Tiêu chuẩn PN, PN10, PN16, PN25 là gì

Tiêu chuẩn pn là gì?

Là loại tiêu chuẩn dùng để đánh giá áp lực (có đơn vị đo bằng bar hoặc kg/cm2). Tiêu chuẩn PN được xếp vào một trong các loại tiêu chuẩn quốc tế giúp thiết bị van công nghiệp hoạt động ổn định hơn trên đường ống. Trên thực tế, khi mua van hay phụ kiện đường ống sẽ dễ dàng quan sát được PN khắc trên thân van.

Một vài dòng van mà PN áp suất được khắc nổi trên thân như: van bi, van bướm, van an toàn, van cổng,…

Để ghiểu rõ hơn công dụng cũng như kí hiệu PN là gì, hãy cùng Tuấn Hưng Phát tìm hiểu chi tiết từng loại pn nhé.

Các tiêu chuẩn pn phổ biến

Tiêu chuẩn PN thường được ký hiệu là PNx (trong đó: PN thể hiện kí hiệu tiêu chuẩn, x là đơn vị áp suất gồm 10, 16, 25,…). Bạn có bảng quy đổi các đơn vị đo áp suất tương ứng như 10bar = 10kgf/cm2; 16bar = 16kgf/cm2; 25bar= 25kgf/cm2. Như vậy, dựa vào dải đo chúng ta có thể lựa chọn áp suất van hoặc thiết bị lắp đặt phù hợp vào hệ thống đường ống để không gây quá áp.

Tiêu chuẩn này không chỉ hiệu quả trong đánh giá áp suất, nó còn giống như giải đo tiêu chuẩn không thể thiếu cho các loại van.

Tiêu chuẩn PN10

Khi trên thân khắc nổi dòng chữ PN10 có nghĩa là van có thể hoạt động ở áp suất 10bar bình thường. Thông số làm việc tối đa trong điều kiện thủy tĩnh tương đương 10kgf/cm2.

Tiêu chuẩn PN16

PN16 chỉ khả năng làm việc tối đa trong môi trường áp suất của thiết bị trong điều kiện nhiệt độ 20 độ C là 16bar tương đương 16kgf/cm2.

Tiêu chuẩn PN25

Giống với PN10 và PN16, thì kí hiệu PN25 cho ta biết giới hạn chịu áp suất lên đến 25bar (25kgf/cm2).

Như vậy, những thông tin cơ bản nhất giúp bạn hiểu rõ pn là gì và ý nghĩa tiêu chuẩn pn trong đường ống nước đã được liệt kê. Hãy để lại nội dung phù hợp dưới phần bình luận nếu bạn muốn chia sẻ thêm kiến thức.

Tuấn Hưng Phát chuyên cung cấp van, thiết bị van đa dạng mẫu mã, giá thành ưu đãi, bảo hành tốt. Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua, sử dụng vui lòng liên hệ để nhân viên kinh doanh tư vấn.

Tham khảo thêm: tiêu chuẩn mặt bích bs | mặt bích tiêu chuẩn jis

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
Liên Hệ