Tin tức

Màng van điện từ là gì? Phân loại và ứng dụng của màng van điện từ

Trong công nghiệp, hệ thống sản xuất sử dụng rất nhiều thiết bị làm việc bằng điện năng. Nếu bạn đang điều hành một hệ thống đường ống dẫn nước hoặc đường ống dẫn khí với nhiều van điện từ, nên tham khảo thêm bài viết này. Nội dung dưới đây sẽ cung cấp tài liệu chi tiết về màng van điện từ, phân loại và ứng dụng thích hợp cho từng môi trường.

Một thiết bị van điện từ thường mở không thể thiếu các bộ phận cấu thành như cuộn coil điện từ và màng van điện từ. Thực hiện nhiệm vụ khác nhau để thực hiện kiểm soát, đóng mở dòng chất lỏng hoặc chất khí trong ống. Cùng với Tuấn Hưng Phát tìm hiểu bộ phận mang van dien tu để biết hoạt động, độ an toàn khi nó làm việc nhé.

Màng van điện từ là gì?

Màng van điện từ có tên gọi khác là màng chắn hay màng ngăn điện từ. Đây là bộ phận được sản xuất bằng những vật liệu kim loại cứng. Có vai trò kiểm soát dòng chảy di chuyển trong đường ống qua vị trí lắp đặt van nước. Cho phép điều tiết lưu lượng, ngăn chặn hoặc mở van theo bộ điều khiển điện từ.

Các loại màng van điện từ phổ biến

Công ty Tuấn Hưng Phát chuyên cung cấp các thiết bị, phụ kiện van công nghiệp. Với 4 loại màng van điện từ phổ biến nhất được đơn vị chúng tôi nhập khẩu lưu kho như: NBR, EPDM, TEFLON, VITON. Tùy theo môi trường sẽ lựa chọn lắp đặt van điện từ có màng van khác nhau.

Cùng xem từng loại có chi tiết cấu tạo ra sao nhé.

Màng van điện từ MBR

Tên tiếng anh đầy đủ của màng van điện từ này là Membrane Bio-Reactor. Xuất hiện ở các van điện từ với hình dạng tròn, rất dễ dàng để nhận biết.

Đặc biệt với khả năng chịu được khoảng nhiệt độ lớn lên đến 80 độ C. Ở điều kiện khác, màng van sẽ chịu nhiệt độ âm tới 18 độ C. Do xảy ra tình trạng tắc nghẽn khi hoạt động với lưu chất lỏng. Vậy nên chúng dùng cho môi trường khí nén, xăng hoặc dầu.

Màng van điện từ EPDM

Màng EPDM hay ethylene propylene diene monomer có khả năng chịu áp lực và chịu nhiệt tốt hơn MBR. Mức nhiệt độ cho phép làm việc ổn định trong khoảng từ âm 20 độ C đến 150 độ C.

Màng van điện từ EPDM

Đây là loại màng ngăn điện từ phổ biến trên thị trường. Được sử dụng, lắp đặt ở nhiều khu công nghiệp hoặc hệ thống nhà máy khác nhau. Bạn sẽ bắt gặp chúng ở hệ thống ống dẫn khí, dẫn nước áp lực cao.

Ưu điểm, ngăn chặn các loại dung dịch có tính ăn mòn nhỏ và các tác động từ điều kiện môi trường bên ngoài.

Nhược điểm, hạn chế tiếp xúc với lưu chất như xăng, dầu, hydrocacbon và khoáng chất.

Màng điện từ Viton

Sở hữu cả ưu điểm của MBR và EPDM khiến màng van điện từ này chịu đựng mức nhiệt độ cao lên đến 200 độ C. Chống lại các lực tác động từ bên ngoài nhờ độ cứng đạt từ 60 đến 90.

Màng van điện từ EPDM

Ưu điểm, ứng dụng cho hầu hết môi trường dẫn gas, dẫn khí, dẫn chất lỏng hoặc đường ống xăng dầu. Làm việc ở môi trường dung môi, nhiệt độ cao và kháng ăn mòn hiệu quả. Nó cũng đạt tiêu chuẩn dùng cho môi trường yêu cầu tính an toàn như thực phẩm. 

Nhược điểm, nếu đốt hoặc thiêu hủy Viton sẽ sinh ra khí HF độc hại. Sử dụng màng van điện từ Viton cũng không hề dễ dàng, cần quy trình cán luyện mới thực hiện được.

Màng van điện từ Teflon

Màng ngăn Teflon có tên gọi quen thuộc hơn là màng điện từ PTFE. Đây là loại vật liệu nhựa có độ bền cao khả năng chịu nhiệt có thể đạt đến 270 độ C, có tính đàn hồi cùng khả năng kháng ăn mòn tốt nhất.

Màng van điện từ PTFE

Sản xuất bằng vật liệu nhựa cao cấp như nên có khối lượng nhẹ, được dát mỏng để dễ dàng lắp đặt ở môi trường làm việc khác nhau. Ứng dụng màng van điện từ phổ biến nhất như: chất lỏng, chất khí, dung môi axit, dung môi bazo.

Lưu ý, khi lắp đặt sẽ tạo ra độ khép kín tốt giữa các bề mặt, hiệu quả với cả bề mặt kim loại.

Xem thêm sản phẩm liên quan: Van điện từ nhựa hay van điện từ bằng nhựa được Tuấn Hưng Phát nhập khẩu trực tiếp từ Đài Loan với hai thương hiệu là Unid và Round Star.

Các lựa chọn màng van điện từ của Tuấn Hưng Phát

Chắc hẳn khi lực chọn sản phẩm nào thì vấn đề chất lượng hoặc độ phù hợp với hệ thống cũng được quan tâm. Nếu quý khách hàng muốn sở hữu một màng van điện từ hàn quốc chính hãng tốt nhất, hãy xem các yêu cầu sau:

  • Trong khu công nghiệp, hệ thống nhà máy hoặc đường ống lắp đặt van đang có lưu chất gì? Kiểm tra lưu chất là xăng, chất lỏng, khí nén sẽ chọn loại EPDM hoặc PTFE tương ứng.
  • Nếu môi trường hơi nước hãy loại bỏ màng ngăn điện từ MBR ra khỏi danh sách lựa chọn.
  • Nếu môi trường xăng, dầu, hóa chất, không nên lựa chọn màng EPDM.
  • Màng Viton cũng không thể lắp đặt vào hệ thống có lưu chất aceton.
  • Màng ngăn điện từ EPDM phổ biến dùng cho hầu hết lưu chất.

Như vậy, Tuấn Hưng Phát đã giới thiệu cho bạn 4 loại màng van điện từ đang có trên thị trường. Cùng với cách sử dụng sao cho phù hợp nhất đối với những lưu chất mang tính năng khác nhau. Hãy chọn mua đúng loại màng thích hợp để có hiệu quả làm việc cao nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *