Tin tức

Nhôm là gì? Tính chất và ứng dụng của vật liệu nhôm

Bạn có thể bắt gặp vật liệu nhôm trong các thiết bị gia đình hoặc thiết bị máy móc trong ngành công nghiệp. Bởi tính an toàn cùng với khả năng làm việc đa dạng nên nó được sử dụng rất rộng rãi. Trong bài viết này, Tuấn Hưng Phát sẽ chia sẻ cho bạn đọc hiểu hơn về nhôm là gì? Tính chất của vật liệu này ra sao? Ứng dụng nó trong ngành dân dụng và ngành công nghiệp như thế nào? Chúng ta cùng bắt đầu nhé.

Nhôm là gì?

Nhôm là một trong những kim loại có tính phổ biến cao nhất, chiếm đến 17% so với tổng khối lớp rắn trong vỏ Trái Đất. Có ký hiệu AL với số nguyên tử bằng 13 trong bảng tuần hoàn.

Khối lượng của vật liệu nhôm nhẹ, có tính dẻo (tính mềm), màu sáng trắng ánh bạc. Cấu trúc bởi nhiều thành phần hóa học nên nó không chỉ có tính dẫn điện, dẫn nhiệt mà còn có thêm tính chống ăn mòn.

Trong tự nhiên, không thể tìm được vật liệu nhôm nguyên chất. Con người chỉ có thể khai thác hợp kim nhôm và sản xuất chúng dưới nhiều hình dạng, thiết bị khác nhau.

Thông số cơ bản của vật liệu nhôm:

Mật độ phân tử:7.75 – 7.89 g/cc
Độ dẫn nhiệt:21.9 – 52 W/m-K
Độ bền kéo:245 – 1740 MPa
Tính dễ uốn:tốt

Đặc điểm riêng biệt của vật liệu nhôm

sản phẩm ống bằng vật liệu nhôm

Tính chất vật lý

Cấu trúc mạng tinh thể của nhôm là cấu trúc hình lập phương tâm diện.

Chúng có cả tính dẫn nhiệt lẫn tính dẫn điện. Tuy nhiên, đặc điểm bạn cần quan tâm là nhiệt độ nóng chảy có giá trị 660 độ C. Cùng với đó là khối lượng riêng mang giá trị 2,7 gam/cm3.

Các nhận biết bình thường là quan sát màu sáng trắng có ánh bạc. Chúng cũng bảo đảm độ cứng, đọ mềm và độ dẻo dai nhất định.

Tính chất hóa học

Tác dụng với nước hoặc dung dịch kiềm

Điều kiện bình thường, vật liệu nhôm sẽ không có phản ứng hóa học với nước. Tuy nhiên, khi phá bỏ lớp bảo vệ oxit, nó sẽ kết hợp cùng nước và giải phóng ra năng lượng. Sau phản ứng, chất hydro được sinh ra và chất kết tủa thì lắng xuống. Nếu tiếp tục bổ sung thêm dung dịch có tính kiềm thì lớp màng này sẽ bị phá hủy -> nhôm lại tiếp tục xảy ra phản ứng với nước.

Tác dụng với dung dịch axit

Hợp chất axit khác nhau thì nhôm sẽ có phản ứng khác nhau.

Ví dụ như axit loãng HCL và H2SO4 ta sẽ có phương trình phản ứng như sau:

2Al + 6HCl => 2AlCl3 + 3H2

2Al + 3H2SO4 => Al2(SO4)3 + 3H2

Phản ứng nhiệt nhôm

Đây là một phản ứng hóa học khử nhôm ở nhiệt độ cao. Phản ứng xảy ra khi cho nhôm tác dụng với sắt (III) oxit. Ta có phương trình: Fe2O3 + 2 Al → 2 Fe + Al2O3

Ứng dụng của nhôm

Về tính phổ biến, vật liệu nhôm vượt qua cả sắt hay các kim loại khác. Nó chiếm vị trí quan trọng ngành công nghiệp sản xuất. Sự phát triển rộng rãi, với các ứng dụng như:

Sản phẩm tấm nhôm

  • Độ bền cao và khối lượng nhẹ cho phép nhôm xuất hiện trong việc sản xuất các bộ phận của máy bay hoặc tên lửa.
  • Vật liệu nhôm nhẹ, bền, dùng chế tạo các phụ kiện phương tiện vận tải như ô tô, xe tải, tàu biển.
  • Sản xuất can, giấy đóng gói.
  • Chế tạo vật dụng cho ngành công nghiệp như cửa, cửa sổ, ván.
  • Các thiết bị tiêu dùng trong nhà bếp.
  • Những loại dây tải điện, truyền điện. Tuy khả năng dẫn điện không cao nhưng có ưu điểm về khối lượng và giá thành.
  • Nhôm được chế tạo thành dạng bột để tạo ánh bạc trong sơn.
  • Ứng dụng trong các bộ tản nhiệt của máy tính, nhờ việc dễ dàng gia công và có tính dẫn nhiệt tương đối cao.
  • Với phản ứng nhiệt nhôm, giúp con người tạo tạo các kim loại có nhiệt độ nóng chảy cao.

Tác dụng của nhôm đối với thiết bị van nước công nghiệp

Những thiết bị kiểm soát hoặc điều khiển dòng nước được sản xuất phổ biến với nhiều vật liệu nhôm. Nhờ tính chất nổi bật mà chất liệu phù hợp dùng để đúc bộ phận van, phụ kiện van hoặc đường ống. Một vài sản phẩm phân phối trên thị trường như van bướm, ống nhôm, gioăng nhôm.

Hiện nay, kho hàng đang lưu trữ đầy đủ mẫu mã van khác nhau, có giá thành ưu đãi. Nếu hệ thống bạn quản lý cần lắp đặt van công nghiệp thì vui lòng liên hệ Hotline của Tuấn Hưng Phát để nhân viên tư vấn miễn phí. Đơn vị chúng tôi có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *