Tin tức

Dòng điện xoay chiều là gì? Đặc điểm và tác dụng của dòng điện xoay chiều VAC

dòng điện xoay chiều ac là gì

Dòng điện xoay chiều là gì?

Dòng điện xoay chiều là dòng điện có cường độ và hướng thay đổi theo thời gian và máy phát điện tạo ra dòng điện xoay chiều. Hiện nó được chia thành 2 dạng chính là 1 pha và 3 pha.

Dòng điện xoay chiều, viết tắt là AC. Người phát minh ra là NikolaTesla (Nikola Tesla, 1856—1943).

AC là điện áp hoặc dòng điện có cường độ và hướng thay đổi định kỳ theo thời gian. Dạng cơ bản nhất của nó là dòng điện hình sin. Tần số tiêu chuẩn của nguồn điện xoay chiều ở Việt Nam là 50 Hz, và ở các nước như Nhật Bản, Hoa Kỳ, Mexico, Canada là 60 Hz. Sự thay đổi của dòng điện xoay chiều theo thời gian có thể được biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Các dạng khác nhau của dòng điện xoay chiều có phạm vi ứng dụng và tác dụng khác nhau.

Công thức tính dòng điện xoay chiều

Dòng điện xoay chiều được sinh ra nhờ vào các điện áp xoay chiều. Kỹ hiệu của một điện áp xoay chiều là v, nó được mô tả bằng phương trình tính theo thời gian như sau: V(t) = V(peak) x sin(wt).

mặt cắt máy phát điện xoay chiều

Trong đó:

+ V(peak) – là điện áp ở 2 cực hay đỉnh cực, đơn vị: volt.

+ w – là tần số góc, đơn vị radian/giay.

+ tần số góc có liên quan đến tần số vật lý f, đơn vị hertz. Biểu thị trong một khoảng thời gian nhất định mà số chu kỳ nó thực hiện được, tính bằng công thức w=2.(pi).f

+ t – là thời gian, đơn vị giây.

Giá trị từ 2 đầu cực của điện áp dòng điện AC được hiểu là sự chênh lệch giữa đỉnh cực âm với đỉnh cực dương. Trong đó, giá trị cực đai của sin(x) là +1 và giá trị cực tiểu là -1. Điện áp xoay chiều AC cũng giao động giữa 2 giá trị là +V(peak) và –V(peak). Điện áp cực âm đến cực dương thường được kỹ hiệu là Vpp hoặc Vp-p, do vậy được tính bằng công thức V(peak) – {-V(peak)} = 2V(peak).

>> Xem thêm: cuộn coil van điện từ là gì?

Tính chất của dòng điện AC

Dòng điện xoay chiều thay đổi điện áp theo thời gian, tính chất dòng điện AC cần được mô tả bằng ba đại lượng vật lý: tần số, giá trị và pha.

Các vấn đề cơ bản được thảo luận trong dòng điện xoay chiều là mối quan hệ dòng điện và hiệu điện thế trong mạch và sự phân bố công suất (hoặc năng lượng). Do dòng điện xoay chiều có đặc điểm thay đổi theo thời gian nên đã sinh ra hàng loạt đặc điểm khác hẳn với các dòng điện khác.

Các thành phần được sử dụng trong mạch điện xoay chiều không chỉ bao gồm điện trở, mà còn bao gồm các thành phần điện dung và cảm ứng. Với nhiều linh kiện hơn, các hiện tượng và định luật trở nên phức tạp hơn.

Tần số xoay chiều của dòng điện là gì?

Vì chiều của dòng điện xoay chiều liên tục thay đổi (đi ra và đi ngược lại) nên bạn có biết trong một giây nó sẽ chạy ngược lại bao nhiêu lần không? Tần số (đơn vị thời gian) là bao nhiêu lần trong một giây (ai cũng biết) và nó được biểu thị bằng Hz (Hertz) trong điện năng.

hình ảnh máy phát điện xoay chiều

Ví dụ: công suất tiêu thụ điện chiếu sáng ở nước ta được đặt ở tần số 50Hz, nghĩa là điện áp xoay chiều. dòng điện trong ống dây sẽ chảy ra rồi cứ mỗi giây lại chảy ngược lại 50 lần.

Các ứng dụng trong đời sống của dòng điện xoay chiều

Có thể nói nếu không có nguồn điện xoay chiều thì sẽ không có nền công nghiệp hiện đại. Dòng điện xoay chiều là nguồn năng lượng quan trọng nhất cho các thành phố và vùng nông thôn hiện đại của chúng ta, cũng như nền kinh tế quốc dân của các nước hiện đại, và là cơ sở vật chất cho trái đất hiện đại của chúng ta.

ứng dụng dòng điện xoay chiều trong công nghiệp

Do có nhiều ưu điểm là dễ tạo ra, truyền tải và sử dụng nên chúng ta sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề khác nhau.

– Truyền tải điện năng: truyền tải điện năng đi xa rất tiện lợi, sau khi qua máy biến áp bậc thấp có thể tăng điện áp lên hàng trăm nghìn vôn rồi vận chuyển đi xa, sau đó cấp điện áp cao cho hạ áp dân dụng (220V) hoặc nhà xưởng thông qua máy biến áp hạ bậc. (3 pha 380V) sử dụng.

– Trong sinh hoạt: một số dòng điện AC 1 pha, chúng được sử dụng xunh quanh chúng ta, các thiết bị sử dụng phải kể đến như: Tivi, tủ lạnh, máy giặt, điều hòa không khí, quạt điện.

– Trong tác dụng từ: điện VAC có khả năng tạo ra từ trường rất lớn, từ đó rất thích hợp để sản xuất ra các vật dụng như: Nam châm điện, loa điện, đệm ray điện từ đường sắt.

– Trong y tế: trong y học, điện Ac cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc khám bệnh từ tác dụng làm giựt của nó điển hình như: Kích tim, châm cứu.

– Làm nóng kim loại: làm nóng nhanh các vật dụng được làm bằng sắt, gang, inox, ngoài ra nó cũng là thứ không thể thiếu trong: bàn là, nồi cơm điện, bình đun nước siêu tốc.

>> Tìm hiểu thêm về dòng điện: Dòng điện là dòng dịch chuyển có hướng của các hạt mang điện, hạt tích điện. Do đó, dòng điện có thể tự do di chuyển theo bất kỳ chiều nào. Vậy nên, trong mạch điện có dòng điện I di chuyển theo hướng được đánh dấu dựa trên quy ước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *