt đối, giúp người quản lý kiểm soát được lưu lượng cũng như dòng lưu chất.

Kết quả đo phải được độc lập với hình dạng dòng chảy phức tạp. Trong quá trình đo không cần tiến hành các biện pháp phức tạp gì vẫn đảm bảo đủ dữ liệu và độ chính xác trong vận hành.

Bộ đo lưu lượng là gì?
Bộ đo lưu lượng là gì?

Bộ đo lưu lượng nước có những tính năng gì?

Tương tự như các mẫu đồng hồ nước thông thường hay đồng hồ nước sạch thì khi kiểm tra và hiển thị lưu lượng dòng chảy cần tiến hành đo lưu lượng sẽ có thể kiểm soát các phần tử trong đường ống nhằm xác định lưu lượng với độ chính xác cao nhất mà không có nhiều chênh lệch so với thực tế.

Thông thường bộ đo lưu lượng sẽ có 2 đường dẫn, một phần đường dẫn có trang bị đầu nối cho đầu dò và bộ phận theo dòng chảy. Một phần là chuyển đổi các đường dẫn theo yêu cầu vận hành.

Mục đích chính của bộ đo lưu lượng nước trong hệ thống vận hành 

Bộ đo lưu lượng nước phù hợp với nhiều mục đích sử dụng trong hệ thống công nghiệp hóa chất, xây dựng, chế biến thực phẩm, xử lý nước thải. Những sản phẩm đo lưu lượng nước được thiết kế dạng cầm tay hoặc gắn trực tiếp vào đường ống vì thế đảm bảo tính tiện lợi trong đo lường.

Thêm vào đó điểm nổi bật của sản phẩm đó là việc lắp đặt khá đơn giản, không quá cầu kỳ, nên cũng không yêu cầu nhiều về kỹ thuật vận hành và lắp đặt. Trong quá trình đo đạc cũng không cần phá hủy đường ống hay thay đổi áp suất vận hành, nên không gây ảnh hưởng nhiều đến thiết bị khi vận hành.

Các trường hợp đo ống kim loại, ống nhựa hay ống sử dụng vật liệu trong suốt sẽ đảm bảo được tính thích hợp với các dòng máy đo lưu lượng nước khi vận hành.

Bộ đo lưu lượng giúp kiểm soát, thương mại chất lỏng, khí, hơi 1 cách hiệu quả
Bộ đo lưu lượng giúp kiểm soát, thương mại chất lỏng, khí, hơi 1 cách hiệu quả

Một số bộ đo lưu lượng nước sử dụng nhiều hiện nay

Bộ đo lưu lượng nước kênh hở

Đồng hồ đo lưu lượng nước kênh hở là loại thiết bị thông minh được dùng để đo mức nước, tốc độ dòng chảy, tổng lượng nước đi qua đập, ống xả kênh và đường ống được lấp đầy chất lỏng. Những thiết bị này hoạt động hiệu quả nhất ở những nơi mà trầm tích tụ không tích tụ được. Thiết bị được gọi với nhiều tên khác nhau như

  • open channel water meter
  • open channel flow meter
  • open channel liquid meter

Bộ đo lưu lượng nước kênh hở sử dụng công nghệ siêu âm, vi sóng hay radar có khả năng mở và nhận tín hiệu hướng vào bề mặt chất lỏng. Sau đó cảm biến tính toán mực nước và vận tốc dòng chảy và xử lý tín hiệu trả về cho người quản lý nắm được thông tin. Khi các thông tin này kết hợp với các thông tin vật lý đã biết của kênh có thể tính toán tốc độ dòng chảy bằng công thức thích hợp và chuyên dùng cho nhiệm vụ này.

Bộ đo lưu lượng nước dạng siêu âm

Bộ đo lưu lượng nước ống kín dạng siêu âm thường có 2 loại khác nhau là loại gắn trên đường ống và gắn bên ngoài đường ống. Thiết bị có khả năng đo lường chất lỏng trên đường ống có kích cỡ khoảng DN4000.

Điểm đặc biệt đó là thiết bị vận hành không phụ thuộc vào môi trường chất lỏng, nhiệt độ, áp suất, độ nhớt và độ dẫn điện. Ngoài ra thiết kế máy đo lưu lượng nước vận hành không gây ra hiện tượng sụt áp, không có cơ cấu khí chuyển động bên trong nên không gây ra hiện tượng ăn mòn điện cực nên đảm bảo độ bền cho thiết bị lâu dài nhất.

Bên trong bộ đo lưu lượng
Bên trong bộ đo lưu lượng

Đơn vị cung cấp bộ đo lưu lượng nước giá tốt trên thị trường

Nhắc đến các thiết bị đo lường thì các khách hàng luôn nghĩ ngay đến Tuấn Hưng Phát. Bởi các sản phẩm bộ đo lưu lượng nước tại Tuấn Hưng Phát luôn được cam kết về chất lượng có đầy đủ CO, CQ, VAT cùng nhiều chính sách ưu đãi về giá bán.

Tuấn Hưng phát luôn có đầy đủ kích cỡ đồng hồ, chủng loại, thiết kế, số lượng lớn nhằm cung cấp đủ cho khách hàng lựa chọn. Khi liên hệ mua hàng khách hàng sẽ được tư vấn chọn sản phẩm phù hợp, hỗ trợ tư vấn giải pháp lắp đặt, vận hành tối ưu nhất.

Xem thêm về: Kiến thức đồng hồ đo nước

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.