Tin tức

Nhiệt Độ là gì? Ý nghĩa của độ C và độ F

nhiệt độ là gì

Ngày nay, nhiều nơi công cộng trên cả nước liên tục đo nhiệt độ cơ thể của những người đi qua. Nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid đang diễn ra hết sức phức tạp, việc đo thân nhiệt sẽ đánh giá mức độ người đó có bị nhiễm bệnh hay không. Tuy nhiên, nhiệt độ là gì? Có những đơn vị đo nhiệt độ nào? Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tìm hiểu nhiệt độ là gì?

Nhiệt độ là một trong bảy đại lượng cơ bản trong vật lý, đơn vị là Kelvin, được đặt theo tên của Lord Kelvin, quan chức của nhà vật lý người Anh William Thomson. Trong suy nghĩ của nhiều sinh viên vật lý, nhiệt độ là đại lượng vật lý cơ bản nhất, là đại lượng có thể đo lường được.

Hiện nay có 2 thang đo nhiệt độ phổ biến nhất là Độ C và độ F, hầu hết trên thế giới, nền văn mình hiện tại của chúng ta đều sử dụng độ C, đặc biệt là nhiệt độ cơ thể khi ta có thể dễ dàng nhận biết. Ví dụ: Điểm đóng băng của nước là 0 độ C, điểm sôi của nước là 100 độ C.

Có thể nói nhiệt độ là đại lượng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vậy trong công nghiệp nhất là đối với ngành công nghiệp van nước, nhiệt độ giúp chúng ta nhận biết được điều gì?

Nhiệt độ trong van nước giúp chúng ta đo lường được độ nóng, lạnh của chất lỏng, hơi, khí từ đó lựa chọn vật liệu để làm ra các dòng van dẫn các môi chất này an toàn và bảo tồn trộn vẹn độ tinh khiết của lưu chất

Độ C là gì?

Độ C là một thang đo nhiệt độ được sử dụng rộng rãi trên thế giới, do nhà thiên văn học Thụy Điển người Thụy Điển Celt đề xuất vào thế kỷ 18. Anh ta đặt điểm sôi là 100 độ và điểm đóng băng là 0 độ.

Trong công nghiệp, việc nhiệt độ của dòng chảy càng cao chứng tỏ lưu chất đó rất nóng và ngược lại nhiệt độ càng thấp thì dòng chảy đó càng lạnh.

độ c là gì

Inox cho sự chịu nhiệt độ tốt nhất mà không ảnh hưởng đến môi chất, nhiệt độ trung bình inox tốt nhất sử dụng khoảng 200 độ C.

Gang là một vật liệu chịu lạnh và có độ dẫn nhiệt kém, vì vậy nếu dòng chảy có nhiệt độ trung bình thấp, gang là một vật liệu tương đối hoàn hảo

Nhựa là vật liệu chịu nóng kém nhất, nhưng trong những năm gần đây, công nghiệp van được cải tiến và cho ra những sản phẩm được làm từ vật liệu nhựa chất lượng, việc sử dụng nước không quá nóng khoảng 5-70 độ C đi qua các thiết bị van nhựa tiêu chuẩn là điều bình thường.

Độ F là gì?

Độ F là thang nhiệt độ Fahrenheit là một trong những thang nhiệt độ được sử dụng phổ biến tại các quốc gia nói tiếng Anh. Trong cuộc sống hàng ngày ở Hoa Kỳ, thang đo nhiệt độ này thường được sử dụng. Người ta quy định rằng điểm đóng băng của nước ở áp suất khí quyển là 32 độ và điểm sôi là 212. Hai điểm tiêu chuẩn được chia thành 180 phần bằng nhau và mỗi phần bằng nhau biểu thị 1 độ.

độ F là gì

Do Việt Nam không thường xuyên sử dụng độ F, nên việc áp dụng độ F trong các ngành van nước công nghiệp là điều rất ít khi xảy ra.

Những cách chuyển đổi giữa độ C và độ F

Ngày nay, có rất nhiều cách chuyển đổi giữa độ C và độ F nhất là giữa thời đại công nghệ 4.0 mới, việc chuyển đổi 2 đại lượng này gần như là tức thời sau những cách dưới đây.

Công thức chuyển đổi

Công thức chuyển đổi độ C sang độ F:    F = 9/5 x C + 32

Ví dụ nhiệt độ ngày 25/11/2021 tại thủ đô Hà Nội có nhiệt độ là 19 độ C, ta sẽ có công thức như sau:

F = 1.8 x 19 + 32 =>  34.2 + 32 = 66.2

Trong đó 1.8 là kết quả của 9/5

C là đơn vị nhiệt độ

32: Đơn vị độ F theo thang đo tương đương với 0 độ C

ð  Tương tự với chuyển đổi từ độ F sang độ C ta sẽ có công thức sau: C = 5/9 x (F – 32)

Sử dụng bảng chuyển đổi

Cách nhanh hơn là bạn có thể sử dụng bảng chuyển đổi được các nhà nghiên cứu lập sẵn dưới đây để đối chiếu, cách này đặc biệt hữu dụng khi mà điện thoại của bạn bị mất kết nối internet, hay bạn đã quên công thức chuyển đổi trên.

bảng chuyển đổi nhiệt độ

Sử dụng công cụ tìm kiếm Google

Đây là bước khá nhanh và không mất nhiều thời gian nếu bạn quên 2 cách đầu tiên, việc chúng ta làm chỉ cần mở điện thoại lên và gõ như hình dưới đây:

sử dụng google tìm kiếm nhiệt độ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *