Van Bướm Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng

Tìm hiểu về van bướm và những lưu ý khi sử dụng sản phẩm này trong hệ thống sản xuất hoặc cung cấp chất lỏng và chất khí. Vậy, cần kiến thức gì để sử dụng van tốt hơn, chúng ta cùng bổ sung thêm kiến thức dưới đây nhé.

Những lưu ý khi sử dụng van bướm là gì?

Là một loại van công nghiệp được dùng nhiều trong việc điều tiết dòng chảy trong các hệ thống đường ống có đường kính lớn bằng cách điều chỉnh góc độ của đĩa van song song hay vuông góc với dòng nước tương ứng là cơ chế mở/ đóng của van.

van-buom-tay-gat

Cấu Tạo Van Bướm

 • Thân van: Là một vòng tròn kim loại, hoặc nhựa được đúc liền, được thiết kế có những lỗ dùng để định vị vào đường ống bởi các bulon và đai ốc.
 • Đĩa van: Là một tấm kim loại có nhiệm vụ điều khiển dòng chảy (đóng hoặc mở dòng chảy) thông qua cơ cấu điều khiển của van.
 • Seat ring: Là vòng gioăng làm kín giữa thân van và đĩa van khi thực hiện quá trình đóng van hoàn toàn. Gioăng làm kín có thể làm bằng cao su, PDFE, TEFLON.

cau-tao-van-buom

Ngoài ra, còn có một số  bộ phận khác tùy theo cơ chế tác động để đóng mở các loại van bướm như: Trục van, tay quay, tay gạt, bánh răng …

Phân Loại Van Bướm

Phân loại theo cơ chế vận hành

 • Van bướm tay gạt: cơ chế đóng mở dựa trên lực tác động của con người lên tay gạt của van, được dùng cho những đường ống: DN50, DN65, đến DN250.
 • Van bướm tay quay: cơ chế vận hành đóng mở dựa trên lực tác động lên bộ phận tay quay (vô lăng) và bộ phận hộp số trợ lực tác động điều chỉnh góc độ đĩa van, được dùng cho những đường ống lớn từ DN100 đến DN600.
 • Van bướm điều khiển: là loại van được điều khiển tự động hóa, con người không cần trực tiếp tác động lực để vận hành. Hiện nay có hai loại được dùng phổ biến: van bướm điều khiển điện và van bướm điều khiển khí nén.

Phân Loại theo chất liệu

Hiện nay có 4 loại sản phẩm: van bướm gang, van bướm thép, van bướm inox, van bướm nhựa.

Hướng Dẫn Lắp Đặt Và Sử Dụng Van Bướm

 • Quá trình lắp đặt nên mở van bướm ở góc mở 1/4 để hạn chế việc cong, vênh miếng đệm do xiết quá chặt, làm kẹt đĩa hoặc rò rỉ lưu chất.
 • Đường kính của hai đường ống lắp Van Bướm phải đồng nhất để đảm bảo không gian hoạt động cho đĩa van.
 • Cần phải có một khoảng cách mặt bích vừa đủ để khi lắp van không làm hư hại miếng đệm(sleeve)
 • Xiết chặt các ốc, vít từ từ theo mặt phẳng.
 • Không sử dụng miếng đệm (gasket)giữa mặt bích và van.
 • Kích thước mặt bích phải đồng nhất kích thước van.
 • Không được hàn mặt bích gần Van Bướm đã được lắp đặt.
 • Đối với van bướm đường kính lớn, khi lắp đặt thì ưu tiên lắp van với trục ti nằm ở vị trí ngang.
 • Khi tiến hành quay tay quay theo ngược chiều kim đồng hồ là thực hiện quá trình mở van. Ngược lại khi quay tay quay theo cùng chiều kim đồng hồ là hiện quá trình đóng van. Việc đóng mở chỉ cần quay tay quay hoặc điều khiển cơ cấu đóng ở mọi góc độ.

Ứng dụng van bướm:

Van bướm được sử dụng để kiểm soát và điều tiết hoặc điều tiết dòng chảy. Đặc điểm của van bướm là đóng mở nhanh và giảm áp suất thấp. Van bướm được sử dụng trên hệ thống tàu thủy,hệ thống thiết bị chữa cháy, đường ống nước, hệ thống nước làm mát, khí nén, không khí, chống cháy, hơi nóng, áp suất cao và nhiệt độ cao.

Lưu ý bảo trì Van bướm:

Với loại có cần van chuyển động, bụi hay các tạp chất khác có thể bám vào gây khó khăn cho trong việc vận hành van. Nhất thiết cần lập ra trong kế hoạch bảo trì thiết bị định kỳ một cách cụ thể (tốt nhất là từ 3- 6 tháng một lần); những người trực tiếp vận hành cần phải:

– Giữ sạch và bôi trơn phần cần van lộ ra ngoài một số loại van yêu cầu cần phải bôi trơn cả phía trong.

– Đối với các van vận hành thường xuyên thì sau khoảng thời gian từ 2-3 năm sử dụng nên tháo van ra để kiểm tra xem tình trạng của các bộ phận bên trong van như: đĩa van, tấm đệm có đảm bảo độ kín khít làm việc hay không , nếu không còn đảm bảo thì ta nên có phương án thay thế ngay để tránh các hậu quả sau này khi sử dụng.

∗ Lưu ý:

+ Van bướm rất dễ bị hư hỏng khi mở điều tiết từ 15°-75°.

+ Van bướm là van có thể dùng để đìêu tiết dòng chảy, vì vậy lực tác động của dòng chảy sẽ tác động lên đĩa van cho nên trong những điều kiện nhất định người ta sử dụng Van Bướm có cơ cấu gài góc độ mở.

+ Cơ cấu gài góc độ mở: Gồm có hai phần: phần cố định được gắn trên thân van gồm lá kim loại có răng thăng hoa và phần di động là một cái chốt được gắn trên cần van. Cơ cấu này nhằm mục đích cố định gốc mở của van không cho dòng lưu chất tác động làm thay đổi góc độ đóng mở ban đầu.

Tham khảo thêm: Tại đây.

Liên Hệ Mua Van Bướm Nhập Khẩu 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI TUẤN HƯNG PHÁT

VPGD: Liền kề 13, số nhà 25, KĐT Xa La, Hà Đông, Hà Nội

Liên hệ mua hàng Call và Zalo Hotline  :   0915.891.666

Email: kinhdoanh@tuanhungphat.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
Liên Hệ