Tin tức

Áp suất là gì? Đơn vị đo và Công thức tính áp suất

áp suất là gì

Chúng tôi thấy rằng có nhiều bạn chưa phân biệt được áp lực và áp suất, thường định nghĩa nó chưa chính xác. Vậy nên trong bài viết này, Tuấn Hưng Phát sẽ giúp bạn hiểu rõ áp suất là gì? Các đơn vị dùng để đo áp suất và công thức tính cho từng loại môi trường. Nếu bạn là dân kỹ thuật trong ngành xây dựng thì không thể bỏ qua bài viết này. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Áp suất là gì?

Áp suất (có tên gọi khác là Pascal) là một đơn vị đo lường thường dùng trong vật lý, thể hiện lực tác dụng trên một đơn vị diện tích bề mặt nhất định theo phương vuông góc. Trong hệ SI, đơn vị áp suất được đo bằng giá trị Newton trên m2, kí hiệu N/m2.

Ngoài ra, đơn vị đo với tên tiếng anh là Pressure (P) xuất hiện tự nhiên trong đời sống. Ví dụ như: áp suất khí quyển, áp suất chất lỏng, áp suất chất rắn. Khi bạn đã định nghĩa đúng thì bạn có thể áp dụng đơn vị đo này vào xây dựng hoặc trong nhiều ngành nghề công nghiệp khác nhau.

Dải đơn vị đo quốc tế

Áp suất được ứng dụng rộng rãi trong đời sống sinh hoạt với giá trị đo khác nhau tại từng quốc gia. Trong đó:

Đơn vị đo áp suất Bar

Là đơn vị đo được nhiều nước tại Châu Âu sử dụng để tính toán áp suất bắt đầu từ năm 2004. Tuy chưa nằm trong hệ thống đơn vị quốc tế nhưng thường xuyên được ứng dụng trong ngành công nghiệp.

Theo như bảng quy đổi thì 1 bar = 100000 Pa = 14.5 Psi = 750 mmHg = 0.1 Mpa

Đơn vị Pa

Nằm trong hệ thống đơn vị đo áp suất quốc tế, có tên gọi là Pascal lấy theo tên nhà vật lý học phát hiện ra áp suất. Theo tính toán, 1 Pa có giá trị rất nhỏ do diện tích bề mặt của vật chất chịu áp suất nhỏ. 1 Pa = 1 N/m2 dùng để tính toán áp suất trong hệ thống máy khí nén hoặc ngành xây dựng tại các nước Châu Á.

Đơn vị đo Mpa

Chuyên sử dụng để đo áp suất nồi hơi, máy sấy công nghiệp hoặc dùng trên các thiết bị đồng hồ đo áp suất thông thường. Có khả năng đo được giá trị lớn hơn rất nhiều so với Pa (với 1 Mpa = 1000000 Pa = 1000 Kpa). Đây là một trong các đơn vị thuộc hệ thống đo lường quốc tế.

Đơn vị đo áp suất Kpa

Người Mỹ áp dụng đơn vị đo Kpa để tính toán áp suất trong các công việc liên quan. Ví dụ như ngành kỹ thuật và ngành xây dựng không thể thiếu đơn vị đo này. Khi sử dụng đơn vị áp suất Kpa, các phép tính sẽ được giải nhanh với kết quả ngắn gọn. Một vài giá trị Kpa quen thuộc như:

1 Kpa = 1000 pa = 0.14504 Psi

1 Kpa = 0.1 bar = 7.5 mmHg

Bảng quy đổi đơn vị đo tiêu chuẩn

Bảng này bao gồm các loại áp suất thông thường như Psi, Mpa, mmhg được bố trí đơn giản giúp người dùng dễ quy đổi. Bạn có thể nhanh chóng chọn được giá trị chuyển đổi chính xác mà mình mong muốn.

Để thực hiện quy đổi đơn vị đo áp suất thì người ta sử dụng thiết bị đo lường như cảm biến điện tử và đồng hồ đo áp xuất nhằm xác định đơn vị áp suất ban đầu.

bảng quy đổi áp suất

Công thức tính áp suất

Dưới đây bao gồm 6 loại áp suất kèm theo cách tính được sử dụng nhiều nhất cho: chất rắn, chất lỏng, chất khí, áp suất dư, áp suất tuyệt đối, áp suất dư và áp suất riêng phần.

công thức tính áp suất

Công thức tính áp suất như sau:

Công thức tính cho chất rắn

Áp suất chất rắn chỉ có thể gây lên với bề mặt vật thể tiếp xúc. Nó xuất hiện khi có lực tác động vào một bề mặt diện tích nhất định. Ứng dụng của áp suất này phổ biến trong ngành xây dựng, thiết bị máy móc hoặc các phụ kiện dùng cho y tế.

Công thức tính áp suất chất rắn là: P = F / S

Trong đó:

+ F: Là lực tác động vuông góc lên bề mặt diện tích nhất định.

+ S: Diện tích của bề mặt đó, có đơn vị là: cm2, m2, mm2.

+ P: Là áp suất của chất rắn có đơn vị tính là MP, Pa, bar, Psi, mmHg.

Công thức cho chất lỏng

Áp suất chất lỏng được thể hiện qua lực đẩy dòng chảy đang di chuyển với thành bên trong đường ống. Khi lực đẩy dòng chất lỏng càng lớn thì áp suất sinh ra sẽ càng có giá trị cao. Ngược lại, áp suất nước sẽ nhỏ khi lực đẩy dòng nước nhỏ.

Đơn vị áp suất dùng cho các loại chất lỏng như: nước lạnh, nước nóng, dầu, dung dịch.

Công thức tính của áp suất chất lỏng là: P = d * h

Trong đó:

+ d: Trọng lượng riêng của khí nén hay chất lỏng, có đơn vị là N/m2.

+ h: Chính là chiều cao của cột chất lỏng hoặc khí, có đơn vị là m, mm, cm.

+ P: Áp suất ở đáy của cột chất khí, chất lỏng.

Công thức tính cho chất khí

Áp suất dùng để đo chất khí và chất lỏng tương tự nhau, vậy nên chúng tôi sẽ không nhắc lại công thức tính nữa. Bạn có thể xem lại công thức ngay phía trên.

Đối với dòng khí, áp suất trong đường ống tốc độ di chuyển tỉ lệ thuận với áp lực (khí di chuyển càng nhanh thì tạo ra áp lực càng lớn). Chất khí có thể là khí nén, hơi nóng.

Tính áp suất riêng phần

Đơn vị đo của áp suất này được kí hiệu là Pi. Công thức được áp dụng bằng tổng các hỗn hợp khí không có phản ứng với nhau. Hiểu đơn giản là tổng các áp suất từng phần đối với các khí nén riêng lẻ. Điều này đúng với định luật Dalton.

Áp suất riêng phần sẽ được tính bằng công thức: Pi = xi * p

Trong đó:

+ xi: Chính là mol xi của cấu tử i trong 1 hỗn hợp khí cần tính.

+ p: Là áp suất toàn phần.

+ Pi chính là áp suất riêng từng phần của khí.

Tính áp suất dư

Áp suất dư có tên goi khác là áp suất tương đối. Nó được áp dụng công thức tính toán bằng mốc áp suất tại một điểm nhất định bên trong dòng chất lỏng hoặc chất khí. Để tính áp suất dư thì bạn có thể sử dụng công thức sau đây: Pd = P – Pa

Với:

+ P là áp suất tuyệt đối.

+ Pa là áp suất tương đối.

+ Pd là áp suất dư.

Công thức áp suất tuyệt đối

Là tổng các áp suất sử dụng tạo một điểm bên trong dòng lưu chất. Khi áp lực chất lỏng hoặc chất khí tác động lên 1 điểm được coi là tiêu chuẩn so với môi trường chân không. Lúc này, giá trị áp suất tuyệt đối bằng áp suất khí quyển cộng với áp suất tương đối.

Công thức tính áp suất tuyệt đối là: P = Pa + Pd

Trong đó:

+ Pa: Là áp suất tương đối hay còn gọi là áp suất tuyệt đối.

+ Pd: Là áp suất tuyệt đối.

+ P: Là áp suất khí quyển.

Đơn vị đo áp suất có thể là: bar, Mpa, Psi, kg/cm2.

Một số thiết bị đo áp suất trong công nghiệp

Ngành công nghiệp nước thường xuyên phải kiểm tra thông số áp suất, nên lắp đặt kiểm soát như: đồng hồ đo áp suất, cảm biến đo áp suất, máy đo áp suất là không thể thiếu. Dựa vào kết quả vừa thu về, bạn cũng có thể áp dụng công thức tính áp suất phù hợp để có giá trị chính xác. Giúp giữ an toàn cho hệ thống và bảo đảm hoạt động ổn định.

Nếu bạn cần thiết bị đo của áp suất thì vui lòng liên hệ đến Hotline công ty Tuấn Hưng Phát để nhận tư vấn miễn phí nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *