Lưu lượng kế là gì? Cấu tạo và phân loại

Hiện tại các hệ thống đo lưu lượng nước đều không thể thiếu được lưu lượng kế. Thiết bị có nhiệm vụ chính là giúp theo dõi và đảm bảo an toàn cũng như hiệu suất hoạt động của hệ thống phù hợp với các tiêu chí ban đầu. Vậy lưu lượng kế là gì, có mấy loại và được sử dụng như thế nào? Hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây nhé.

Thiết kế ngoại hình đơn giản, nhỏ gọn 

Lưu lượng kế là thiết bị đo lưu lượng và tốc độ dòng chảy, thường dùng trong các hệ thống xử lý nước. Khi kết hợp với van điều tiết, người dùng có thể điều chỉnh và kiểm soát tốc độ dòng chảy một cách chủ động

Cảm biến lưu lượng kế là thiết bị không thể thiếu, được sử dụng rộng rãi từ công nghiệp đến thực phẩm, dầu mỏ, hóa chất lỏng, xi măng… Có nhiều loại lưu lượng kế với chức năng đa dạng, phục vụ đáp ứng nhu cầu trong nhiều lĩnh vực khác nhau như lưu lượng kế đo khí, lưu lượng kế đo nước, lưu lượng kế dạng phao…

Hình ảnh lưu lượng kế
Hình ảnh lưu lượng kế

Trang bị ống đo lưu lượng bằng chất liệu cao cấp

Lưu lượng kế bao gồm nhiều phần khác nhau như cân đo, ống đo và phao.

Để đo lưu lượng chất khí, chất lỏng hoặc hỗn hợp khí-lỏng, lưu lượng kế là thiết bị cần thiết. Trên thị trường hiện có nhiều loại lưu lượng kế phù hợp cho nhiều ứng dụng công nghiệp và gia đình.

Lưu lượng kế giúp đo khối lượng chất lỏng chảy trong ống dẫn. Khối lượng chất lỏng chảy qua một điểm nhất định trong một khoảng thời gian cho biết tỷ lệ lưu lượng khối.

Đơn vị đo thông thường của lưu lượng kế là GPM (gallon mỗi phút) hoặc LPM (lít mỗi phút). Còn đối với các thiết bị công suất lớn, đơn vị đo thường là m3/h.

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các loại: Đồng hồ nước

Tối ưu trải nghiệm khi thiết bị vận hành

Lưu lượng kế hoạt động dựa trên một nguyên lý đặc biệt: hoạt động độc lập và không cần nguồn năng lượng bên ngoài như điện. Khi có dòng chảy, thiết bị tự động đo lưu lượng một cách chính xác. Tuy nhiên, các yếu tố như nhiệt độ, áp suất, độ nhớt và mật độ chất lỏng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của nó.

Để kiểm soát dòng chảy một cách hiệu quả, thiết bị cần được trang bị van điều tiết. Đối với những yêu cầu đặc biệt về kiểm soát dòng chảy, việc lắp đặt van điều tiết là thiết yếu.

Trong quá trình hoạt động, thiết bị được đặt theo hướng dòng chảy. Phao trong lưu lượng kế, có hình dạng giống hình cầu, được thiết kế phù hợp với đường kính của ống. Khi chất lỏng chảy vào, phao nổi lên, cho phép chất lỏng chảy xuyên qua, và sẽ dừng ở vị trí tương ứng với mức dòng chảy.

Vạch đo và phao đều được thiết kế tinh tế trên thiết bị, giúp đảm bảo đo lường ổn định và dễ dàng quan sát thang đo khi có dòng chảy.

Lưu lượng kế có đa dạng thiết bị

Dựa trên nguyên lý hoạt động, việc phân loại lưu lượng kế giúp ta lựa chọn sản phẩm thích hợp theo nhu cầu. Hãy cùng xem xét một số lưu lượng kế sau đây:

Lưu lượng kế điện từ

Dựa trên định luật cảm ứng điện từ của Faraday, lưu lượng kế điện từ được sử dụng như một loại cảm biến để đo chất lỏng dẫn điện.

 • Ống đo là một đường ống không chứa bất cứ rào cản nào, rất thích hợp để đo các chất lỏng hai pha bao gồm hạt rắn như bột giấy, bùn và nước thải.
 • Tiết kiệm năng lượng một cách hiệu quả.
 • Lưu lượng đo hầu như không bị biến đổi do sự thay đổi trong mật độ, độ nhớt, nhiệt độ, áp suất hoặc độ dẫn điện của chất lỏng.
 • Khả năng đo dòng chảy rộng lớn, cho phép sử dụng cảm biến lưu lượng với đường kính lớn.

Lưu lượng kế đo nước

Lưu lượng kế dùng để đo lượng nước chảy qua đường ống trong một thời gian xác định. Với thiết bị này, việc quan sát và biết được tốc độ dòng chảy trở nên đơn giản hơn.

Lưu lượng kế hoạt động mà không cần nguồn năng lượng phụ trợ. Khi chất lỏng chảy qua, thiết bị này tự động đo lường một cách chính xác. Tuy nhiên, yếu tố như nhiệt độ, độ nhớt, áp suất và mật độ của chất lỏng có thể ảnh hưởng đến kết quả đo lường.

Lưu lượng kế đo khí dạng tuabin

Lưu lượng kế đo khí tuabin là thiết bị dùng để đo tốc độ và lượng nước dòng chảy tức thì dựa trên cơ chế tuabin. Nó nổi bật với độ chính xác, tỷ lệ đầu vào lớn, kích thước nhỏ gọn, khả năng tái tạo kết quả và khả năng cản trở nhiễu. Thiết bị này thích hợp cho việc đo lưu lượng của nhiều loại chất lỏng và khí, bao gồm cả chất lỏng vô cơ, hữu cơ, đông lạnh, khí tự nhiên và khí hóa lỏng.

Tuy nhiên, đặc điểm hiệu chuẩn của nó không thể giữ được lâu dài và hiệu suất đo của cảm biến cũng ảnh hưởng bởi tính chất của chất lỏng hoặc khí.

Phá vỡ giới hạn sử dụng thiết bị đo lường trong các tình huống thực tiễn

Lưu lượng kế là một công cụ không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực, đóng một vai trò trung tâm trong việc quản lý và giám sát:

 • Thiết bị được sử dụng nhiều trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, dây chuyền lọc nước sạch, và nhiều ứng dụng khác.
 • Ứng dụng công nghiệp xử lý nước thường sử dụng thiết bị này để kiểm soát và đo lường dòng chảy, thường kết hợp với các van điều khiển.
 • Trên thực tế, thiết bị này giúp đo lưu lượng nước cung cấp cho các bể chứa hoặc nước thải chuẩn bị được xử lý.
 • Trong hệ thống lọc nước RO, lưu lượng kế được lắp ở mỗi vỏ màng, cho phép theo dõi lưu lượng nước đến từng phần. Điều này giúp phát hiện nhanh chóng bất kỳ vấn đề nào và khắc phục kịp thời.
 • Việc sử dụng lưu lượng kế giúp người dùng đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả, giảm thiểu rủi ro và giảm chi phí.
 • Không chỉ dành cho chất lỏng, lưu lượng kế còn có thể đo lưu lượng của hóa chất, bùn, các loại khí và thậm chí là sữa trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Tuấn Hưng Phát Valve gợi ý cách chọn thiết bị đo lưu lượng phù hợp

Khi chọn mua thiết bị đo lưu lượng, bạn nên chú ý đến các yếu tố sau để đảm bảo rằng bạn chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu:

 • Thiết bị này dùng để đo lượng chất lỏng, bao gồm cả việc xác định các tính chất, đặc điểm, độ nhớt và áp suất của nó.
 • Bạn cần xem xét khoảng tốc độ đo từ mức thấp nhất đến mức cao nhất.
 • Trong trường hợp đo chất lỏng không phải là nước, việc kiểm tra độ nhớt là rất quan trọng.
 • Xác định lưu lượng tối thiểu và tối đa mà thiết bị có thể đo được.
 • Kích thước của đường ống cũng là một yếu tố quan trọng cần xem xét khi lựa chọn thiết bị đo lưu lượng.

Hiện tại Tuấn Hưng Phát Valve đang có nhiều ưu đãi về giá, về sản phẩm, giao hàng cũng như nhiều chính sách bán hàng khác dành cho khách hàng khi mua thiết bị đo lưu lượng. Mỗi sản phẩm đều cam kết chất lượng trên từng chi tiết, bao gồm đầy đủ CO, CQ và báo giá chi tiết theo từng mã sản phẩm cho khách hàng lựa chọn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
Liên Hệ