Tin tức

Đồng là gì? Tính chất và ứng dụng của vật liệu đồng

Từ xa xưa, vật liệu đồng được con người sử dụng phổ biến ngay sau thời kỳ đồ đá. Các vật dụng sản xuất từ vật liệu này mang đến một cuộc cách mạng lớn, một bước phát triển bứt phá. Cho đến ngày nay, đồng vẫn được sử dụng phổ biến với những phương pháp khác nhau. Vậy, đồng là gì? Tính chất của nó như thế nào? Con người đang ứng dụng vật liệu đồng để làm gì? Cùng với Tuấn Hưng Phát giải đáp những vấn đề này nhé.

Đồng là gì?

Đồng là loại vật liệu xuất hiện trong tự nhiên, được khai thác trực tiếp từ các quặng. Quặng đồng được con người sử dụng để chế tạo ra hợp kim với các loại khác nhau.

Chúng có tính dẻo và tính dẫn điện khi thuộc nhóm 11 của bảng tuần hoàn. Các hợp chất bên trong vật liệu này thường tồn tại ở dạng muối đồng II, làm chốn xuất hiện mày xanh lam hoặc xanh lục.

Vật liệu đồng không có phản ứng hóa học với H20 nhưng lại bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí. Phản ứng với O2 xảy ra chậm, và khi xảy ra thì xuất hiện một lớp đồng oxit màu nâu đen.

Thông số cơ bản của vật liệu này:

Kí hiệu:Cu
Nhiệt độ nóng chảy:1085 độ C
Khối lượng riêng:64
Mật độ:8,96 g/cm3
Số nguyên tử:29
Bán kính nguyên tử:128 pm

Ưu điểm của vật liệu đồng

  • Màu vàng của đồng cho thấy độ sang trọng, làm tăng chiều sâu trong bất kỳ không gian làm việc nào.
  • Bề mặt sáng bóng tạo điều kiện thuận lợi để vệ sinh, làm sạch trong thời gian ngắn.
  • Tính chất dẻo của vật liệu này cho phép nó có khả năng tạo hình đa dạng, có thể uốn cong với nhiều hình dáng.
  • Đồng được dùng để chế tạo nhiều vật dụng, thiết bị khác nhau. Hơn nữa chúng còn khả năng kết hợp cùng chất liệu khác như vật liệu kính, đá.
  • Thiết bị van nước công nghiệp làm từ đồng hạn chế tình trạng rỉ sét.
  • Vật liệu đồng có điện trở thấp nén tính dẫn điện tốt hơn các loại kim loại khác.
  • Dễ dàng gia công.
  • Khả năng chịu áp lực, chịu nhiệt độ cao.

Ứng dụng của đồng

Những ueu điểm tốt nhất mà vật liệu đồng có như tính dẫn điện, dẫn nhiệt, dễ dàng thi công hoặc dát mỏng thành nhiều hình dáng khác nhau nhờ tính dẻo. Cho nên, đồng được ứng dụng rộng rãi cả trong cuộc sống hàng ngày và trong nhiều ngành công nghiệp sản xuất.

sản phẩm ống làm bằng đồng

sản phẩm cuộn dây bằng đồng

Một số ứng dụng thường gặp như:

+ Chế tạo thiết bị dùng trong gia đình: dao, nĩa, xoong, chảo, thiết bị lò vi sóng.

+ Sản xuất các loại dây dẫn: bản mạch điện tử, dây dẫn điện, que hàn, tản nhiệt. Làm chất bán dẫn, rơ le hoặc nam châm điện.

+ Ngành xây dựng: tận dụng vật liệu đồng nhằm chế tạo ống thủy lợi, động cơ hơi nước.

+ Đối với giao thông vận tải: ngành đóng tàu sử dụng rất nhiều.

+ Ngành công nghiệp: sản xuất các loại van nước dùng cho công nghiệp. Thiết bị kiểm soát và điều chỉnh lưu lượng chất lỏng hoặc chất khí trong đường ống.

Một số phương pháp nhận biết vật liệu đồng

Những kiến thức chia sẻ về vật liệu đồng vừa rồi có giúp bạn hiểu được đồng là gì? Bạn đã phân biệt được đâu là thiết bị sản xuất bằng đồng chưa? Dưới đây là một vài đặc điểm để giúp bạn hiểu hơn về chúng.

Dùng lửa để thử đồng

Vật liệu khác nhau sẽ có nhiệt độ nóng chảy khác nhau, và đồng có nhiệt độ nóng chảy riêng ở 1085 độ C. Khi ở mức nhiệt độ này, hình dạng chuyển từ trạng thái rắn sang trạng thái lỏng. Vậy nên, cần nhiệt độ lớn để gia công đồng.

Sử dụng thiết bị cắt hoặc mài để kiểm tra

Dùng kéo cắt, kìm cắt, máy mài sẽ cho bạn quan sát được màu sắc bên trong lõi. Nhờ đó, bạn có thể nhận biết được vật liệu đồng nếu chúng có màu vàng.

Vận dụng phản ứng hóa học

Như mọi người đã biết thì nó xảy ra các phản ứng hóa học với axit hoặc các dung dịch muối. Ví dụ như Cu (I) Oxit sẽ có màu đỏ.

Những sản phẩm van công nghiệp bằng đồng

An toàn với nước sạch nên đồng được dùng để đúc ống, thiết bị van điều khiển. Dưới đây là một vài sản phẩm mà Tuấn Hưng Phát đang cung cấp:

sản phẩm van bằng đồng

– Van cổng đồng

– Van điện từ đồng

– Van bi đồng

– Van cầu đồng

– Van an toàn đồng

– Van 1 chiều đồng

Nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng thì vui lòng liên hệ Hotline để nhân viên tư vấn trực tiếp. Mọi thắc mắc liên quan có thể gửi về hòm thư điện tử sẽ được giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *