Tin tức

Sơn Epoxy là gì? Tính chất và ứng dụng của sơn epoxy

sơn epoxy là gì

Sơn epoxy là gì?

Sơn Epoxy là thuật ngữ chung để chỉ các loại sơn epoxy, sơn epoxy bao gồm nhiều sản phẩm con, mỗi sản phẩm có những đặc tính riêng biệt, bao gồm sơn lót epoxy, sơn phủ epoxy, sơn trung gian epoxy, sơn epoxy than nhựa, sơn epoxy phenolic, epoxy vảy thủy tinh sơn, sơn chống rỉ epoxy chống rỉ, sơn lót epoxy kẽm photphat, sơn sàn epoxy…

Sơn Epoxy là loại sơn chống ăn mòn được sử dụng phổ biến trong chống ăn mòn công nghiệp, màng sơn Epoxy có tác dụng bảo vệ tuyệt vời cho lớp nền được phủ. Sơn Epoxy có thành phần chủ yếu là nhựa epoxy, bột màu, chất đông cứng, dung môi và phụ gia, có ưu điểm là kháng kiềm, chống ăn mòn, bám dính mạnh, cơ tính tốt nên được sử dụng trong kết cấu thép, thiết bị cơ khí, xe cộ, đường ống, xây dựng, phủ bê tông xi măng, lan can, các bộ phận khác nhau, v.v.

Trong ngành van nước công nghiệp, sơn epoxy là một yếu tố then chốt trong việc kéo dài tuổi thọ của các dòng van bướm, van cổng gang, van 1 chiều, nhất là đối với một số dòng vật liệu như gang, việc sử dụng các chất liệu gang ngoài trời sau một thời gian dài sẽ bị oxi hóa, gỉ sét, vì vậy vật liệu này kết hợp với sơn epoxy sẽ đem lại độ bền cao hơn gấp nhiều lần.

Ưu điểm nổi bật của sơn Epoxy

Đa dạng chủng loại các chủng loại

Sơn epoxy có thể nói là rất đa dạng, có thể trộn với các loại sơn để đạt được các đặc tính lý hóa khác nhau. Sơn Epoxy bao gồm sơn lót, sơn phủ trên cùng, sơn trung gian và sơn epoxy phenolic, keo epoxy, sơn epoxy than nhựa, v.v.

Độ bám dính chắc chắn

Độ bám dính của sơn epoxy được công nhận là tốt nhất trong toàn bộ hệ thống sơn, sơn có thể bám chắc vào bề mặt của bề mặt nền để đảm bảo lớp sơn phủ không bị rơi ra. Sơn Epoxy có thể được sử dụng cho các bề mặt như thép, hợp kim nhôm, thép không gỉ, nhựa, bê tông, thép mạ kẽm.

Chống ăn mòn tốt

Sơn Epoxy có khả năng chống ăn mòn tuyệt vời, chẳng hạn như kháng axit, kháng kiềm, kháng dung môi, kháng hóa chất, và độ ẩm và nhiệt độ. Nhiều sản phẩm có đặc tính rõ ràng, phản ánh ưu điểm chống ăn mòn của sơn epoxy, chẳng hạn như sơn epoxy phenolic có khả năng kháng axit và kiềm tuyệt vời, sơn epoxy vảy thủy tinh có khả năng che chắn tốt, sơn epoxy than nhựa chịu nhiệt ẩm và ăn mòn đất

Cơ tính mạnh

Các tính chất cơ học của sơn epoxy nổi bật trên bề mặt như khả năng chịu va đập, độ cứng màng sơn, chống mài mòn, chịu uốn.v.v,  đều đạt tiêu chuẩn quốc tế. Màng sơn Epoxy dẻo dai và có thể được sản xuất thành sơn phủ epoxy chống mài mòn, sơn chống trượt epoxy, sơn sàn epoxy, v.v.

Các loại sơn epoxy phổ biến nhất

bảng màu sơn epoxy

Sơn epoxy thông thường

Màng sơn khô ở nhiệt độ thường và có tính chất lý hóa rất tốt. Sơn phủ epoxy đa dạng về màu sắc và có tính trang trí cao, màng sơn chống ăn mòn và kháng dung môi, sơn epoxy thông thường chủ yếu thích hợp sử dụng cho môi trường trong nhà, không thích hợp cho sơn ngoài trời.

Sơn lót Epoxy giàu kẽm

Hàm lượng bột kẽm trong sơn cao, có tác dụng bảo vệ khá tốt, chống thấm nước cực tốt. Theo nhu cầu của người sử dụng, có thể tùy chỉnh theo hàm lượng kẽm, hàm lượng kẽm bao gồm 80%, 70%, 60%, 50%, 40%, 30%,… và giá thành khác nhau đối với hàm lượng kẽm khác nhau. Sơn lót Epoxy giàu kẽm là chất chống ăn mòn hàng đầu trong công nghiệp, thích hợp cho chống rỉ thép và được sử dụng rộng rãi trong chống ăn mòn nói chung, môi trường hóa học, môi trường biển và chống ăn mòn khác.

Sơn trung gian epoxy Mica

Sử dụng oxit sắt mica xám làm chất màu, do đặc tính ưu việt của oxit sắt mica và nhựa epoxy nên màng sơn dẻo dai và có độ bám dính tốt, linh hoạt, chống mài mòn và hiệu suất bịt kín. Nó có thể được sử dụng như lớp giữa của sơn lót chống rỉ hiệu suất cao để bảo vệ màng sơn lót và nâng cao hiệu quả bảo vệ của toàn bộ lớp sơn phủ.

Sơn lót Epoxy kim loại nhẹ

Là loại sơn lót chuyên dùng để sơn phủ bề mặt kim loại nhẹ thép không gỉ, hợp kim nhôm, nhôm và thép mạ kẽm, có độ bám dính cực tốt. Không chỉ tuân thủ các tiêu chuẩn của EU về bảo vệ môi trường mà lớp nền còn không cần đánh bóng mà chỉ cần lau sạch. Sản phẩm này đã được rất nhiều khách hàng đón nhận!

Sơn Epoxy nhựa than đá

Có khả năng chống ăn mòn rất tốt, chịu nước, chống mài mòn, cơ tính, đặc tính thi công lớp phủ dày, v.v. Chủ yếu được sử dụng cho các đường ống chôn lấp, bể chứa ngầm, chống ăn mòn ngâm dưới nước, sơn chống ăn mòn bể nước thải.

Sơn Epoxy chống rỉ sét

Là loại sơn epoxy 2 thành phần có hàm lượng VOC thấp, rắn chắc cao, chịu được bề mặt, bao gồm sơn chính và chất đóng rắn, thích hợp để sửa chữa và bảo vệ bề mặt sắt thép bị gỉ và màng sơn bị gỉ.

Sơn lót epoxy chống thấm

Chức năng chính là trám trét và tăng cường lớp nền. Dùng làm sơn tăng cường bề mặt xi măng.

Sơn lót Epoxy kẽm phốt phát

Loại sơn lót này thích hợp sử dụng trong môi trường khí quyển, môi trường ẩm ướt và khu vực có nhiều tia lửa. Đây là loại sơn lót gốc nhựa epoxy với hiệu quả chống rỉ tốt , dễ thi công và bảo vệ môi trường.

Ứng dụng sơn epoxy cho ngành công nghiệp

Sơn epoxy là một trong những vật liệu tốt và được ứng dụng cực kỳ rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp hiện nay như:

Ngành công nghiệp van nước: Phủ sơn epoxy sẽ tăng độ bền cho các thiết bị này.

Trong xây dựng: Được dùng cho các sàn bê tông, phủ sắt thép để chống oxi hóa, những công trình ngoài trời, tòa nhà cao tầng

Trong ngành hàng không vũ trụ: Là vật liệu không thể thiếu trong cấu trúc của các lớp vỏ của tàu, máy bay

Trong sản xuất điện tử: Sử dụng trong các chất bán dẫn, bo mạch chủ, main, chíp.v.v

Công nghiệp đóng tàu: Sơn hoạt động như một chất kết dính trong công nghiệp đóng vỏ, tàu thuyền.v.v

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *